08.28.98.08.08
  • KHUYẾN CÁO: Hãy sử dụng thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV (gọi tắt là PEP, PrEP) theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và có xét nghiệm (chức năng gan, thận, HIV...) trước và trong quá trình dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuyệt đối, không tự ý mua thuốc để uống theo sự mách bảo trên mạng vì có thể gặp người không có chuyên môn, thuốc không đúng phác đồ, không được xét nghiệm và không có bác sĩ theo dõi, xử trí tác dụng phụ, điều này có thể không đạt hiệu quả dự phòng và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.

Phân biệt PCR tải lượng HIV và xét nghiệm PCR HIV DNA

Bác sĩ Bình

Chuyên khoa Truyền nhiễm - Hơn 23 năm công tác HIV
Ban Quản Trị
Phòng Khám Viễn Đông & Lab Viễn Đông: 361/4 Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, TP.HCM
Trên diễn đàn có nhiều bạn thắc mắc nên đi xét nghiệm PCR đo tải lượng HIV hay PCR HIV định tính. Về thắc mắc này, bác sĩ giải tích như sau để các bạn hiểu nhé:
- Đo tải lượng HIV cũng là xét nghiệm PCR RNA nhưng sẽ đếm số lượng bản sao của virus trong huyết thanh (huyết thanh là phần trong trong được trích ra từ máu toàn phần). Đây là xét nghiệm định lượng.
- Xét nghiệm PCR HIV DNA. Xét nghiệm này tìm vật liệu di truyền của HIV trong tế bào và sử dụng mẫu máu toàn phần (không trích huyết thanh như trong xét nghiệm PCR RNA đo tải lượng virus. Đây là xét nghiệm định tính.
Như vậy, đo tải lượng PCR HIV RNA và xét nghiệm PCR HIV DNA có những điểm giống nhau và khác nhau như sau:
- Giống nhau: cùng là phương pháp sinh học phân tử.
- Khác nhau:
+ Đo tải lượng HIV: PCR HIV RNA - sử dụng huyết thanh để đếm số lượng bản sao của HIV. Có giá trị trong theo dõi đáp ứng điều trị ARV và có ý nghĩa trong chẩn đoán thất bại điều trị, kháng thuốc ARV. Không áp dụng trong chẩn đoán có nhiễm HIV hay không nhiễm HIV.
+ Xét nghiệm PCR HIV DNA: sử dụng máu toàn phần (không trích huyết thanh như đo tải lượng HIV) tìm vật liệu di truyền của HIV trong tế bào. Nếu tìm thấy vật liệu di truyền của HIV trong tế bào (DƯƠNG TÍNH) cũng có nghĩa là người đó nhiễm HIV. Phương pháp này được áp dụng để chẩn đoán nhiễm HIV trong trường hợp xét nghiệm 3 phương pháp có kết quả KHÔNG XÁC ĐỊNH.
Do vậy, việc xét nghiệm phương pháp nào cần có bác sĩ chuyên khoa chỉ định là để làm đúng, có ý nghĩa, tránh tốn kém chi phí không cần thiết. Những bạn còn lăn tăn với những phương pháp khác kết quả xét nghiệm không biết có chính xác chưa muốn xét nghiệm PCR thì làm xét nghiệm PCR HIV DNA máu toàn phần, chứ không phải xét nghiệm đo tải lượng HIV (PCR HIV RNA) nhé. Xét nghiệm tải lượng HIV (PCR HIV RNA) dành cho bệnh nhân đang điều trị ARV theo dõi có đáp ứng điều trị hay thất bại điều trị ARV.
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT: (PEP - PrEP - ARV) Nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn (không bao cao su, rách, tuột bao cao su) hoặc nguy cơ khác sợ lây nhiễm HIV, bạn cần tư vấn dùng thuốc chống lây nhiễm HIV trong 72 giờ đầu sau phơi nhiễm (PEP), phòng ngừa trước phơi nhiễm HIV (PrEP) hoặc khi bạn đã nhiễm HIV cần điều trị thuốc kháng virus HIV (ARV) tự túc, bảo mật thông tin cá nhân thì liên hệ phòng khám của Bác sĩ Bình: Phòng khám Viễn Đông (Đc: 361/4 Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, TP.HCM - ĐT: 0828980808 - 0911009900) hoặc Phòng khám Hùng Vương (Đc: 106Đ, Tổ 5, Ấp 4, Nhị Thành, Thủ Thừa, Long An - ĐT: 0828980808 - 0911009900) để được Bác sĩ Bình trực tiếp tư vấn, khám bệnh và chỉ định điều trị phác đồ thuốc phù hợp. Bạn cần xét nghiệm nhanh HIV, gan, thận... trước khi dùng thuốc phơi nhiễm (PEP, PrEP, ARV) hoặc xét nghiệm theo dõi bệnh: TCD4, PCR tải lượng HIV, Công thức máu, Tổng phân tích nước tiểu, Đường huyết, Mỡ máu, Men gan, Chức năng thận, Ký sinh trùng, Tầm soát ung thư, Viêm gan B, C, Giang mai, Lậu, Chlamydia, Sùi mào gà và nhiều xét nghiệm khác... có thể liên hệ Lab Viễn Đông (Đc: 361/4 Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, TP.HCM - ĐT: 0828980808 - 0911009900) hoặc Lab Hùng Vương (Đc: 114/2 Hùng Vương, P.9, Q.5, TP.HCM - ĐT: 0919809577 - 02838539845).
Top