08.28.98.08.08
  • KHUYẾN CÁO: Hãy sử dụng thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV (gọi tắt là PEP, PrEP) theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và có xét nghiệm (chức năng gan, thận, HIV...) trước và trong quá trình dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuyệt đối, không tự ý mua thuốc để uống theo sự mách bảo trên mạng vì có thể gặp người không có chuyên môn, thuốc không đúng phác đồ, không được xét nghiệm và không có bác sĩ theo dõi, xử trí tác dụng phụ, điều này có thể không đạt hiệu quả dự phòng và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.

TƯ VẤN XÉT NGHIỆM KHI DÙNG THUỐC PHƠI NHIỄM PEP

BS.UCARE VIỆT

Trung tâm Tư vấn UCare Việt 1900.6191
Ban Quản Trị
Phòng khám Xét nghiệm Y khoa
Phơi nhiễm HIV được xử trí như một cấp cứu nội khoa được thực hiện càng sớm càng tốt, tốt nhất trong 2-6 giờ đầu và trước 72 giờ sau khi xảy ra nguy cơ. Việc dùng thuốc ARV trong điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV (PEP) không phải ai muốn dùng là dùng mà phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm hoặc bác sĩ đã được tập huấn về chăm sóc và điều trị HIV.

Có thể tạm gọi là "quy trình" tư vấn xét nghiệm khi dùng thuốc ARV trong điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV (PEP) như sau:
  1. Bước 1: xử trí tại chỗ phơi nhiễm bằng nước sạch và sát khuẩn lại bằng cồn (nếu là da), hoặc dùng nước muối sinh lý NaCL 0,9% nhỏ, rửa liên tục trong 5 phút (nếu là niêm mạc), cũng có khi chỉ dùng nước sạch và xà phòng để rửa (nếu là bộ phận sinh dục).
  2. Bước 2: liên hệ bác sĩ để tư vấn và đánh giá nguy cơ phơi nhiễm (nguy cơ cao, nguy cơ thấp...)
  3. Bước 3: bác sĩ chỉ định xét nghiệm cần thiết như: test HIV xem có nhiễm trước đó chưa; xét nghiệm công thức máu, men gan như AST, ALT, GGT và Creatinine máu... xem có bình thường không.
  4. Bước 4: Có kết quả xét nghiệm báo bác sĩ để xem và chỉ định dùng thuốc ARV theo phác đồ phù hợp với kết quả xét nghiệm.
  5. Bước 5: Dùng thuốc ARV trong 28 ngày liên tục theo chỉ định của bác sĩ. Trong thời gian này, bác sĩ sẽ theo dõi và xử trí những tác dụng phụ của ARV cho bạn (nếu có).
  6. Bước 6: tái khám và xét nghiệm lại men gan, chức năng thận... sau 2 hoặc 4 tuần dùng thuốc ARV để theo dõi ảnh hưởng của thuốc lên gan, thận mà có xử trí thích hợp.
  7. Bước 7: Xét nghiệm lại HIV sau 3 tháng kể từ lúc bị phơi nhiễm HIV để đảm bảo bạn đã được an toàn.
Trong những trường hợp khách quan và khẩn cấp không thực hiện được theo 7 bước như trên, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc trước 1-3 ngày để chờ kết quả xét nghiệm, sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm chỉ định dùng thuốc tiếp 25 ngày cho đủ 28 ngày theo phác đồ.

Với 7 bước trong quy trình trên đây, rất cần thiết phải có bác sĩ theo dõi cho bạn để đánh giá nguy cơ, chỉ định xét nghiệm, chỉ định dùng thuốc, theo dõi và xử trí tác dụng phụ khi dùng thuốc ARV dự phòng phơi nhiễm HIV.

Lưu ý: Bạn tuyệt đối không tự mua thuốc uống theo sự mách bảo của những người không có chuyên môn để tránh tiền mất, tật mang nếu mua thuốc không đảm bảo chất lượng, không đúng phác đồ hoặc không có bác sĩ theo dõi, xử trí những tác dụng phụ cho bạn trong quá trình dùng thuốc.

Những nội dung cần lưu ý này đã được bác sĩ trả lời phỏng vấn cho Phóng viên Báo Pháp Luật về điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV. Các bạn xem thêm tại link sau đây: baophapluat.vn

Nguồn: PHÒNG KHÁM HÙNG VƯƠNG => điều trị HIV tự túc, bảo mật

Cần tư vấn xử trí phơi nhiễm HIV trong 72 giờ đầu hoặc điều trị HIV bằng thuốc ARV có thể liên hệ
Phòng khám Bác sĩ Bình (ĐT: 08.28.98.08.08) để được bác sĩ tư vấn miễn phí và có thể chỉ định phác đồ phù hợp cho bạn sau khi có kết quả xét nghiệm HIV, gan, thận. Cần xét nghiệm nhanh HIV, gan, thận trước khi dùng thuốc phơi nhiễm hoặc xét nghiệm theo dõi bệnh có thể liên hệ Phòng xét nghiệm Hùng Vương (ĐT: 0919.809.577). Mọi sự tư vấn trực tiếp tại Phòng xét nghiệm 114/2 Hùng Vương, phường 9, quận 5, TP.HCM đều được miễn phí. XEM THÊM MỤC: PHÒNG KHÁM HÙNG VƯƠNG => điều trị HIV tự túc, bảo mật

BÀI ĐỌC THÊM:


PHÒNG KHÁM HÙNG VƯƠNG => điều trị HIV tự túc, bảo mật


PHÒNG XÉT NGHIỆM HIV AG/AB COMBO & XÉT NGHIỆM KHÁC

TÁC DỤNG PHỤ HAY GẶP CỦA ARV KHI ĐIỀU TRỊ PHƠI NHIỄM
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT: (PEP - PrEP - ARV) Nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn (không bao cao su, rách, tuột bao cao su) hoặc nguy cơ khác sợ lây nhiễm HIV, bạn cần tư vấn dùng thuốc chống lây nhiễm HIV trong 72 giờ đầu sau phơi nhiễm (PEP), phòng ngừa trước phơi nhiễm HIV (PrEP) hoặc khi bạn đã nhiễm HIV cần điều trị thuốc kháng virus HIV (ARV) tự túc, bảo mật thông tin cá nhân thì liên hệ phòng khám của Bác sĩ Bình: Phòng khám Viễn Đông (Đc: 361/4 Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, TP.HCM - ĐT: 0828980808 - 0911009900) hoặc Phòng khám Hùng Vương (Đc: 106Đ, Tổ 5, Ấp 4, Nhị Thành, Thủ Thừa, Long An - ĐT: 0828980808 - 0911009900) để được Bác sĩ Bình trực tiếp tư vấn, khám bệnh và chỉ định điều trị phác đồ thuốc phù hợp. Bạn cần xét nghiệm nhanh HIV, gan, thận... trước khi dùng thuốc phơi nhiễm (PEP, PrEP, ARV) hoặc xét nghiệm theo dõi bệnh: TCD4, PCR tải lượng HIV, Công thức máu, Tổng phân tích nước tiểu, Đường huyết, Mỡ máu, Men gan, Chức năng thận, Ký sinh trùng, Tầm soát ung thư, Viêm gan B, C, Giang mai, Lậu, Chlamydia, Sùi mào gà và nhiều xét nghiệm khác... có thể liên hệ Lab Viễn Đông (Đc: 361/4 Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, TP.HCM - ĐT: 0828980808 - 0911009900) hoặc Lab Hùng Vương (Đc: 114/2 Hùng Vương, P.9, Q.5, TP.HCM - ĐT: 0919809577 - 02838539845).
Top