08.28.98.08.08
 • NGỪA HIV KHẨN CẤP: Nếu bạn Quan hệ tình dục không an toàn sợ lây nhiễm HIV hãy liên hệ Bác sĩ Bình tư vấn xử trí phơi nhiễm HIV khẩn cấp trước 72 giờ (PEP) kể từ khi xảy ra nguy cơ có thể lây nhiễm; Dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) hoặc đăng ký điều trị HIV bằng thuốc ARV tự túc, bảo mật thông tin. Liên hệ Hotline 0828980808 - Bác sĩ Bình: từ 7h00 đến 22h00 mỗi ngày kể cả Ngày Lễ, Thứ 7, Chủ Nhật.

Điều trị HIV thay thế

Thu Pham

Người đồng sáng lập Diễn đàn tuvanhiv.vn
Ban Quản Trị
Phòng Khám Viễn Đông & Lab Viễn Đông: 361/4 Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, TP.HCM
Điều trị HIV thay thế

Giới thiệu
Thuốc thay thế và bổ sung là khá phổ biến trong số những người sống chung với HIV. Ở Mỹ, ví dụ, khoảng một nửa số người nhiễm HIV đã báo cáo sử dụng các loại điều trị. 1 2 Nhiều người nhiễm HIV nói rằng họ cảm thấy tốt hơn sau khi sử dụng thay thế và thuốc bổ sung, và có khả năng là một số trong những phương pháp điều trị có thực sự mang lại lợi ích , mặc dù chưa được chứng minh theo y học phương Tây thông thường.

Loại thuốc thay thế và bổ sung là gì?
Pha trộn hương liệu
Thuốc thay thế và bổ sung là tên thường được dùng cho những hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe, thực hành, và các sản phẩm mà không phải là hiện nay được coi là một phần của y học phương Tây thông thường. Ví dụ nổi tiếng bao gồm thảo dược và các chất bổ sung dinh dưỡng , châm cứu, hương liệu, vi lượng đồng căn và yoga.

 • Thuốc thay thế được sử dụng thay cho thuốc thông thường
 • Thuốc bổ sung được sử dụng cùng với thuốc thông thường.
Các hình thức cổ xưa hơn của thuốc thay thế và bổ sung còn được gọi là y học cổ truyền.

Các liệu pháp này dùng để làm gì?
Liên quan đến HIV, thay thế phương pháp điều trị thường được sử dụng ở những nơi rất khó để truy cập vào y học phương Tây. Trong trường hợp không điều trị kháng virus , mọi người có thể tìm kiếm những cách khác để trì hoãn sự khởi đầu của AIDS, hoặc để điều trị nhiễm trùng cơ hội . Ở vùng cận Sahara châu Phi, ví dụ, thầy lang đông hơn các bác sĩ có trình độ y tế tám mươi-một. 3 người chữa bệnh truyền thống cũng thường cung cấp cho điều trị ngay lập tức, trong khi các bệnh viện có thể có danh sách chờ đợi dài và kiểm tra tiêu chuẩn.
Hầu hết mọi người sống chung với HIV ở các nước phát triển có sẵn sàng tiếp cận điều trị kháng virus và phương pháp điều trị thông thường đối với nhiễm trùng cơ hội. Bởi vì những phương pháp điều trị rất hiệu quả, sẽ có ít nhu cầu về thuốc HIV khác, ngoại trừ có lẽ để giải quyết nhiễm trùng tương đối nhỏ, hoặc khi điều trị ARV có thể không còn bất kỳ được thực hiện, ví dụ như vì sự kháng thuốc. Nhiều thay vì nhìn vào bổ sung thuốc như là một cách để ngăn ngừa hoặc làm giảm tác dụng phụ điều trị hỗ trợ , một số trong số đó là không dễ dàng có thể điều trị với thuốc thông thường. Cũng có nhu cầu trị liệu bổ sung mà có thể thúc đẩy khả năng miễn dịch, giảm stress, cải thiện sức khỏe nói chung hay và hạnh phúc.
Những người mất lòng tin và tránh y học phương Tây cho HIV không chỉ bao gồm cá nhân, nhưng cũng có một số chính phủ. Ví dụ, các chính trị gia cao cấp trong Nam Phi đã thúc đẩy phương pháp điều trị chưa được chứng minh trong khi ở lần gièm pha các loại thuốc kháng vi-rút. Ở Gambia, tổng thống mình đã điều trị bệnh nhân với một hỗn hợp thảo dược ông tuyên bố là một chữa bệnh AIDS .

