08.28.98.08.08
  • KHUYẾN CÁO: Hãy sử dụng thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV (gọi tắt là PEP, PrEP) theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và có xét nghiệm (chức năng gan, thận, HIV...) trước và trong quá trình dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuyệt đối, không tự ý mua thuốc để uống theo sự mách bảo trên mạng vì có thể gặp người không có chuyên môn, thuốc không đúng phác đồ, không được xét nghiệm và không có bác sĩ theo dõi, xử trí tác dụng phụ, điều này có thể không đạt hiệu quả dự phòng và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.

Dinh dưỡng cho người nhiễm HIV

Thu Pham

Người đồng sáng lập Diễn đàn tuvanhiv.vn
Ban Quản Trị
Phụ trách Chuyên môn Kỹ Thuật
Đối với người nhiễm HIV, duy trì chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp duy trì sức khỏe hệ miễn dịch, tránh biến chứng. Những nguyên tắc chung về chế độ ăn uống lành mạnh đơn giản là:

1. Ăn nhiều trái cây và rau xanh (5 – 6 khẩu phần ăn một ngày)
2. Ưu tiên ăn nhiều ngũ cố nguyên hạt, cung cấp chất dinh dưỡng chất xơ khỏe mạnh.
3. Chọn protein nạc như cá, thịt gà, đậu và sữa ít béo.

Ăn nhiều rau xanh tốt cho người nhiễm HIV


4. Bổ sung chất béo lành mạnh trong khẩu phần ăn như dầu ô liu, dầu các loại hạt.
5. Hạn chế đường, đồ ngọt và chất béo bão hòa
6. tránh hoàn toàn chất béo dạng trans.
7. Tránh ăn kiêng. Một chế độ ăn kiêng loại bỏ một phần hoặc hoàn toàn 1 loại thực phẩm nào đó có thể làm giảm lượng vitamin cần thiết bổ sung cho cơ thể có thể gây nguy hiểm. Chưa có một chứng mình nào chỉ ra rằng, ăn kiêng có lợi cho người nhiễm HIV.
8. Ăn cho sức khỏe chung, không chỉ ăn để đối phó với virus HIV. Không nên ăn một chế độ ăn tăng cường miễn dịch cho riêng bộ phận nào trên cơ thể.
Người nhiễm HIV có nguy cơ cao mắc bệnh tim, ung thư, loãng xương và một số bệnh khác. Một chế độ ăn uống lành mạnh tốt cho toàn bộ sức khỏe sẽ giúp phòng tránh các căn bệnh đó.

Ăn nhiều cá để cung cấp protein lành mạnh


9. Chế độ ăn đơn giản: Cố gắng ăn một chế độ ăn giảm lượng đạm và chất béo. Trừ khi có một lý do y tế cụ thể, những người nhiễm HIV không cần quá lo lắng về các vấn đề này.
10. Gặp bác sĩ nếu có các vấn đề liên quan tới ăn uống: Một chế độ ăn uống lành mạnh bình thường là tốt cho hầu hết những người nhiễm HIV. Tuy nhiên, nếu người bệnh gặp các vấn đề như buồn nôn, chán ăn, giảm cân,… thì nên gặp bác sĩ ngay lập tức. Đừng cố gắng đối phó một mình. Bác sĩ sẽ có những lời khuyên và tư vấn cụ thể.
Một chế độ ăn phù hợp là 1/2 rau, 1/4 ngũ cốc và 1/4 protein.

Giảm cân là vấn đề nghiêm trọng ở người nhiễm HIV


Vần đề tăng giảm cân ở người nhiễm HIV
Giảm cân không mong muốn là hậu quả phổ biến và nghiêm trọng của người nhiễm HIV. Để ngăn chặn tình trạng này, người bệnh cần bổ sung nhiều calo và protein. Có thể uống bổ sung dinh dưỡng và kem ngũ cốc.
Giảm cân liên quan tới HIV hiện nay vẫn xảy ra đặc biệt đối với những người nhiễm nặng và không được điều trị. Nhưng trên thực tế vẫn những người thừa cân do nhiễm HIV cũng đang gia tăng do ăn quá nhiều, lười tập thể dục. Thừa cân khiến những người nhiễm HIV có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường, tim.
D.P
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT: (PEP - PrEP - ARV) Nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn (không bao cao su, rách, tuột bao cao su) hoặc nguy cơ khác sợ lây nhiễm HIV, bạn cần tư vấn dùng thuốc chống lây nhiễm HIV trong 72 giờ đầu sau phơi nhiễm (PEP), phòng ngừa trước phơi nhiễm HIV (PrEP) hoặc khi bạn đã nhiễm HIV cần điều trị thuốc kháng virus HIV (ARV) tự túc, bảo mật thông tin cá nhân thì liên hệ Phòng khám Hùng Vương (ĐT: 08.28.98.08.08) để được Bác sĩ Bình tư vấn và chỉ định phác đồ thuốc phù hợp. Bạn cần xét nghiệm nhanh HIV, gan, thận... trước khi dùng thuốc phơi nhiễm (PEP, PrEP, ARV) hoặc xét nghiệm theo dõi bệnh có thể liên hệ Phòng xét nghiệm Hùng Vương hoặc Lab Viễn Đông (ĐT: 0919809577 - XN Hùng Vương hoặc 0828980808 - Lab Viễn Đông).
Top