08.28.98.08.08
  • NGỪA HIV KHẨN CẤP: Nếu bạn Quan hệ tình dục không an toàn sợ lây nhiễm HIV hãy liên hệ Bác sĩ Bình tư vấn xử trí phơi nhiễm HIV khẩn cấp trước 72 giờ (PEP) kể từ khi xảy ra nguy cơ có thể lây nhiễm; Dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) hoặc đăng ký điều trị HIV bằng thuốc ARV tự túc, bảo mật thông tin. Liên hệ Hotline 0828980808 - Bác sĩ Bình: từ 7h00 đến 22h00 mỗi ngày kể cả Ngày Lễ, Thứ 7, Chủ Nhật.

Xét nghiệm HIV

Thu Pham

Người đồng sáng lập Diễn đàn tuvanhiv.vn
Ban Quản Trị
Phòng Khám Viễn Đông & Lab Viễn Đông: 361/4 Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, TP.HCM
Tại sao xét nghiệm HIV?
Thúc đẩy ký xét nghiệm HIV trong Livingstone, Zambia
Đối với những người nghĩ rằng họ có thể đã bị phơi nhiễm với HIV, có một thử nghiệm và nhận được kết quả âm tính (có nghĩa là họ không bị nhiễm HIV), có thể ngăn chặn sự đáng lo ngại.Nếu xét nghiệm HIV dương tính , có một số thứ có thể được thực hiện để giúp một người đối phó với kết quả và sống một cuộc sống lành mạnh. Một người thử nghiệm sẽ tích cực tại một số điểm cần phải điều trị kháng virus để làm chậm virus và duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Còn một người vẫn không biết mình bị nhiễm, ít có khả năng nó là việc điều trị sẽ làm việc.
Bác sĩ có thể theo dõi sức khỏe của một người tích cực của HIV để cung cấp cho phác đồ điều trị đúng vào đúng thời điểm. Nếu một người nhận thức được tình trạng nhiễm HIV của họ, họ có thể thực hiện các bước để bảo vệ những người khác. Họ có thể thực hành tình dục an toàn và thông báo cho các đối tác tình dục trước rằng họ có thể là nguy cơ lây nhiễm. Nếu họ đã nghĩ đến việc bắt đầu một gia đình, họ có thể tìm hiểu về cách để bảo vệ trẻ em không bị lây nhiễm HIV qualây truyền từ mẹ sang con .

Khi một người nào đó sẽ nhận được một xét nghiệm HIV?
Nếu một người tin rằng họ có thể đã bị lây nhiễm, nó rất quan trọng là họ liên lạc với bác sĩ hoặc nhân viên y tế ngay lập tức, để thảo luận về rủi ro và lập kế hoạch để kiểm tra càng sớm càng tốt. Những người tự coi mình như tham gia vào các hành vi nguy cơ nên được kiểm tra ít nhất một năm một lần. Trong một số trường hợp bác sĩ có thể tư vấn cho bệnh nhân phải trải qua xét nghiệm HIV dựa trên đánh giá riêng của họ về sức khỏe của một cá nhân.
Xét nghiệm HIV quá sớm sau khi tiếp xúc với tiềm năng virus có thể không đưa ra một kết quả chính xác do những gì được gọi là giai đoạn cửa sổ. Một giai đoạn cửa sổ đề cập đến khoảng thời gian trong đó HIV không được phát hiện bằng xét nghiệm ngay cả khi virus đã nhập vào cơ thể. Trong thời gian này, một thử nghiệm có thể cung cấp cho một "âm tính giả" kết quả. Loại khác nhau của các bài kiểm tra đã giai đoạn cửa sổ khác nhau. Để chắc chắn của một người cần phải chờ đợi bao lâu, họ cũng nên thảo luận về bản chất của xét nghiệm HIV với một nhân viên y tế trước khi bị kiểm tra. Nếu một người không chắc chắn về ngày hoặc thời gian tiếp xúc với tiềm năng của họ với HIV, một nhân viên y tế sẽ có thể tư vấn một cách thích hợp về xét nghiệm HIV của họ.