Làm liệu pháp thay thế và bổ sung cho công việc phòng chống HIV và AIDS?
Thuốc tây bao trùm tất cả các phương pháp chứng minh là an toàn và hiệu quả trong các thử nghiệm khoa học nghiêm ngặt. Theo định nghĩa, thuốc bổ sung và thay thế bao gồm các liệu pháp là chưa được chứng minh, ít nhất là theo tiêu chuẩn của y học phương Tây. Với nhiều phương pháp điều trị trong sự tồn tại, có thể có chút nghi ngờ rằng một số trong số họ làm những gì họ có nghĩa vụ phải. Nhiều người khác có thể sẽ là không hiệu quả hoặc thậm chí có thể gây hại. Trong trường hợp không có các thử nghiệm khoa học tốt, không thể chắc chắn được đó.
Châm cứu
Vẫn có thể lập luận rằng, từ một quan điểm khoa học, một số phương pháp điều trị có nhiều khả năng để làm việc hơn những người khác. Châm cứu, ví dụ, xuất hiện để thay đổi hoạt động của não, 4 và có bằng chứng khá tốt mà nó có thể giúp giảm buồn nôn sau phẫu thuật. 5 6 loại thuốc thảo dược cũng là một cách khoa học hợp lý: một số loại thuốc hiện đại đã được bắt nguồn từ các nhà máy đầu tiên sử dụng truyền thống. Các nhà khoa học đã xác định được một nhà máy chiết xuất hoạt động như một loại thuốc kháng virus; 7 đó là hoàn toàn có thể có những người khác.Ở đầu kia của quy mô là phương pháp điều trị không được coi là đáng tin cậy của cộng đồng khoa học nói chung. Nổi tiếng nhất trong số này là vi lượng đồng căn, trong đó Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo không nên được sử dụng để điều trị HIV. 8
Tuy nhiên, ngay cả khi một loại thuốc không có tác dụng cụ thể về một căn bệnh, điều này không nhất thiết có nghĩa là nó không có gì là tồi tệ hơn. Nó được chấp nhận rộng rãi rằng niềm tin của bệnh nhân về điều trị và chất lượng của các mối quan hệ bác sĩ-bệnh nhân, có thể ảnh hưởng đến kết quả sức khỏe. Đây là những gì được gọi là hiệu ứng giả dược. Ví dụ, một thử nghiệm 9 chia cáu kỉnh người bị hội chứng ruột thành ba nhóm: người đầu tiên không nhận được điều trị, châm cứu giả trải qua thứ hai (giả dược), và thứ ba nhận được châm cứu giả cộng với một tư vấn 45 phút với một bác sĩ thân thiện. Tỉ lệ bệnh nhân báo cáo cải thiện đáng kể trung bình hoặc là 3% (không điều trị), 20% (giả dược chỉ) và 37% (giả dược cộng với sự tương tác). Hiệu ứng này cũng có thể giải thích cho một số lợi ích báo cáo của thuốc thay thế và bổ sung, như đề xuất trong một bài xã luận đi kèm với nghiên cứu:
"Có thể là cộng đồng y tế thay thế có xu hướng lịch sử để hiểu một cái gì đó quan trọng về kinh nghiệm của bệnh và nghi lễ của các tương tác bác sĩ-bệnh nhân mà phần còn lại của thuốc có thể làm tốt để nghe? ... Ý nghĩa và kỳ vọng tạo ra bởi sự tương tác của các bác sĩ và bệnh nhân có vấn đề về thể chất, không chỉ chủ quan. " 10
Thậm chí nếu nó không thành công để giảm bớt triệu chứng, kinh nghiệm điều trị có thể có tác động không cụ thể như tăng cường sự tự tin và làm giảm lo âu. Nhóm phương pháp điều trị - chẳng hạn như yoga - đặc biệt tốt cho gặp những người mới, những người có thể chia sẻ kiến ​​thức về phương pháp điều trị khác.

