08.28.98.08.08
  • NGỪA HIV KHẨN CẤP: Nếu bạn Quan hệ tình dục không an toàn sợ lây nhiễm HIV hãy liên hệ Bác sĩ Bình tư vấn xử trí phơi nhiễm HIV khẩn cấp trước 72 giờ (PEP) kể từ khi xảy ra nguy cơ có thể lây nhiễm; Dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) hoặc đăng ký điều trị HIV bằng thuốc ARV tự túc, bảo mật thông tin. Liên hệ Hotline 0828980808 - Bác sĩ Bình: từ 7h00 đến 22h00 mỗi ngày kể cả Ngày Lễ, Thứ 7, Chủ Nhật.

Những lợi ích khi điều trị thay thế bằng methadone

Bác sĩ Bình

Chuyên khoa Truyền nhiễm - Hơn 23 năm công tác HIV
Ban Quản Trị
Phòng Khám Viễn Đông & Lab Viễn Đông: 361/4 Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, TP.HCM
Được sử dụng rộng rãi kể từ giữa thập niên 60, Methadone là một chất dạng thuốc phiện có tác dụng lâu dài, được sử dụng hàng ngày bằng đường uống và không tiêm chích được. Điều trị thay thế bằng Methadone là liệu pháp điều trị tiêu chuẩn vàng của quốc tế trong điều trị nghiện heroin.
Vì Methadone là một chất dạng thuốc phiện mạnh và có tác dụng kéo dài, nó gây ra sự lệ thuộc về mặt thể chất, do đó các lãnh đạo và cơ quan thi hành pháp luật bày tỏ sự quan ngại về việc sử dụng Methadone vì 3 lý do. Thứ nhất, một số người phản đối vì cho rằng Methadone là một chất dạng thuốc phiện, họ cho rằng sử dụng Methadone là “ như một thứ nghiện khác”. Thứ hai, một số câu hỏi nêu ra là liệu nó có hiệu quả hơn liệu pháp cắt cơn hoặc cai nghiện bắt buộc hiện đang được thực hiện rộng rãi ở Việt Nam hay không. Thứ ba, vẫn còn có những người lo lắng về sự an toàn của Methadone đối với cộng đồng.
(1) Liệu Methadone là một thứ nghiện khác?
Mặc dù Methadone là một thuốc dạng thuốc phiện mạnh, nó tác động rất chậm trong khoảng thời gian kéo dài là 24 giờ. Sự tác động chậm chạp này khiến cho nó không hấp dẫn như các chất gây nghiện khác như heroin hoặc morphine. Thực tế, liều cao khiến người bệnh cảm thấy buồn ngủ chứ không hề có những cảm giác phê sướng; và vì được điều chế dưới dạng dung dịch, Methadone không thể dùng để tiêm chích. (Heroin thường được sử dụng bằng đường tiêm chích 2 – 3 lần một ngày, trong khi đó, việc uống Methadone chỉ một lần duy nhất vào buổi sáng).
Methadone được cho là an toàn hơn nhiều so với heroin. Nó ngăn chặn những biểu hiện của hội chứng cai mà không tạo ra cảm giác phê sướng. Từ đó, nó không gây ra những biểu hiện của hành vi nghiện (bắt buộc phải sử dụng, ám ảnh phải tìm kiếm thuốc liên tục và các hành vi vi phạm pháp luật, không có trách nhiệm với gia đình).
(2) Liệu điều trị duy trì Methadone có hiệu quả hơn các điều trị cắt cơn và cai nghiện bắt buộc đối với người sử dụng heroin?
Nó hiệu quả hơn rất nhiều so với bất kỳ hình thức nào. Nghiên cứu tại Hải Phòng và một vài nơi khác cho thấy tần suất sử dụng heroin và các hành vi phạm pháp giảm đáng kể, gia tăng sức khỏe và việc làm, mối quan hệ trong gia đình cũng được hồi phục. Các trường hợp lây nhiễm mới HIV cực kỳ hiếm và những bệnh nhân đang có HIV được tiếp cận để điều trị.
Đối với cộng đồng, chi phí cho chương trình Methadone thấp hơn rất nhiều lần so với các trung tâm cai nghiện bắt buộc và nếu kể đến những kết quả về mặt dài hạn của MMT thì còn nhiều hơn nữa.
