08.28.98.08.08
Hẹn Khám

Dinh dưỡng cho người nhiễm HIV

THÔNG TIN CẦN BIẾT: (PEP - PrEP - ARV) Nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn (không bao cao su, rách, tuột bao cao su) hoặc nguy cơ khác sợ lây nhiễm HIV, bạn cần tư vấn dùng thuốc chống lây nhiễm HIV trong 72 giờ đầu sau phơi nhiễm (PEP), phòng ngừa trước phơi nhiễm HIV (PrEP) hoặc khi bạn đã nhiễm HIV cần điều trị thuốc kháng virus HIV (ARV) tự túc, bảo mật thông tin cá nhân thì liên hệ Phòng khám Hùng Vương (ĐT: 08.28.98.08.08) để được Bác sĩ Bình tư vấn và chỉ định phác đồ thuốc phù hợp (Bác sĩ Bình chuyên khoa Truyền nhiễm - Có kinh nghiệm 21 năm chuyên trách HIV/AIDS). Bạn cần xét nghiệm nhanh HIV, gan, thận... trước khi dùng thuốc phơi nhiễm (PEP, PrEP, ARV) hoặc xét nghiệm theo dõi bệnh có thể liên hệ Phòng xét nghiệm Hùng Vương (ĐT: 0283.8539.845 hoặc 0919.809.577). Mọi sự tư vấn trực tiếp tại Phòng xét nghiệm 114/2 Hùng Vương, phường 9, quận 5, TP.HCM đều được miễn phí. Phòng khám làm việc từ 7 giờ 30 đến 21 giờ 30 kể cả Thứ 7, Chủ nhật.

Thu Pham

Đồng sáng lập
Thành viên BQT
Đối với người nhiễm HIV, duy trì chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp duy trì sức khỏe hệ miễn dịch, tránh biến chứng. Những nguyên tắc chung về chế độ ăn uống lành mạnh đơn giản là:

1. Ăn nhiều trái cây và rau xanh (5 – 6 khẩu phần ăn một ngày)
2. Ưu tiên ăn nhiều ngũ cố nguyên hạt, cung cấp chất dinh dưỡng chất xơ khỏe mạnh.
3. Chọn protein nạc như cá, thịt gà, đậu và sữa ít béo.

Ăn nhiều rau xanh tốt cho người nhiễm HIV


4. Bổ sung chất béo lành mạnh trong khẩu phần ăn như dầu ô liu, dầu các loại hạt.
5. Hạn chế đường, đồ ngọt và chất béo bão hòa
6. tránh hoàn toàn chất béo dạng trans.
7. Tránh ăn kiêng. Một chế độ ăn kiêng loại bỏ một phần hoặc hoàn toàn 1 loại thực phẩm nào đó có thể làm giảm lượng vitamin cần thiết bổ sung cho cơ thể có thể gây nguy hiểm. Chưa có một chứng mình nào chỉ ra rằng, ăn kiêng có lợi cho người nhiễm HIV.
8. Ăn cho sức khỏe chung, không chỉ ăn để đối phó với virus HIV. Không nên ăn một chế độ ăn tăng cường miễn dịch cho riêng bộ phận nào trên cơ thể.
Người nhiễm HIV có nguy cơ cao mắc bệnh tim, ung thư, loãng xương và một số bệnh khác. Một chế độ ăn uống lành mạnh tốt cho toàn bộ sức khỏe sẽ giúp phòng tránh các căn bệnh đó.

Ăn nhiều cá để cung cấp protein lành mạnh


9. Chế độ ăn đơn giản: Cố gắng ăn một chế độ ăn giảm lượng đạm và chất béo. Trừ khi có một lý do y tế cụ thể, những người nhiễm HIV không cần quá lo lắng về các vấn đề này.
10. Gặp bác sĩ nếu có các vấn đề liên quan tới ăn uống: Một chế độ ăn uống lành mạnh bình thường là tốt cho hầu hết những người nhiễm HIV. Tuy nhiên, nếu người bệnh gặp các vấn đề như buồn nôn, chán ăn, giảm cân,… thì nên gặp bác sĩ ngay lập tức. Đừng cố gắng đối phó một mình. Bác sĩ sẽ có những lời khuyên và tư vấn cụ thể.
Một chế độ ăn phù hợp là 1/2 rau, 1/4 ngũ cốc và 1/4 protein.

Giảm cân là vấn đề nghiêm trọng ở người nhiễm HIV


Vần đề tăng giảm cân ở người nhiễm HIV
Giảm cân không mong muốn là hậu quả phổ biến và nghiêm trọng của người nhiễm HIV. Để ngăn chặn tình trạng này, người bệnh cần bổ sung nhiều calo và protein. Có thể uống bổ sung dinh dưỡng và kem ngũ cốc.
Giảm cân liên quan tới HIV hiện nay vẫn xảy ra đặc biệt đối với những người nhiễm nặng và không được điều trị. Nhưng trên thực tế vẫn những người thừa cân do nhiễm HIV cũng đang gia tăng do ăn quá nhiều, lười tập thể dục. Thừa cân khiến những người nhiễm HIV có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường, tim.
D.P
 
PHÒNG KHÁM HÙNG VƯƠNG: (08.28.98.08.08) là phòng khám chuyên khoa HIV/AIDS do Bác sĩ Bùi Thanh Bình - Chuyên khoa Truyền nhiễm - Có kinh nghiệm 21 năm chuyên trách HIV/AIDS phụ trách chuyên môn, kỹ thuật. Chuyên khám, tư vấn, điều trị HIV bằng thuốc kháng virus HIV (ARV), dự phòng phơi nhiễm HIV (PEP, PrEP). Xét nghiệm sàng lọc HIV bằng sinh phẩm: HIV ag/ab combo, SD Bioline HIV 3.0. Hiện nay, phòng khám đang cung cấp sinh phẩm OraQuick tự xét nghiệm HIV bằng dịch miệng (nước bọt) miễn phí. Cung cấp dịch vụ thuốc uống ngừa trước phơi nhiễm HIV miễn phí (PrEP) do PEPFAR và CDC Hoa Kỳ tài trợ trong khuôn khổ Dự án EPIC Cục phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế. Hotline: 08.28.98.08.08 đăng ký Bác sĩ Bình trực tiếp tư vấn, xét nghiệm, khám bệnh và điều trị ARV - PEP - PrEP. Dịch vụ chất lượng, tận tình, chu đáo và thân thiện. Mọi thông tin khách hàng đều được bảo mật.
Top