Tại sao lại có như vậy một thiếu chứng cứ?
Ủng hộ của thuốc bổ sung và thay thế đề xuất một số lý do tại sao phương pháp điều trị của họ không là đối tượng để kiểm tra kỹ lưỡng. Đối với một điều, các thử nghiệm y tế chính là rất đắt tiền; nếu không có triển vọng của một bằng sáng chế sau đó có ít động cơ để đầu tư nghiên cứu. , Thử nghiệm đạo đức đáng tin cậy cũng đòi hỏi một số lượng đáng kể về chuyên môn. Nhiều nhà khoa học những kỹ năng cần thiết không muốn điều tra liệu pháp họ nghĩ là không hợp lý.
Tuy nhiên, đó là sai lầm khi cho rằng không có nghiên cứu diễn ra. Chính phủ Mỹ có một cơ quan (NCCAM) dành riêng cho thuốc bổ sung và thay thế, và trong năm 2010, Viện Y tế Quốc gia (NIH) được phân bổ gần khoảng $ 520 triệu đến lĩnh vực này 11 (khoảng 1,5% của tất cả các nguồn tài trợ của liên bang cho nghiên cứu y tế). 12 phương pháp điều trị HIV tiềm năng nghiên cứu trong các thử nghiệm của chính phủ tài trợ bao gồm châm cứu, yoga, Reiki và chữa bệnh ở xa. 13
Mặc dù học viên của thuốc bổ sung và thay thế thường lên tiếng hỗ trợ cho nghiên cứu khoa học, họ thường không muốn chấp nhận kết quả tiêu cực. Năm 2005, tạp chí y khoa The Lancet công bố việc xem xét toàn diện nhất của các thử nghiệm vi lượng đồng căn bao giờ thực hiện. 14 Sau khi phân tích hơn một trăm thử nghiệm liên quan đến một loạt các bệnh, các tác giả kết luận,
"Không có bằng chứng thuyết phục rằng vi lượng đồng căn là vượt trội so với giả dược."
Homeopaths đoàn kết trong phản đối phương pháp của cả hai thử nghiệm và đánh giá. 15 Một số thậm chí cho rằng thử nghiệm ngẫu nhiên đối chứng giả dược (được coi là tiêu chuẩn vàng của khoa học y tế) là không phù hợp để thử nghiệm hệ thống của họ chữa bệnh. 16

Khả năng gây hại
Một số hình thức của thuốc bổ sung và thay thế có thể gây ra tác dụng phụ có hại. Những từ như "tự nhiên" và "truyền thống" là chắc chắn không đảm bảo an toàn.
Thảo dược hoặc liệu pháp dinh dưỡng (đặc biệt là St John Wort của) cũng có thể tương tác với các thuốc khác, làm cho chúng kém hiệu quả hoặc xấu đi tác dụng phụ của họ.
Nói chung, thuốc thảo dược, bổ sung chế độ ăn uống không được bao phủ bởi các quy định nghiêm ngặt chi phối dược phẩm. Chất lượng không phù hợp thậm chí giữa các công thức thương mại phổ biến; kiểm tra đã chỉ ra rằng nồng độ của các thành phần hoạt động có thể khác nhau rất nhiều từ số tiền ghi trên bao bì. 17
Các tiêu chuẩn của các học viên bổ sung và thay thế là không đồng đều tương tự. Mặc dù một số nước quy định một số loại học (như osteopaths ở Mỹ và Vương quốc Anh), nhiều người thực hành mà không có bất kỳ bằng cấp chính thức.
Ngay cả khi một liệu pháp mang ít nguy cơ gây tổn hại trực tiếp, nó vẫn có thể bật ra được một sự lãng phí thời gian và tiền bạc. Dựa vào thuốc thay thế thay vì điều trị đã được chứng minh một cách khoa học có thể có những hậu quả rất nghiêm trọng. Một khi HIV đã làm suy yếu nghiêm trọng hệ thống miễn dịch, thuốc kháng virus ít có khả năng được cứu sống.

