08.28.98.08.08
  • KHUYẾN CÁO: Hãy sử dụng thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV (gọi tắt là PEP, PrEP) theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và có xét nghiệm (chức năng gan, thận, HIV...) trước và trong quá trình dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuyệt đối, không tự ý mua thuốc để uống theo sự mách bảo trên mạng vì có thể gặp người không có chuyên môn, thuốc không đúng phác đồ, không được xét nghiệm và không có bác sĩ theo dõi, xử trí tác dụng phụ, điều này có thể không đạt hiệu quả dự phòng và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.

Virut HIV sống được bao lâu khi ra khỏi cơ thể

Thu Pham

Người đồng sáng lập Diễn đàn tuvanhiv.vn
Ban Quản Trị
Founder & Admin
Cần tư vấn xử trí phơi nhiễm HIV trong 72 giờ đầu hoặc điều trị HIV bằng thuoc ARV có thể liên hệ Phòng khám Bác sĩ Bình (ĐT: 08.28.98.08.08) để được bác sĩ tư vấn miễn phí và có thể chỉ định phác đồ phù hợp cho bạn sau khi có kết quả xét nghiệm HIV, gan, thận. Cần xét nghiệm nhanh HIV, gan, thận trước khi dùng thuoc phơi nhiễm hoặc xét nghiệm theo dõi bệnh có thể liên hệ Phòng xét nghiệm Hùng Vương (ĐT: 0919.809.577). Mọi sự tư vấn trực tiếp tại Phòng xét nghiệm114/2 Hùng Vương, phường 9, quận 5, TP.HCM đều được miễn phí.
HIV là virut có cấu trúc RNA, lây truyền từ người nhiễm sang người khác qua 3 con đường: đường máu, đường tình dục và lây truyền từ mẹ HIV(+) sang con. HIV tồn tại suốt đời trong cơ thể người nhiễm dù người đó có hay không được điều trị bằng thuoc kháng virut (ARV).

HIV là virut có cấu trúc RNA, lây truyền từ người nhiễm sang người khác qua 3 con đường: đường máu, đường tình dục và lây truyền từ mẹ HIV(+) sang con. HIV tồn tại suốt đời trong cơ thể người nhiễm dù người đó có hay không được điều trị bằng thuoc kháng virut (ARV).

Sở dĩ như vậy là vì trong chu kỳ nhân lên của virut trong các tế bào cơ thể người nhiễm, RNA của virut có khả năng sao chép ngược thành DNA, sau đó đoạn DNA tích hợp vào genom của tế bào cơ thể người nhiễm, sử dụng chất liệu và bộ máy di truyền của những tế bào bị nhiễm này sản xuất ra những virut HIV mới, một số trường hợp sau khi tích hợp xong thì nằm yên không hoạt động.

Sau những khoảng thời gian nhất định và trong những điều kiện nhất định của nội môi cơ thể, chúng lại trở thành hoạt động và tiếp tục tạo ra các virut HIV mới. Do đó, cho tới nay, chưa có loại thuoc nào có thể tiêu diệt và loại bỏ được HIV ra khỏi cơ thể người nhiễm.

Khi người nhiễm HIV tử vong, sự tồn tại của HIV trong tử thi phụ thuộc vào thời gian của quá trình chuyển đổi nội môi của tử thi từ chỗ virut có thể tồn tại thành môi trường virut không thể tồn tại được nữa. Quá trình này diễn ra dần dần phụ thuộc chủ yếu vào nhiệt độ của môi trường bên ngoài ảnh hưởng tới quá trình phân hủy tử thi.

Nhiệt độ cao, tử thi phân hủy nhanh thì HIV chỉ có thể tồn tại 24 - 36 giờ sau khi người nhiễm tử vong. Khi tử thi được để trong nhà lạnh 60C thì HIV có thể tồn tại trong tử thi tới 6 ngày, nếu để ở nhiệt độ 20C, HIV có thể tồn tại đến 16 ngày (Rick Sowadsky – Nevada State Health – Division AIDS program).

Máu và dịch thể (tinh dịch, dịch âm đạo, sữa, dịch rỉ mô…) của người nhiễm HIV sau khi ra môi trường ngoài thì HIV sẽ bị tiêu diệt nhanh chóng. Một số thử nghiệm đã chứng minh rằng, vài giờ sau khi ra môi trường, máu và các chất dịch của cơ thể chứa HIV đã bị khô đi thì hầu như không còn khả năng làm lây nhiễm do HIV đã bị tiêu diệt. HIV rất nhạy cảm với sự thay đổi của nhiệt độ và dễ bị tiêu diệt khi tiếp xúc với oxy ở ngoài môi trường (Nicolas Sheon – HIV Insite Prevention Editor).Trong nước đun tới 70 độ C, HIV bị tiêu diệt trong vòng 15 phút, HIV cũng nhanh chóng bị tiêu diệt bởi các chất sát khuẩn như javel, hypochlorite. Tuy nhiên, trong bơm kim tiêm, HIV có thể tồn tại lâu hơn do vẫn còn lượng máu trong bơm kim tiêm và HIV không tiếp xúc trực tiếp với oxy trong không khí.
BS.Nguyễn Tiến Lâm (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương)
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT: (PEP - PrEP - ARV) Nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn (không bao cao su, rách, tuột bao cao su) hoặc nguy cơ khác sợ lây nhiễm HIV, bạn cần tư vấn dùng thuốc chống lây nhiễm HIV trong 72 giờ đầu sau phơi nhiễm (PEP), phòng ngừa trước phơi nhiễm HIV (PrEP) hoặc khi bạn đã nhiễm HIV cần điều trị thuốc kháng virus HIV (ARV) tự túc, bảo mật thông tin cá nhân thì liên hệ Phòng khám Hùng Vương (ĐT: 08.28.98.08.08) để được Bác sĩ Bình tư vấn và chỉ định phác đồ thuốc phù hợp. Bạn cần xét nghiệm nhanh HIV, gan, thận... trước khi dùng thuốc phơi nhiễm (PEP, PrEP, ARV) hoặc xét nghiệm theo dõi bệnh có thể liên hệ Phòng xét nghiệm Hùng Vương (ĐT: 0283.8539.845 hoặc 0919.809.577).
Top