08.28.98.08.08
  • KHUYẾN CÁO: Hãy sử dụng thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV (gọi tắt là PEP, PrEP) theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và có xét nghiệm (chức năng gan, thận, HIV...) trước và trong quá trình dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuyệt đối, không tự ý mua thuốc để uống theo sự mách bảo trên mạng vì có thể gặp người không có chuyên môn, thuốc không đúng phác đồ, không được xét nghiệm và không có bác sĩ theo dõi, xử trí tác dụng phụ, điều này có thể không đạt hiệu quả dự phòng và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.

Học thiền rất hửu ích cho người cai nghiện ma túy

Thu Pham

Người đồng sáng lập Diễn đàn tuvanhiv.vn
Ban Quản Trị
Phụ trách Chuyên môn Kỹ Thuật
Cách đây 10 năm, việc đưa thiền vào chương trình cai nghiện ma túy không được chấp nhận, những cán bộ liên quan nói rằng nó không nằm trong quy định, những gì không có quy định thì không nên làm, trong đó có bao hàm sự e dè về tôn giáo. Tất cả phải nằm trong khuông khổ.

Ngày nay, chuyện nầy đã đổi khác, nghĩa là nó không bị cấm, đúng nghĩa là nó được bỏ qua, không chú ý tới. Học thiền có ích cho người cai nghiện ma túy trên cơ sở sau đây :

1)Thiền là môn sinh hoạt và luyện tập giữ gìn sức khỏe tinh thần, tự động trở thành phổ biến ngoài xã hội, nó không còn là sinh hoạt đặc thù của tôn giáo, nó được ứng dụng để giải tỏa ức chế (stress) trong đời sống công nghiệp ngày càng căng thẳng, thích ứng với mọi người nói chung.

2) Qua các khẳng định mới đây (20 năm, hoặc 50 năm với VN hãy còn là mới) của y học thế giới về chứng nghiện, có tính chất là “mãn tính” từ sự thương tổn của não bộ. Việc chữa trị bằng thuốc trong giai đoạn cắt cơn là vô cùng cần thiết trong bước đầu tiên của quá trình điều trị. Ở giai đoạn kế tiếp, những loại thuốc uống, gọi là “chống tái nghiện” như Naltrexol, Methadone là thuốc có vai trò hổ trợ làm giảm thiểu hành vi nguy hiểm cho xã hội, tiết kiệm được tài chánh (so với sử dụng ma túy), làm giảm lượng tiêu thụ ma túy, nó không đủ khả năng hướng đến mục tiêu chữa lành cho người bệnh. Vì là bệnh mãn tính, tâm lý bị chi phối, đưa đến hành vi sử dụng, nên một quan niệm khác ra đời, vượt lên trên quan niệm thuần túy của thuốc men y học , lấy chữa trị tâm lý, chuyển đổi môi trường, và hướng đến cải thiện hành vi, các yếu tố nầy là trụ cột trong quá trình điều trị. Môn Thiền có tác dụng hổ trợ rất hửu ích trong quá trình điều trị tâm lý nầy.

3) Môn Thiền được phương Tây thừa nhận như một môn khoa học độc đáo có từ xa xưa, để tự quan sát, tự điều chỉnh và tự rèn luyện về mặt tinh thần. Đã có trên 200 trường Đại học danh tiếng và Bệnh viện lớn trên thế giới đưa thành bộ môn giảng dạy cho sinh viên và thực hành cho bệnh nhân trong bệnh viện.

THIỀN LÀ SINH HOẠT RẤT HỬU ÍCH CHO MỌI NGƯỜI, CÀNG HẾT SỨC CẦN THIẾT CHO NGƯỜI CAI NGHIỆN TRONG GIAI ĐOẠN PHỤC HỒI

4) Môn Thiền, cũng như chương trình tâm lý 12 bước, không thuộc về bất cứ một tôn giáo nào, đồng thời vừa thích ứng vừa không mâu thuẩn với mọi tôn giáo.

5) Trung tâm Làng Binh Minh, ngoài các sinh hoạt trong một môi trường mới, môn Thiền được khuyến khích và hướng dẫn luyện tập như một sinh hoạt hổ trợ, bên cạnh chương trình Tâm lý 12 bước.

Theo LBM​
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT: (PEP - PrEP - ARV) Nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn (không bao cao su, rách, tuột bao cao su) hoặc nguy cơ khác sợ lây nhiễm HIV, bạn cần tư vấn dùng thuốc chống lây nhiễm HIV trong 72 giờ đầu sau phơi nhiễm (PEP), phòng ngừa trước phơi nhiễm HIV (PrEP) hoặc khi bạn đã nhiễm HIV cần điều trị thuốc kháng virus HIV (ARV) tự túc, bảo mật thông tin cá nhân thì liên hệ Phòng khám Hùng Vương (ĐT: 08.28.98.08.08) để được Bác sĩ Bình tư vấn và chỉ định phác đồ thuốc phù hợp. Bạn cần xét nghiệm nhanh HIV, gan, thận... trước khi dùng thuốc phơi nhiễm (PEP, PrEP, ARV) hoặc xét nghiệm theo dõi bệnh có thể liên hệ Phòng xét nghiệm Hùng Vương hoặc Lab Viễn Đông (ĐT: 0919809577 - XN Hùng Vương hoặc 0828980808 - Lab Viễn Đông).
Top