Lời khuyên dành cho những người tìm kiếm thuốc bổ sung
Người nhiễm HIV có một lịch sử lâu dài của việc kiểm soát của y tế ra quyết định của riêng mình. Những người quan tâm trong y học bổ sung có thể thực hiện các bước để tối đa hóa cơ hội thành công.
Canada điều trị AIDS trao đổi thông tin (CATIE) cho mười câu hỏi để đánh giá một liệu pháp mới: 18

 • Tôi hy vọng những gì để có được ra khỏi điều trị này?
 • Mọi người có HIV dương tính khác sử dụng nó?
 • Tôi có thể nói chuyện với bất kỳ của những người khác về kinh nghiệm của họ?
 • Là có bất kỳ nghiên cứu hoặc thông tin bổ sung về điều trị này?
 • Các tác dụng phụ gì, nếu có?
 • Những loại cam kết tôi phải làm để sử dụng điều trị này?
 • Tôi có thể nhận được điều trị ở đâu, và nó sẽ được thường xuyên không?
 • Bao nhiêu điều trị này là quá nhiều và các dấu hiệu sớm của việc quá nhiều là gì?
 • Không điều trị này tương tác với bất cứ điều gì khác tôi đang tham gia?
 • Nó có giá bao nhiêu?
Nghiên cứu cẩn thận là cần thiết để trả lời những câu hỏi này. Nguồn thông tin tốt bao gồm sách tham khảo về thuốc bổ sung (có sẵn trong nhiều thư viện), tạp chí y khoa (có thể được tìm kiếm bằng cách sử dụng trang web PubMed), và các ấn phẩm của tổ chức y tế có uy tín. Trung tâm Quốc gia bổ sung và y học thay thế (NCCAM) cung cấp thông tin nhằm mục đích giúp mọi người có ý nghĩa của nguồn lực y tế dựa trên web về thuốc bổ sung. 19 Nhiều tổ chức AIDS và các cơ quan khác, bao gồm NCCAM, sẽ trả lời thắc mắc qua điện thoại hoặc trực tuyến.
Như đã thảo luận, tất cả các hình thức y học bổ sung được chưa được chứng minh theo y học thông thường phương Tây; mỗi cá nhân phải thực hiện đánh giá riêng của họ về rủi ro và lợi ích có thể dựa trên dữ liệu có sẵn. Các bằng chứng đáng tin cậy nhất đến từ thử nghiệm trên người lớn - thử nghiệm tốt ngẫu nhiên trong đó điều trị được so sánh với giả dược. Chứng cá nhân và phát hiện trong phòng thí nghiệm nên được trọng lượng ít hơn, đặc biệt là nếu họ chỉ xuất hiện trong tài liệu quảng cáo. Bất cứ ai làm cho tuyên bố giật gân (như là có thể chữa được nhiều bệnh liên quan với một liệu pháp duy nhất), hoặc những người tấn công điều trị thông thường, có lẽ là tốt nhất tránh.
Nếu bạn đã thực hiện nghiên cứu của bạn và muốn thử một liệu pháp bổ sung, bước tiếp theo là để nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc những chuyên gia về HIV. Điều này quan trọng bởi vì có thể có một nguy cơ tương tác với các thuốc khác.
Một số bác sĩ đã được đào tạo trong y học bổ sung. Nếu bác sĩ thiếu chuyên môn như vậy thì nó có thể là hợp lý để cũng tìm thấy một học viên bổ sung, lý tưởng nhất là có kinh nghiệm trong điều trị người nhiễm HIV. Giúp đỡ để tìm một học viên có thể thu được từ bác sĩ, một tổ chức dịch vụ AIDS, hoặc một cơ quan chuyên môn như Viện Y Học Bổ Sung ở Anh, hoặc Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ toàn diện ở Mỹ. Có rất nhiều học viên có sẵn; nó là giá trị dành thời gian để tìm thấy một mà bạn tin tưởng và cảm thấy thoải mái. Tìm kiếm kinh nghiệm, trình độ và tài liệu tham khảo bạn có thể xác minh.
Khi mua một loại thuốc thảo dược, bổ sung dinh dưỡng, hãy cố gắng chọn một người bán có uy tín và nhà sản xuất. Công ty lớn, lâu đời nói chung là đáng tin cậy nhất vì họ có nhiều để mất từ ​​việc bán hàng kém chất lượng. Nếu có thể, hãy tìm một công ty nộp sản phẩm của mình để thử nghiệm chất lượng độc lập.
Sau khi bắt đầu điều trị mới, nó là một ý tưởng tốt để giữ một cuốn nhật ký của các triệu chứng của bạn. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá xem liệu điều trị là có kết quả mong muốn, hoặc cho dù đó có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Danh sách các trị liệu bổ sung và thay thế thông thường
Trị liệu bổ sung và thay thế có thể được chia thành năm loại chính. Danh sách dưới đây chứa một vài trong số những ví dụ phổ biến nhất.

