08.28.98.08.08
  • NGỪA HIV KHẨN CẤP: Nếu bạn Quan hệ tình dục không an toàn sợ lây nhiễm HIV hãy liên hệ Bác sĩ Bình tư vấn xử trí phơi nhiễm HIV khẩn cấp trước 72 giờ (PEP) kể từ khi xảy ra nguy cơ có thể lây nhiễm; Dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) hoặc đăng ký điều trị HIV bằng thuốc ARV tự túc, bảo mật thông tin. Liên hệ Hotline 0828980808 - Bác sĩ Bình: từ 7h00 đến 22h00 mỗi ngày kể cả Ngày Lễ, Thứ 7, Chủ Nhật.

Dự phòng sau phơi nhiễm PEP

Thu Pham

Người đồng sáng lập Diễn đàn tuvanhiv.vn
Ban Quản Trị
Phòng Khám Viễn Đông & Lab Viễn Đông: 361/4 Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, TP.HCM


Cần tư vấn xử trí phơi nhiễm HIV trong 72 giờ đầu hoặc điều trị HIV bằng thuốc ARV có thể liên hệ Phòng khám Bác sĩ Bình (ĐT: 08.28.98.08.08) để được bác sĩ tư vấn miễn phí và có thể chỉ định phác đồ phù hợp cho bạn sau khi có kết quả xét nghiệm HIV, gan, thận. Cần xét nghiệm nhanh HIV, gan, thận trước khi dùng thuốc phơi nhiễm hoặc xét nghiệm theo dõi bệnh có thể liên hệ Phòng xét nghiệm Hùng Vương (ĐT: 0919.809.577). Mọi sự tư vấn trực tiếp tại Phòng xét nghiệm 114/2 Hùng Vương, phường 9, quận 5, TP.HCM đều được miễn phí.

XEM THÊM MỤC: Chia sẻ kiến thức liên quan điều trị ARV và PEPDự phòng sau phơi nhiễm: PEP

Phải làm gì nếu bạn đã có khả năng tiếp xúc với HIV


Một phiên bản chung ARV Zidovudine thuốc
Dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) có thể được quy định đối với những người đã có khả năng tiếp xúc với virus.Điều trị PEP có thể được truy cập từ các phòng khám và trung tâm y tế ở nhiều nơi trên thế giới. Khóa học đặc biệt này của điều trị HIV có thể ngăn chặn virus khỏi bị thành lập trong cơ thể của một người đã được tiếp xúc.

PEP là đặc biệt quan trọng đối với những người đã bị tấn công hoặc những người đã tiếp xúc với máu thông qua một chấn thương hoặc tai nạn kim khác tại nơi làm việc tình dục.

Làm thế nào để điều trị dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) làm việc?
Dự phòng sau phơi nhiễm là điều trị bằng thuốc kháng virus được bắt đầu ngay lập tức sau khi một người tiếp xúc với HIV . Mục đích là để cho phép hệ thống miễn dịch của một người một cơ hội để cung cấp bảo vệ chống lại virus và ngăn ngừa HIV khỏi bị thành lập vào cơ thể của một ai đó. Nó thường bao gồm một khóa học tháng dài hai hoặc ba loại khác nhau của các loại thuốc kháng vi-rút cũng được quy định như điều trị cho những người sống chung với HIV. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo quy định zidovudine và lamivudine như phác đồ ưa thích, nói rằng các nước nói chung nên sử dụng các phác đồ giống như họ sẽ cho điều trị HIV. Hiệp hội HIV Anh đề nghị một sự kết hợp của các loại thuốc được gọi là Truvada (tenofovir và emtricitabine) và Kaletra (lopinaviavà Ritonavir).
Sau phơi nhiễm dự phòng là một phần của một xu hướng phát triển trong sử dụng thuốc kháng vi rút như là một biện pháp phòng ngừa, cùng với dự phòng trước phơi nhiễm và điều trị phòng ngừa .

Hiệu quả của PEP
Dự phòng sau phơi nhiễm đã được nghiên cứu trong các thử nghiệm động vật và thử nghiệm trên người (xem bên dưới). Các bằng chứng tích lũy đủ để cho thấy PEP có thể có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ lây nhiễm HIV. Kết luận này được công nhận rộng rãi và kết quả là, một số nước đã sản xuất hướng dẫn cho thấy khả năng sử dụng dự phòng sau phơi nhiễm trong cả hai trường hợp nghề nghiệp (ví dụ như nhân viên y tế chăm sóc những người đã được tiếp xúc trong một bệnh viện) và không nghề nghiệp trường hợp (ví dụ như một người đã quan hệ tình dục không được bảo vệ). Họ có xu hướng cho rằng, vì nó không phải là 100 phần trăm hiệu quả, dự phòng sau phơi nhiễm chỉ nên được sử dụng như một khu nghỉ mát cuối cùng.
Trong trường hợp PEP được sử dụng, có những yếu tố khác nhau mà có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của nó.