Xét nghiệm HIV
Có một số xét nghiệm được sử dụng để tìm hiểu xem một người bị nhiễm HIV . Chúng bao gồm các xét nghiệm kháng thể HIV, xét nghiệm kháng nguyên p24 và xét nghiệm PCR. Có nhiều loại khác xét nghiệm HIV, được sử dụng khi một người đã được chẩn đoán virus. Chúng bao gồm các bài kiểm tra CD4 và thử nghiệm tải lượng virus .

Không xét nghiệm HIV liên quan đến những gì?
Trong hầu hết các nước xét nghiệm HIV được cung cấp ở một số nơi, chẳng hạn như cơ sở y tế, các bác sĩ phẫu thuật và chuyên gia về HIV / AIDS và tư vấn xét nghiệm tự nguyện (VCT) các trang web. Khi ai đó tham dự một trang web thử nghiệm họ thường sẽ đi khám bác sĩ, nhân viên tư vấn được đào tạo, y tá hoặc chuyên gia y tế khác trong tư nhân. Bác sĩ sẽ giải thích những gì liên quan đến việc thử nghiệm và những gì có nghĩa là kết quả.
Hoặc là một mẫu máu (lấy từ cánh tay hoặc ngón tay) hoặc một mẫu nước bọt sẽ được thực hiện, tùy thuộc vào loại bài kiểm tra sử dụng tại trang web. Kiểm tra luôn luôn là bí mật và chỉ đi trước nếu người đồng ý với nó. Bác sĩ cá nhân không nói về kỳ thi mà không được phép của người đó. Tùy thuộc vào các bài kiểm tra được sử dụng, nó có thể mất bất cứ điều gì từ phút, đến ngày, đến vài tuần, cho kết quả.

Loại xét nghiệm HIV
Xét nghiệm kháng thể HIV
Xét nghiệm kháng thể HIV là thử nghiệm thích hợp nhất để chẩn đoán thông thường của HIV ở người trưởng thành. Các xét nghiệm kháng thể ELISA (immunoabsorbent enzyme liên kết) còn được gọi là EIA (enzyme miễn dịch) là xét nghiệm HIV đầu tiên được sử dụng rộng rãi. Đôi khi họ được gọi là xét nghiệm thế hệ thứ 3.
Xét nghiệm kháng thể HIV tìm kiếm các protein chống HIV được gọi là kháng thể trong máu, nước bọt hoặc nước tiểu. Nếu kháng thể kháng HIV được phát hiện, nó có nghĩa là một người đã bị nhiễm HIV. Chỉ có hai trường hợp ngoại lệ cho quy tắc này:
Trẻ sinh ra từ bà mẹ nhiễm HIV duy trì kháng thể của mẹ cho đến 18 tháng, có nghĩa là họ có thể xét nghiệm dương tính trên xét nghiệm kháng thể HIV, ngay cả khi họ đang thực sự HIV âm tính.
  • Một số người đã tham gia vào thử nghiệm vắc-xin HIV có thể có kháng thể HIV ngay cả khi họ không bị nhiễm virus.
Hầu hết mọi người phát triển kháng thể HIV được phát hiện trong vòng 6 đến 12 tuần bị nhiễm trùng. Trong rất hiếm trường hợp, nó có thể mất đến 6 tháng và có gần như luôn luôn lý do rất đặc biệt đối với các kháng thể phát triển muộn, chẳng hạn như rối loạn tự miễn dịch. Nó là rất không chắc rằng ai đó sẽ mất nhiều thời gian hơn 6 tháng để phát triển các kháng thể.
"Giai đoạn cửa sổ" cho một xét nghiệm kháng thể được ước tính là ba tháng sau khi tiếp xúc với nhiễm HIV. 1 Một xét nghiệm âm tính ở ba tháng sẽ hầu như luôn luôn có nghĩa là một người không bị nhiễm HIV. Nếu thử nghiệm của một cá nhân là vẫn còn tiêu cực tại sáu tháng, và họ đã không có nguy cơ lây nhiễm HIV trong khi chờ đợi, nó có nghĩa là chúng không bị nhiễm HIV.
Xét nghiệm kháng thể là cực kỳ chính xác khi nói đến phát hiện sự hiện diện của kháng thể HIV. Xét nghiệm kháng thể rất nhạy cảm và như vậy sẽ phát hiện một lượng rất nhỏ của kháng thể HIV. Đây là cấp độ cao của sự nhạy cảm tuy nhiên, có nghĩa là đặc trưng của họ (khả năng phân biệt các kháng thể HIV từ kháng thể khác) là hơi hạ xuống. Do đó, có một cơ hội rất nhỏ mà kết quả là có thể trở lại là "dương tính giả".
Một kết quả dương tính giả nghĩa là mặc dù một người có thể không bị nhiễm HIV, xét nghiệm kháng thể của họ có thể trở lại tích cực. Tất cả kết quả xét nghiệm dương tính được theo dõi bằng xét nghiệm khẳng định, chẳng hạn như:

  • Một blot khảo nghiệm phương Tây - Một trong những xét nghiệm kháng thể khẳng định lâu đời nhất nhưng chính xác nhất. Nó là phức tạp để quản lý và có thể tạo ra kết quả không xác định nếu một người có nhiễm virus tạm thời khác.
  • Một xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang gián tiếp - Giống như Western blot, nhưng nó sử dụng một kính hiển vi để phát hiện kháng thể HIV.
  • Một dòng xét nghiệm miễn dịch - Thường được sử dụng ở châu Âu. Giảm nguy cơ ô nhiễm mẫu và là chính xác như các Western Blot.
  • Một xét nghiệm kháng thể thứ hai - Trong nguồn lực hạn chế với tỷ lệ tương đối cao, một xét nghiệm kháng thể thứ hai có thể được sử dụng để xác định chẩn đoán. Thử nghiệm thứ hai thường sẽ là một thương hiệu thương mại khác nhau và sẽ sử dụng một phương pháp khác nhau để phát hiện đầu tiên.
Khi hai bài kiểm tra được kết hợp, cơ hội nhận được một kết quả không chính xác là dưới 0,1%.

Xét nghiệm kháng nguyên (thử nghiệm p24)
Kháng nguyên là những chất được tìm thấy trên một cơ quan nước ngoài hoặc vi trùng gây ra việc sản xuất các kháng thể trong cơ thể. Các kháng nguyên trên HIV phổ biến nhất kích động một phản ứng kháng thể là protein p24. Sớm nhiễm HIV, p24 được sản xuất vượt quá và có thể được phát hiện trong huyết thanh (mặc dù như HIV trở nên hoàn toàn được thành lập vào cơ thể nó sẽ giảm dần đến mức không phát hiện).
Kiểm tra P24 kháng nguyên thường không được sử dụng cho mục đích chẩn đoán HIV nói chung, vì chúng có độ nhạy rất thấp và họ chỉ làm việc trước khi kháng thể được sản xuất trong khoảng thời gian ngay sau khi nhiễm HIV. Họ đang thường được sử dụng như một thành phần của bài kiểm tra 'thế hệ thứ tư.
Giai đoạn cửa sổ cho một thử nghiệm kháng nguyên được ước tính là từ 11 ngày đến một tháng sau khi tiếp xúc với HIV. 2 Do đó, là an toàn nhất để giả định rằng các thử nghiệm sẽ không bao gồm bất kỳ tiếp xúc tiềm năng trong tháng trước đó.

Kiểm tra thế hệ thứ tư
Một số các xét nghiệm HIV hiện đại nhất kết hợp xét nghiệm kháng nguyên P24 với các xét nghiệm kháng thể để giảm sự "cửa sổ chẩn đoán. Xét nghiệm kháng thể và kháng nguyên P24 đồng thời có lợi thế là cho phép trước đó và phát hiện nhiễm HIV chính xác hơn. Giai đoạn cửa sổ để thử nghiệm thế hệ thứ tư được ước tính là về giống như một thử nghiệm kháng nguyên p24 trên.
Tại Anh, kiểm tra thế hệ thứ tư là những khuyến nghị chính cho xét nghiệm HIV giữa các cá nhân, nhưng không được cung cấp bởi tất cả các trang web thử nghiệm. 3 Trong tháng 6 năm 2010, FDA đã phê chuẩn thử nghiệm thế hệ thứ tư đầu tiên ở Hoa Kỳ. 4