Hệ thống y tế toàn

 • Thuốc thiên nhiên liệu pháp (chủ yếu là thực hành ở phương Tây; bao gồm sửa đổi chế độ ăn uống, thuốc thảo dược, châm cứu và xoa bóp)
 • Y học cổ truyền Trung Quốc (bao gồm thuốc thảo dược, châm cứu và xoa bóp)
 • Ayurveda (hệ thống chữa bệnh cổ xưa của Ấn Độ; bao gồm sửa đổi chế độ ăn uống, thuốc thảo dược, làm sạch các liệu pháp, massage, thiền và yoga)
 • Vi lượng đồng căn (thường được kê toa cực kỳ loãng giải pháp các chất tự nhiên)

Thuốc tâm cơ thể


 • Kỹ thuật thư giãn, thiền định và trực quan
 • Tâm linh và cầu nguyện
 • Yoga (có thể kết hợp tâm linh, thiền định và cơ thể tư thế)
 • Tai Chi (một môn võ thuật thiền Kết hợp Trung Quốc và các bài tập thở)
 • Khí công (bao gồm thiền định, tư thế cơ thể và các bài tập thở)
 • Hương liệu (sử dụng biện pháp khắc phục có nguồn gốc từ thực vật được hít vào, áp dụng cho da hoặc sử dụng nội bộ)

Thực hành sinh học dựa


 • Vitamin và khoáng chất
 • Thảo dược
 • Chiết xuất có nguồn gốc từ động vật
 • Prebiotics và chế phẩm sinh học (nhằm mục đích khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn có lợi)

Thực hành thao tác và dựa trên cơ thể


 • Massage
 • Móng chân (phát minh tại Mỹ, thao túng các cột sống)
 • Nắn xương (phát minh tại Mỹ, thao túng các cột sống, khớp và cơ bắp; bác sĩ nắn xương Mỹ cũng được đào tạo trong y học thông thường)
 • Shiatsu (hình thức truyền thống của liệu pháp xoa bóp Nhật Bản)
 • Thư giãn (phát minh tại Mỹ, áp dụng áp lực để bàn chân, bàn tay hoặc tai)
 • Rolfing (được đặt tên sau khi Mỹ Ida Pauline Rolf; thao tác mô mềm)

Y học năng lượng


 • Châm cứu (liên quan đến việc chèn kim nhỏ vào cơ thể)
 • Reiki (học viên yêu cầu kênh năng lượng chữa bệnh thông qua lòng bàn tay của họ)
 • Cảm ứng điều trị và chữa bệnh từ xa (các học viên yêu cầu bồi thường để thao tác năng lượng "biofields" bằng tay)
 • Phương pháp điều trị dựa trên Bioelectromagnetic (liên quan đến sử dụng độc đáo của âm thanh, ánh sáng, điện từ trường, và các hình thức khác của bức xạ điện từ)