  • Bắt đầu chậm: Để dự phòng sau phơi nhiễm để có một cơ hội làm việc, thuốc cần được thực hiện càng sớm càng tốt, và trong vòng 72 giờ bị phơi nhiễm HIV. Lại nữa và người ta cho rằng hiệu quả của việc điều trị là giảm nghiêm trọng.
  • Virus kháng thuốc: Người có khả năng lây truyền HIV ('nguồn gốc') có thể có một HIV kháng thuốc , có thể làm cho PEP không hiệu quả.
  • Tuân thủ: Điều rất quan trọng mà một người sử dụng PEP có điều trị chính xác theo quy định của bác sĩ hoặc nhân viên y tế. Các tác dụng phụ của thuốc là một lý do tại sao một số người cảm thấy khó khăn để tuân thủ quá trình 28 ngày thời gian điều trị đúng cách.
Những người có thể được hưởng lợi từ PEP?


  • Những người tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể tại nơi làm việc: Trên toàn cầu, nó là một sự xuất hiện phổ biến cho mọi người được tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể trong hoàn cảnh nghề nghiệp, đặc biệt đối với nhân viên y tế. Kể từ đầu những năm 1990 ở hầu hết các vùng Bắc Mỹ và châu Âu, dự phòng sau phơi nhiễm đã được có sẵn cho nhân viên y tế là một khía cạnh quan trọng của an toàn tại nơi làm việc. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng PEP được cung cấp càng nhiều càng tốt cho nhóm này.
  • Nạn nhân bị hãm hiếp hoặc tấn công tình dục: . PEP là đặc biệt quan trọng đối với trẻ em bị xâm hại tình dục, khi họ có thể đặc biệt dễ bị tổn thương da chảy nước mắt mà đi kèm với quan hệ tình dục trầm trọng Nó đã được tìm thấy rằng thường có tỷ lệ thấp trong tuân thủ PEP trong số nạn nhân của tấn công tình dục, có khả năng do sự kỳ thị, chấn thương sau hãm hiếp và hành hung, tác dụng phụ điều trị và thiếu sự hỗ trợ. WHO khuyến cáo rằng PEP được cung cấp càng nhiều càng tốt cho nhóm này.
  • Những người có thể đã tiếp xúc với HIV thông qua quan hệ tình dục đồng thuận: PEP có thể được khuyến khích nếu biết rằng người bạn tình có HIV. Nếu không, nó thường không được khuyến khích, như rủi ro có thể lớn hơn lợi ích. Điều này có thể khác nhau tùy thuộc vào các thiết lập, hoặc cho dù các đối tác tình dục là từ một "nhóm nguy cơ cao. PEP rất hiếm khi được đề nghị trong trường hợp quan hệ tình dục không thâm nhập.
  • Người có khả năng tiếp xúc thông qua kim: Đối với những người đã chia sẻ thiết bị kim, nếu chúng ta biết rằng người khác, những người sử dụng kim có HIV thì PEP có thể được khuyến khích. Đối với những người đã có một chấn thương kim đâm từ một kim loại bỏ bên ngoài của một chăm sóc y tế, PEP thường không được khuyến khích, vì virus không thể tồn tại bên ngoài dài của cơ thể con người vì thế nó rất không chắc rằng kim có thể lây nhiễm sang người.
Rủi ro và tác dụng phụ
Như với hầu hết các thuốc ARV, dự phòng sau phơi nhiễm có thể gây ra tác dụng phụ như tiêu chảy, đau đầu, buồn nôn / nôn và mệt mỏi. Một số các tác dụng phụ có thể khá nghiêm trọng và người ta ước tính rằng 1 trong 5 người bỏ điều trị trước khi hoàn thành.
Ngoài ra còn có nguy cơ rằng việc PEP có thể gây ra một người để phát triển kháng thuốc nên bệnh nhân bị nhiễm HIV và cần phải được điều trị bằng thuốc kháng virus.

