08.28.98.08.08
Hẹn Khám
  • KHUYẾN CÁO: Hãy sử dụng thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV (gọi tắt là PEP, PrEP) theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và có xét nghiệm (chức năng gan, thận, HIV...) trước và trong quá trình dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuyệt đối, không tự ý mua thuốc để uống theo sự mách bảo trên mạng vì có thể gặp người không có chuyên môn, thuốc không đúng phác đồ, không được xét nghiệm và không có bác sĩ theo dõi, xử trí tác dụng phụ, điều này có thể không đạt hiệu quả dự phòng và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.

Nhiễm ấu trùng giun gnathostoma spp

HỖ TRỢ KHẨN CẤP (PEP - PrEP - ARV): HOTLINE: 0828980808

Bác sĩ Bình

Chuyên khoa Truyền nhiễm - Chuyên trách HIV 22 năm
Ban Quản Trị
Founder & Admin
I. CHẨN ĐOÁN
I.1. Dịch tễ
Đã từng ăn thủy sản tái, sống như: cá, lươn, ếch nhái, tôm…
I.2. Lâm sàng
- Thể ở da và mô mềm: hay gặp nhất là khối viêm, phù nề cục bộ dưới da, thay đổi vị trí, ở mặt, mu bàn tay, lưng, mông.
- Thể nội tạng: ấu trùng di chuyển vào gan, phổi gây các biểu hiện lâm sàng tương ứng như đau bụng, ho, đau ngực, khó thở…
- Thể thần kinh: tổn thương hệ thần kinh trung ương. Trường hợp ấu trùng xâm nhập vào màng não sẽ gây xuất huyết.
I.3. Cận lâm sàng
- Bạch cầu ái toan trong máu tăng cao.
- Sinh thiết mô tìm ấu trùng Gnathostoma sp.
- Thể thần kinh: dịch não tủy có lẫn máu. CT/MRI có thể phát hiện tổn thương.
- Huyết thanh chẩn đoán (ELISA) Gnathostoma spp dương tính.

II. ĐIỀU TRỊ
- Ivermectine: liều duy nhất 0,2 mg/kg đối với thể lâm sàng ở da, mô mềm và nội tạng, ngoại trừ thể thần kinh.
Albendazole 400 mg x 2 lần/ ngày, trong 3 tuần. Có thể lặp lại điều trị nếu triệu chứng lâm sàng không giảm. Phải theo dõi chức năng gan trong quá trình điều trị.
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT: (PEP - PrEP - ARV) Nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn (không bao cao su, rách, tuột bao cao su) hoặc nguy cơ khác sợ lây nhiễm HIV, bạn cần tư vấn dùng thuốc chống lây nhiễm HIV trong 72 giờ đầu sau phơi nhiễm (PEP), phòng ngừa trước phơi nhiễm HIV (PrEP) hoặc khi bạn đã nhiễm HIV cần điều trị thuốc kháng virus HIV (ARV) tự túc, bảo mật thông tin cá nhân thì liên hệ Phòng khám Hùng Vương (ĐT: 08.28.98.08.08) để được Bác sĩ Bình tư vấn và chỉ định phác đồ thuốc phù hợp. Bạn cần xét nghiệm nhanh HIV, gan, thận... trước khi dùng thuốc phơi nhiễm (PEP, PrEP, ARV) hoặc xét nghiệm theo dõi bệnh có thể liên hệ Phòng xét nghiệm Hùng Vương (ĐT: 0283.8539.845 hoặc 0919.809.577).
Top