08.28.98.08.08
Hẹn Khám
  • KHUYẾN CÁO: Hãy sử dụng thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV (gọi tắt là PEP, PrEP) theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và có xét nghiệm (chức năng gan, thận, HIV...) trước và trong quá trình dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuyệt đối, không tự ý mua thuốc để uống theo sự mách bảo trên mạng vì có thể gặp người không có chuyên môn, thuốc không đúng phác đồ, không được xét nghiệm và không có bác sĩ theo dõi, xử trí tác dụng phụ, điều này có thể không đạt hiệu quả dự phòng và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.

Viêm màng não tăng bạch cầu ái toan

THÔNG TIN CẦN BIẾT: (PEP - PrEP - ARV) Nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn (không bao cao su, rách, tuột bao cao su) hoặc nguy cơ khác sợ lây nhiễm HIV, bạn cần tư vấn dùng thuốc chống lây nhiễm HIV trong 72 giờ đầu sau phơi nhiễm (PEP), phòng ngừa trước phơi nhiễm HIV (PrEP) hoặc khi bạn đã nhiễm HIV cần điều trị thuốc kháng virus HIV (ARV) tự túc, bảo mật thông tin cá nhân thì liên hệ Phòng khám Hùng Vương (ĐT: 08.28.98.08.08) để được Bác sĩ Bình tư vấn và chỉ định phác đồ thuốc phù hợp (Bác sĩ Bình chuyên khoa Truyền nhiễm - Có kinh nghiệm 22 năm chuyên trách HIV/AIDS). Bạn cần xét nghiệm nhanh HIV, gan, thận... trước khi dùng thuốc phơi nhiễm (PEP, PrEP, ARV) hoặc xét nghiệm theo dõi bệnh có thể liên hệ Phòng xét nghiệm Hùng Vương (ĐT: 0283.8539.845 hoặc 0919.809.577). Mọi sự tư vấn trực tiếp tại Phòng xét nghiệm 114/2 Hùng Vương, phường 9, quận 5, TP.HCM đều được miễn phí. Phòng khám làm việc từ 7 giờ 30 đến 21 giờ 30 kể cả Thứ 7, Chủ nhật.

Bác sĩ Bình

Chuyên khoa Truyền nhiễm - Chuyên trách HIV 22 năm
Ban Quản Trị
Founder & Admin
I. CHẨN ĐOÁN
I.1. Dịch tễ
- Bệnh nhân ăn thủy hải sản tái, sống (thường là ốc).
I.2. Lâm sàng
- Sốt thường không cao, có thể kèm ói mửa, nhức đầu.
- Có thể có dấu màng não, giảm thị lực.
- Rối loạn tri giác trong giai đoạn muộn.
I.3. Cận lâm sàng
- Công thức máu: Tỉ lệ bạch cầu ái toan thường tăng > 5%.
- Dịch não tủy:
+ Màu sắc: trong hoặc mờ.
+ Áp lực mở có thể tăng.
+ Protein tăng nhẹ từ 0,5 – 1 g/L.
+ Glucose bình thường hoặc giãm so với glucose máu lấy cùng lúc chọc dò tủy sống.
+ Lactate bình thường hoặc tăng nhẹ.
+ Bạch cầu tăng, với bạch cầu ái toan tăng (>10%).
I.4. Chẩn đoán phân biệt
- Viêm màng não mủ, lao, nấm.
- Viêm não.
- Chấn thương sọ não, áp xe não, u não.
- Hôn mê do ngộ độc (thuốc phiện, thuốc rầy…), hoặc do bệnh lý chuyển hóa (tiểu đường, hạ đường huyết, hôn mê gan…).
- Rối loạn tâm thần, động kinh trên bệnh lý gây sốt như nhiễm siêu vi, nhiễm trùng khu trú.

II. ĐIỀU TRỊ
Phần lớn tác nhân gây viêm màng não tăng bạch cầu ái toan là Angiostrongylus cantonensis. Thuốc điều trị phải kết hợp:
- Albendazole: liều 400mg x 2 lần/ ngày, uống. Thời gian điều trị: 2 – 3 tuần và tùy thuộc vào đáp ứng dịch não tủy.
- Dexamethasone: liều 0,4mg/kg/ngày, tiêm tĩnh mạch. Thời gian điều trị: 7 – 10 ngày.
- Chú ý:
+ Chống chỉ định Albendazole cho phụ nữ có thai và trẻ em < 2 tuổi.
+ Xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán ký sinh trùng: không khuyến cáo sử dụng để chẩn đoán do có hiện tượng dương tính chéo.
+ Nếu có điều kiện có thể thực hiện xét nghiệm tìm ký sinh trùng trong dịch não tủy để xác định chẩn đoán.
 
PHÒNG KHÁM HÙNG VƯƠNG: (08.28.98.08.08) là phòng khám chuyên khoa HIV/AIDS do Bác sĩ Bùi Thanh Bình - Chuyên khoa Truyền nhiễm - Có kinh nghiệm 22 năm chuyên trách HIV/AIDS phụ trách chuyên môn, kỹ thuật. Chuyên khám, tư vấn, điều trị HIV bằng thuốc kháng virus HIV (ARV), dự phòng phơi nhiễm HIV (PEP, PrEP). Xét nghiệm sàng lọc HIV bằng sinh phẩm: HIV ag/ab combo, SD Bioline HIV 3.0. Hiện nay, phòng khám đang cung cấp sinh phẩm OraQuick tự xét nghiệm HIV bằng dịch miệng (nước bọt) miễn phí. Cung cấp dịch vụ thuốc uống ngừa trước phơi nhiễm HIV miễn phí (PrEP) do PEPFAR và CDC Hoa Kỳ tài trợ trong khuôn khổ Dự án EPIC Cục phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế. Hotline: 08.28.98.08.08 đăng ký Bác sĩ Bình trực tiếp tư vấn, xét nghiệm, khám bệnh và điều trị ARV - PEP - PrEP. Dịch vụ chất lượng, tận tình, chu đáo và thân thiện. Mọi thông tin khách hàng đều được bảo mật.
Top