Truy cập PEP
Cơ quan y tế khác nhau đã phát hành hướng dẫn về cách PEP được truy cập và bởi ai. Có một sự đồng thuận chung rằng việc cung cấp PEP cần phải được đánh giá trên cơ sở từng trường hợp cụ thể, và quyết định về việc liệu để quản lý PEP nên được thực hiện trên cơ sở bí mật và không phân biệt đối xử, với sự đồng ý. Trong Mỹ bất cứ ai tin rằng họ đã tiếp xúc với HIV có thể yêu cầu sau phơi nhiễm điều trị dự phòng tại các khu vực tai nạn và cấp cứu trong bệnh viện, thông qua GUM hoặc phòng khám HIV, và thông qua một số bác sĩ có kinh nghiệm trong điều trị HIV ở một số nước.
Hướng dẫn phát hành trong năm 2011 bởi Hiệp hội Anh cho sức khỏe tình dục và PEPSE Hướng dẫn Viết Nhóm HIV 'vạch ra các tình huống có thể đảm bảo việc sử dụng PEP. Các khuyến nghị, cụ thể đến Vương quốc Anh, xem xét các nguy cơ lây nhiễm HIV liên quan với các yếu tố nhất định; ví dụ như thế nào cá nhân có khả năng được tiếp xúc, tình trạng HIV của 'nguồn gốc' cá nhân và cho dù họ là từ một khu vực tỷ lệ cao hay thấp. WHO cũng khuyến cáo rằng nếu có thể tình trạng HIV của 'nguồn gốc' cá nhân phải được xác định chắc chắn.
Trong bối cảnh các thiết lập nghề nghiệp, nó là đặc biệt quan trọng là PEP có sẵn để bảo vệ và giữ chân nhân viên chuyên nghiệp, đặc biệt là ở những nơi có tình trạng thiếu sức khỏe người lao động.
Một số người tin rằng sự sẵn có ngày càng tăng của PEP sẽ dẫn đến thay đổi hành vi. Lý thuyết là nếu PEP là có sẵn mọi người sẽ ít có khả năng sử dụng bao cao su hoặc sẽ ít thận trọng, biết rằng có một tiềm năng trở lại.
"Hiếp dâm người sống sót không được điều trị kháng HIV quan trọng do sự thiếu hiểu biết và thiếu quy trình điều trị cơ bản tại các cơ sở y tế nhà nước và các cơ quan tư pháp."

Nó cũng đã được gợi ý rằng nếu PEP là phổ biến rộng rãi hơn, mọi người có thể sử dụng PEP nhiều lần. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng tăng cường nhận thức và sự sẵn có của PEP không dẫn đến tăng hành vi nguy cơ. Cũng có rất ít bằng chứng cho thấy rằng mọi người sẽ thường xuyên dựa vào PEP, có thể là do tác dụng phụ mà việc điều trị có thể liên quan. Đặc biệt là một nghiên cứu ở Mỹ đã chỉ ra rằng "người giảm hành vi nguy cơ của họ sau khi sử dụng PEP, thay vì tăng nó".
Tiếc là vẫn có một số nơi trên thế giới mà PEP là bị từ chối cho những người cần nó. Ví dụ nghiên cứu ở Nam Phi cho thấy nhiều nạn nhân của hiếp dâm không được điều trị PEP.
"Hiếp dâm người sống sót không nhận được quan trọng điều trị kháng HIV do sự thiếu hiểu biết và thiếu quy trình điều trị cơ bản tại các cơ sở y tế nhà nước và các cơ quan tư pháp" (IRIN, 2007) .

Chứng sợ đồng tính và thiếu hiểu biết về nam-on-nam hiếp dâm cũng giải thích tại sao một số người đàn ông ở Nam Phi không truy cập điều trị PEP.

Hiệu quả chi phí của PEP
Với câu hỏi ai sẽ nhận được PEP đã được chứng minh là khá gây tranh cãi. Một số lợi ích chi phí phân tích đã tiết lộ rằng việc cung cấp PEP cho tất cả các tiếp xúc không nghề nghiệp không phải là một sử dụng hiệu quả các nguồn lực kinh tế hạn chế điều trị HIV. Làm PEP có sẵn dường như là chi phí-hiệu quả chỉ khi bệnh nhân đã tham gia vào giao hợp hậu môn không được bảo vệ hoặc tiếp nhận khi bệnh nhân biết tình trạng HIV của đối tác. Tuy nhiên, nhu cầu PEP không phải luôn luôn phản ánh hiệu quả chi phí. Một đánh giá mười năm yêu cầu PEP không nghề nghiệp ghi nhận tại một bệnh viện Thụy Sĩ tìm thấy một sự gia tăng 850 phần trăm trong số lượng người yêu cầu PEP trong giai đoạn mười năm và 58 phần trăm yêu cầu được tiếp xúc tình dục khác giới. Do lợi ích tiềm năng của nó, đó cũng là một nhân quyền dựa trên trường hợp mạnh mẽ cho quy định PEP.