Xét nghiệm PCR
Một xét nghiệm PCR (Polymerase Chain Reaction kiểm tra) có thể phát hiện vật liệu di truyền của HIV hơn là kháng thể chống lại virus, và do đó có thể xác định HIV trong máu trong vòng hai hoặc ba tuần bị nhiễm trùng. Xét nghiệm này cũng được biết đến như một thử nghiệm tải lượng virus HIV và NAAT (acid nucleic thử nghiệm khuếch đại).
Trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV được xét nghiệm thường sử dụng một xét nghiệm PCR bởi vì họ giữ lại các kháng thể của mẹ trong vài tháng, làm một xét nghiệm kháng thể không chính xác. Nguồn cung cấp máu ở hầu hết các nước phát triển đang được sàng lọc HIV bằng xét nghiệm PCR. Tuy nhiên, xét nghiệm PCR không thường được sử dụng để xét nghiệm HIV cho các cá nhân, vì họ là rất tốn kém và phức tạp hơn để quản lý và giải thích hơn một xét nghiệm kháng thể tiêu chuẩn.

Xét nghiệm HIV nhanh
Sử dụng một xét nghiệm HIV bằng miệng nhanh
Xét nghiệm HIV nhanh chóng sử dụng hoặc một mẫu máu hoặc chất dịch bằng miệng và có thể tạo ra kết quả trong vòng ít nhất là 20 phút. Chúng được dựa trên công nghệ tương tự như các bài kiểm tra mô tả ở trên, nhưng rất dễ sử dụng và không yêu cầu thiết bị thí nghiệm hoặc kỹ thuật viên được đào tạo. Tất cả các kết quả tích cực từ một thử nghiệm nhanh chóng phải được theo dõi với xét nghiệm khẳng định. Kết quả Cinfirmation có thể mất từ ​​vài ngày đến vài tuần.

Theo [FONT=Verdana, Arial, Tahoma, Calibri, Geneva, sans-serif]http://www.avert.org​
[/FONT]
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT: (PEP - PrEP - ARV) Nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn (không bao cao su, rách, tuột bao cao su) hoặc nguy cơ khác sợ lây nhiễm HIV, bạn cần tư vấn dùng thuốc chống lây nhiễm HIV trong 72 giờ đầu sau phơi nhiễm (PEP), phòng ngừa trước phơi nhiễm HIV (PrEP) hoặc khi bạn đã nhiễm HIV cần điều trị thuốc kháng virus HIV (ARV) tự túc, bảo mật thông tin cá nhân thì liên hệ phòng khám của Bác sĩ Bình: Phòng khám Viễn Đông (Đc: 361/4 Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, TP.HCM - ĐT: 0828980808 - 0911009900) hoặc Phòng khám Hùng Vương (Đc: 106Đ, Tổ 5, Ấp 4, Nhị Thành, Thủ Thừa, Long An - ĐT: 0828980808 - 0911009900) để được Bác sĩ Bình trực tiếp tư vấn, khám bệnh và chỉ định điều trị phác đồ thuốc phù hợp. Bạn cần xét nghiệm nhanh HIV, gan, thận... trước khi dùng thuốc phơi nhiễm (PEP, PrEP, ARV) hoặc xét nghiệm theo dõi bệnh: TCD4, PCR tải lượng HIV, Công thức máu, Tổng phân tích nước tiểu, Đường huyết, Mỡ máu, Men gan, Chức năng thận, Ký sinh trùng, Tầm soát ung thư, Viêm gan B, C, Giang mai, Lậu, Chlamydia, Sùi mào gà và nhiều xét nghiệm khác... có thể liên hệ Lab Viễn Đông (Đc: 361/4 Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, TP.HCM - ĐT: 0828980808 - 0911009900) hoặc Lab Hùng Vương (Đc: 114/2 Hùng Vương, P.9, Q.5, TP.HCM - ĐT: 0919809577 - 02838539845).
Top