Hiện nay, biện pháp cắt cơn không thể giải quyết vấn nạn nghiện. Hầu hết điều trị cắt cơn đều thất bại nhanh chóng ngay sau khi người bệnh kết thúc điều trị. Các nghiên cứu cho thấy, giam giữ người sử dụng ma túy tránh xa khỏi heroin trong vài năm vẫn cho tỷ lệ tái nghiện là 95% ngay sau khi họ trở về cộng đồng. Lệ thuộc chất dạng thuốc phiện là một tình trạng mạn tính không thể chữa khỏi, chúng ta chỉ có thể kiểm soát được căn bệnh này.
3) Methadone là một liệu pháp điều trị mạnh; liệu nó có an toàn cho người sử dụng và cho xã hội?
Báo cáo cho thấy việc sử dụng Methadone trong các chương trình điều trị của Việt Nam là an toàn. Với 5 năm kinh nghiệm triển khai chương trình, không có trường hợp tử vong liên quan đến Methadone. Thêm vào đó, Methadone giúp giảm tỷ lệ tử vong do sốc thuốc quá liều liên quan đến sử dụng heroin.
Nghiện dạng thuốc phiện chủ yếu xảy ra đối với người sử dụng heroin và thuốc phiện. Các cán bộ cơ sở điều trị Methadone luôn tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế: “ Bắt đầu bằng liều thấp, và tăng liều từ từ”.
Hiện tại, Việt Nam vẫn chưa cho phép người bệnh mang liều Methadone về nhà, tránh việc Methadone bị đưa ra thị trường chợ đen. Bệnh nhân phải đến cơ sở điều trị mỗi ngày và uống Methadone trước sự giám sát của nhân viên y tế. Tuy nhiên, trong tương lai, Việt Nam sẽ phải lên kế hoạch cho bệnh nhân ổn định và có trách nhiệm được mang thuốc về nhà. Điều này sẽ tôn vinh những kết quả của những người tuân thủ điều trị tốt và động lực phấn đấu cho những người khác.
Tóm lại, Methadone là liệu pháp điều trị chuẩn quốc tế cho người nghiện heroin. Khi được kiểm soát chặt chẽ, đây là liệu pháp cực kỳ hiệu quả, an toàn và tiết kiệm. Nó giúp phục hồi chức năng sống và hàn gắn mối quan hệ gia đình.
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT: (PEP - PrEP - ARV) Nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn (không bao cao su, rách, tuột bao cao su) hoặc nguy cơ khác sợ lây nhiễm HIV, bạn cần tư vấn dùng thuốc chống lây nhiễm HIV trong 72 giờ đầu sau phơi nhiễm (PEP), phòng ngừa trước phơi nhiễm HIV (PrEP) hoặc khi bạn đã nhiễm HIV cần điều trị thuốc kháng virus HIV (ARV) tự túc, bảo mật thông tin cá nhân thì liên hệ phòng khám của Bác sĩ Bình: Phòng khám Viễn Đông (Đc: 361/4 Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, TP.HCM - ĐT: 0828980808 - 0911009900) hoặc Phòng khám Hùng Vương (Đc: 106Đ, Tổ 5, Ấp 4, Nhị Thành, Thủ Thừa, Long An - ĐT: 0828980808 - 0911009900) để được Bác sĩ Bình trực tiếp tư vấn, khám bệnh và chỉ định điều trị phác đồ thuốc phù hợp. Bạn cần xét nghiệm nhanh HIV, gan, thận... trước khi dùng thuốc phơi nhiễm (PEP, PrEP, ARV) hoặc xét nghiệm theo dõi bệnh: TCD4, PCR tải lượng HIV, Công thức máu, Tổng phân tích nước tiểu, Đường huyết, Mỡ máu, Men gan, Chức năng thận, Ký sinh trùng, Tầm soát ung thư, Viêm gan B, C, Giang mai, Lậu, Chlamydia, Sùi mào gà và nhiều xét nghiệm khác... có thể liên hệ Lab Viễn Đông (Đc: 361/4 Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, TP.HCM - ĐT: 0828980808 - 0911009900) hoặc Lab Hùng Vương (Đc: 114/2 Hùng Vương, P.9, Q.5, TP.HCM - ĐT: 0919809577 - 02838539845).
Top