Khoa học, thử nghiệm và phát triển của PEP
Nghiên cứu động vật điều trị dự phòng sau phơi nhiễm


Chuột lang thường được sử dụng trong các nghiên cứu động vật
Nghiên cứu động vật khác nhau đã được thực hiện để kiểm tra tính hiệu quả của điều trị dự phòng sau phơi nhiễm. Khỉ, một loại khỉ, có xu hướng được sử dụng trong các thử nghiệm thuốc điều trị HIV động vật. Như khỉ không có thể bị nhiễm HIV, các loại thuốc đang được thử nghiệm chống lại một trong hai loại-2 HIV, virus HIV ở khỉ (SIV) hoặc một sự kết hợp của HIV và SIV được gọi là khỉ / người rút suy giảm miễn dịch (SHIV).Một nghiên cứu điều tra xem con khỉ 16 con khỉ đuôi lợn sẽ được bảo vệ khỏi lây nhiễm khi dùng tenofovir thuốc kháng virus sau khi tiếp xúc với âm đạo để loại HIV 2. Không có 4 con khỉ đó bắt đầu điều trị 12 giờ sau khi tiếp xúc trở thành bị nhiễm bệnh. Kết quả là như nhau với 4 con khỉ đã nhận được bài dự phòng phơi nhiễm 36 giờ sau khi tiếp xúc. Trong nhóm 72 giờ, một trong những con khỉ đã trở thành bị nhiễm bệnh sau 16 tuần. Nghiên cứu kết luận rằng can thiệp sớm với một hình thức kháng virus của PEP như tenofovir có thể thành công trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng sau khi tiếp xúc với âm đạo.

Thời gian của hành dự phòng sau phơi nhiễm và thời gian của quá trình điều trị là một yếu tố rất quan trọng trong tất cả các nghiên cứu động vật. HIV mất khoảng 3 ngày để đạt được các hạch bạch huyết (các thành phần của hệ miễn dịch), và phải mất thêm 2 ngày để đạt được các tế bào máu. Do đó có một tạm thời "cửa sổ" nhỏ trong đó nhiễm trùng có thể bị chặn. Điều này có thể được nhìn thấy trong một nghiên cứu khác của tenofovir dự phòng sau phơi nhiễm được thử nghiệm trên 24 con khỉ. Kết quả cho thấy một chế độ 4 tuần của tenofovir bắt đầu trong vòng 24 giờ tiếp xúc hoàn toàn được bảo vệ khỉ từ SIV. Bắt đầu điều trị giữa 48 và 72 giờ nhiễm phần lớn là không hiệu quả. Điều trị bắt đầu trong vòng 24 giờ tiếp xúc nhưng chỉ dùng trong 3 ngày đã chứng tỏ được chỉ là không hiệu quả.

