08.28.98.08.08
  • KHUYẾN CÁO: Hãy sử dụng thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV (gọi tắt là PEP, PrEP) theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và có xét nghiệm (chức năng gan, thận, HIV...) trước và trong quá trình dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuyệt đối, không tự ý mua thuốc để uống theo sự mách bảo trên mạng vì có thể gặp người không có chuyên môn, thuốc không đúng phác đồ, không được xét nghiệm và không có bác sĩ theo dõi, xử trí tác dụng phụ, điều này có thể không đạt hiệu quả dự phòng và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.

Phơi nhiễm và cách xử lý

BS.UCARE VIỆT

Trung tâm Tư vấn UCare Việt 1900.6191
Ban Quản Trị
Cán bộ Y tế


Cần tư vấn xử trí phơi nhiễm HIV trong 72 giờ đầu hoặc điều trị HIV bằng thuoc ARV có thể liên hệ Phòng khám Bác sĩ Bình (ĐT: 08.28.98.08.08) để được bác sĩ tư vấn miễn phí và có thể chỉ định phác đồ phù hợp cho bạn sau khi có kết quả xét nghiệm HIV, gan, thận. Cần xét nghiệm nhanh HIV, gan, thận trước khi dùng thuoc phơi nhiễm hoặc xét nghiệm theo dõi bệnh có thể liên hệ Phòng xét nghiệm Hùng Vương (ĐT: 0919.809.577). Mọi sự tư vấn trực tiếp tại Phòng xét nghiệm 114/2 Hùng Vương, phường 9, quận 5, TP.HCM đều được miễn phí.

XEM THÊM MỤC: Chia sẻ kiến thức liên quan điều trị ARV và PEPPhơi nhiễm HIV là gì?
Hình ảnh

Phơi nhiễm là thuật ngữ nói về trạng thái khi tiếp xúc trực tiếp với các nguy cơ lây nhiễm HIV. Các nguy cơ lây nhiễm như giẫm ống kim tiêm, tiếp xúc với máu người bệnh HIV, quan hệ tình dục không an toàn...Nói tóm lại, chỉ cần hiểu đơn giản phơi nhiễm là giai đoạn tiền lây nhiễm HIV khi có nguy cơ lây nhiễm. Người phơi nhiễm sau đó có thể bị nhiễm HIV hoặc không.

Khi phơi nhiễm có thể tránh bị nhiễm HIV không?

Câu trả lời là CÓ. Nếu bạn xử lý kịp thời và đúng cách thì cơ hội tránh nhiễm rất cao (Nếu không nói là 100%).

Vậy xử lý như thế nào khi bị phơi nhiễm ?


Theo lời khuyên của PGS.TS. Cao Ngọc Nga chúng ta cần xử trí như sau :


  • Khi phơi nhiễm, phải giữ bình tĩnh để nhớ những điều sau đây.
  • Tuyệt đối không nặn máu, vì khi nặn máu bạn sẽ làm tổn thương thêm phần mô quanh vết thương, và góp phần giúp virus HIV xâm nhập vào sâu hơn.
  • Virus HIV dễ bị tiêu diệt bởi Javel, Alcool 70%. Nên đối với vết thương trên da và da lành có dính máu và dịch tiết của người nhiễm HIV thì nên rửa dưới vòi nước mạnh bằng xà phòng trong 5 phút, sau đó sát trùng lại bằng cồn 70%.
-Nếu tiếp xúc ở mắt thì rửa ngay bằng nước cất hoặc nước muối sinh lý trong 5-10 phút. Lưu ý là tìm dụng cụ có thể bơm nước thành vòi nhẹ để bơm vô mắt mà không làm tổn thương thêm kết mạc mắt. Tư thế của bạn sẽ là đứng, cuối mặt xuống đất và bơm nước lên trực tiếp vô mắt.

  • Đối với niêm mạc miệng thì nên súc miệng bằng nước cất hoặc nước muối sinh lý trong vòng 5-10 phút.
  • Đến ngay cơ sở y tế cấp lớn nhất ở nơi bạn gặp nạn trong thời gian ngắn nhất để được tham vấn và điều trị dự phòng bằng ARV, vì ARV chỉ có tác dụng tốt nhất trong vòng 2-6 giờ sau phơi nhiễm, 36 giờ là muộn và sau 72 giờ là không còn hiệu quả nữa. Thời gian điều trị cho các phác đồ là 4 tuần.
Mình xin lập lại đây là những thông tin và kiến thức thật sự quan trọng. Đây là cơ hội duy nhất để không bị nhiễm HIV khi có nguy cơ bị lây nhiễm. Cơ hội duy nhất cũng như cuối cùng dành cho người phơi nhiễm. Mong rằng sau khi đọc những thông tin này, hãy chia sẻ đến với người thân xung quanh bạn. Không có gì là nghiêm trọng nhưng rất quan trọng trong những tình huống nguy cấp.

Lưu ý quan trọng:
  1. Dùng thuoc phải theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa hoặc bác sĩ đã được tập huấn về "Chăm sóc và điều trị HIV/AIDS", bác sĩ có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh, phòng khám được cấp phép hoạt động khám chữa bệnh.
  2. Khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ đã được tập huấn về "Chăm sóc và điều trị HIV/AIDS" hoặc bác sĩ có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh thì bạn không nên tự ý mua thuoc không rõ nguồn gốc để sử dụng.
TƯ VẤN MIỄN PHÍ PHƠI NHIỄM HIV < 72 GIỜ: 08.28.98.08.08
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT: (PEP - PrEP - ARV) Nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn (không bao cao su, rách, tuột bao cao su) hoặc nguy cơ khác sợ lây nhiễm HIV, bạn cần tư vấn dùng thuốc chống lây nhiễm HIV trong 72 giờ đầu sau phơi nhiễm (PEP), phòng ngừa trước phơi nhiễm HIV (PrEP) hoặc khi bạn đã nhiễm HIV cần điều trị thuốc kháng virus HIV (ARV) tự túc, bảo mật thông tin cá nhân thì liên hệ Phòng khám Hùng Vương (ĐT: 08.28.98.08.08) để được Bác sĩ Bình tư vấn và chỉ định phác đồ thuốc phù hợp. Bạn cần xét nghiệm nhanh HIV, gan, thận... trước khi dùng thuốc phơi nhiễm (PEP, PrEP, ARV) hoặc xét nghiệm theo dõi bệnh có thể liên hệ Phòng xét nghiệm Hùng Vương (ĐT: 0283.8539.845 hoặc 0919.809.577).
Top