Thử nghiệm trên người của PEP
Một số nghiên cứu quy mô nhỏ đã điều tra hiệu quả của điều trị dự phòng sau phơi nhiễm ở người bằng cách nhìn vào tiếp xúc nghề nghiệp với HIV. Nhân viên y tế có xu hướng có nguy cơ cao hơn một chút bị nhiễm HIV do tính chất công việc của họ (mặc dù nguy cơ này vẫn còn rất thấp). Các tiếp xúc thường xuyên nhất với máu nhiễm HIV trong bối cảnh nghề nghiệp được gây ra bởi chấn thương dính kim hoặc cắt giảm với các vật sắc nhọn. Zidovudine là loại thuốc mà chủ yếu theo quy định sau khi tiếp xúc nghề nghiệp với HIV và nó là loại thuốc duy nhất đã được thử nghiệm trong các thử nghiệm trên nhân viên y tế. Ngày nay hầu hết các gói điều trị khởi chứa một sự kết hợp của zidovudine, lamivudine và nelfinavir, như nó thường được nghĩ rằng điều trị bằng thuốc kết hợp có hiệu quả hơn một mình zidovudine.
Các kết quả của một nghiên cứu tiếp xúc nghề nghiệp cho thấy tham gia một khóa học của zidovudine sau khi tiếp xúc làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV khoảng 81 phần trăm. Những kết quả này không thể được thực hiện như là tuyệt đối, đặc biệt là khi đã có ít nhất 13 báo cáo trường hợp PEP đã thất bại trong nhân viên y tế trên toàn thế giới. Đối với một số các trường hợp này không có lời giải thích chính đáng cho lý do tại sao PEP có thể đã thất bại và do đó PEP không thể được coi là 100 phần trăm hiệu quả.
Một nghiên cứu ghi danh 891 người đã yêu cầu dự phòng sau phơi nhiễm sau có thể không nghề nghiệp phơi nhiễm HIV (ví dụ như tiếp xúc tình dục hay tiêm chích ma túy). người tham gia được tất cả cung cấp một khóa học 28 ngày kết hợp khác nhau của zidovudine, lamivudine, stavudine và didanosine. Sáu trong số 700 đó quay trở lại để thử nghiệm sau 12 tuần bị nhiễm HIV. Tuy nhiên tất cả 6 đã có tiếp xúc với HIV có thể lên đến 6 tháng trước khi bắt đầu PEP. Do đó rất khó để xác định thời điểm chính xác khi tiếp xúc và có PEP đã thành công hay không. Còn thiếu khác biệt của bằng chứng rõ ràng cho thấy PEP có thể có hiệu quả trong các thiết lập không nghề nghiệp. Nghiên cứu nói chung đã kết luận rằng PEP 'có thể' làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV, nhưng không ai đã có thể nói rằng đó là một phòng ngừa nhất định.
Bằng chứng quan sát khác đã được thu thập từ các nghiên cứu những người sống sót của tấn công tình dục. Trong một nghiên cứu Nam Phi 480 hiếp dâm nạn nhân tham gia một khóa học 6 tuần zidovudine và lamivudine, chỉ có một người phụ nữ đã trở thành HIV dương tính. nghiên cứu khác nhìn 2000 tiếp xúc không nghề nghiệp với HIV từ bốn quốc gia (Úc, Pháp, Thụy Sĩ, và Hoa Kỳ). Trong số 350 người được điều trị bằng PEP người thông báo bị tiếp xúc với nguồn nhiễm HIV, không bị nhiễm trùng là kết quả của sự thất bại PEP.

Có một tương lai cho PEP?
Dự phòng sau phơi nhiễm sẽ không đủ để làm giảm đáng kể sự lây lan trên toàn thế giới nhiễm HIV. Đó là một biện pháp phòng ngừa ngắn hạn được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa 'khẩn cấp'. PEP được coi là khu nghỉ mát cuối cùng trong công tác phòng chống HIV và chỉ nên được sử dụng khi tất cả các phương pháp khác của công tác phòng chống HIV đã thất bại. Tuy nhiên, với sự gia tăng sự phổ biến và nâng cao nhận thức hơn nữa, PEP có thể cung cấp nhiều người một cách để làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV, đặc biệt là trong trường hợp tấn công tình dục hoặc khi tình trạng của các đối tác được biết đến.

 
THÔNG TIN CẦN BIẾT: (PEP - PrEP - ARV) Nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn (không bao cao su, rách, tuột bao cao su) hoặc nguy cơ khác sợ lây nhiễm HIV, bạn cần tư vấn dùng thuốc chống lây nhiễm HIV trong 72 giờ đầu sau phơi nhiễm (PEP), phòng ngừa trước phơi nhiễm HIV (PrEP) hoặc khi bạn đã nhiễm HIV cần điều trị thuốc kháng virus HIV (ARV) tự túc, bảo mật thông tin cá nhân thì liên hệ phòng khám của Bác sĩ Bình: Phòng khám Viễn Đông (Đc: 361/4 Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, TP.HCM - ĐT: 0828980808 - 0911009900) hoặc Phòng khám Hùng Vương (Đc: 106Đ, Tổ 5, Ấp 4, Nhị Thành, Thủ Thừa, Long An - ĐT: 0828980808 - 0911009900) để được Bác sĩ Bình trực tiếp tư vấn, khám bệnh và chỉ định điều trị phác đồ thuốc phù hợp. Bạn cần xét nghiệm nhanh HIV, gan, thận... trước khi dùng thuốc phơi nhiễm (PEP, PrEP, ARV) hoặc xét nghiệm theo dõi bệnh: TCD4, PCR tải lượng HIV, Công thức máu, Tổng phân tích nước tiểu, Đường huyết, Mỡ máu, Men gan, Chức năng thận, Ký sinh trùng, Tầm soát ung thư, Viêm gan B, C, Giang mai, Lậu, Chlamydia, Sùi mào gà và nhiều xét nghiệm khác... có thể liên hệ Lab Viễn Đông (Đc: 361/4 Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, TP.HCM - ĐT: 0828980808 - 0911009900) hoặc Lab Hùng Vương (Đc: 114/2 Hùng Vương, P.9, Q.5, TP.HCM - ĐT: 0919809577 - 02838539845).
Top