Thầy lang châu Phi và HIVThuốc truyền thống để bán ở Malawi
Châu Phi cận Sahara là khu vực bị ảnh hưởng tồi tệ nhất bởi AIDS; nó cũng là một khu vực mà hầu hết mọi người lần lượt đầu tiên thầy lang khi họ bị ốm. Có tiềm năng để chữa bệnh truyền thống đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng với đại dịch.Mặc dù một số đã được kiểm nghiệm khoa học, có thể có chút nghi ngờ rằng một số các biện pháp khắc phục được đưa ra bởi những người chữa bệnh truyền thống có hiệu quả trong điều trị liên quan đến HIV nhiễm trùng cơ hội và các hiệu ứng phụ của thuốc. Tuy nhiên, điểm chung với tất cả các hình thức của y học, các phương pháp điều trị cũng có thể làm hại thông qua tác dụng phụ, tương tác thuốc, hoặc sử dụng trì hoãn điều trị thông thường. Ngoài ra, việc tái sử dụng các dụng cụ cho các nghi lễ như sự rạch vỏ cây, xăm mình và cắt bao quy đầu có thể truyền bệnh nhiễm trùng, trong đó có HIV. Một số thầy thuốc châu Phi đổ lỗi cho bệnh tật trên phù thủy, có thể dẫn đến tẩy chay của những người bị buộc tội.
Sự hợp tác giữa những người chữa bệnh truyền thống và các bác sĩ phương Tây có tiềm năng để cải thiện an toàn, ví dụ bằng cách khuyến khích vệ sinh tốt hơn. Đào tạo cũng có thể giúp chữa bệnh truyền thống trong việc xác định bệnh vượt quá khả năng của họ để điều trị, đẩy nhanh chuyển đến một phòng khám khi cần thiết. Ở Nam Phi, Luật học viên y tế truyền thống bao gồm một hội đồng để giám sát và đào tạo cho nhân viên y tế truyền thống để bảo vệ lợi ích của bệnh nhân.Như được nêu ra, Đạo luật đã không được thi hành đầy đủ; đã có cuộc gọi để thực hiện Đạo luật cùng với một hệ thống mạnh mẽ của khoa học thử nghiệm của "biện pháp khắc phục.
Người chữa bệnh truyền thống được tôn trọng trong cộng đồng của họ, và biết làm thế nào để truyền đạt thông tin y tế một cách phù hợp về văn hóa. 21 Chúng được lý tưởng đặt để dạy dự phòng HIV, phát bao cao su, tiến hành tư vấn, khuyến khích xét nghiệm HIV, và thiết lập các nhóm hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng.
Tuy nhiên, mặc dù thầy lang nói chung là mong muốn học hỏi từ nhân viên y tế khác, kinh nghiệm cho thấy nó không nhất thiết phải là dễ dàng để thiết lập sự hợp tác thành công. 22 lý thuyết truyền thống về nguyên nhân bệnh là rất khác nhau cho những khoa học phương Tây. Thầy lang - bị đàn áp trong thời kỳ thuộc địa, và thường quỷ trong truyền thông - được hiểu đáng ngờ của chính quyền. Nhiều người không muốn tiết lộ chi tiết các biện pháp của họ vì sợ rằng ý tưởng của họ sẽ bị đánh cắp. Tương tự như vậy, các bác sĩ thường có xu hướng được thành kiến đối với phương pháp điều trị thiếu cơ sở khoa học. Đây không phải là khó khăn duy nhất:
"Làm thế nào những người chữa bệnh có thể cung cấp cho khách hàng của họ một chẩn đoán AIDS khi nó có nghĩa là có thể mất kinh doanh của họ? Làm thế nào có thể một người chữa lành truyền thống - những người ủng hộ truyền thống của khả năng sinh sản của gia tộc - tư vấn một người phụ nữ có HIV dương những ai muốn có một đứa con? Và làm thế nào thầy lang có thể quay lưng lại với một bệnh nhân bị bệnh đã trở nên phụ thuộc vào sự chăm sóc và hỗ trợ của mình? "
Nó có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm để thiết lập sự tin tưởng lẫn nhau, tin cậy và tôn trọng. Thành công phụ thuộc vào sự nhạy cảm với bối cảnh địa phương, và hợp tác phải được bình đẳng, không phân biệt trình độ học vấn. Thay vì cố gắng thay đổi hệ thống tín ngưỡng truyền thống, nghiên cứu cho thấy nó là tốt hơn để nhấn mạnh những gì là chung cho cả hai hình thức y học, và thiết lập một ngôn ngữ chung. 24
Cách tốt nhất để tối đa hóa tầm với của đào tạo là lần đầu tiên xác định và đào tạo một nhóm những người chữa bệnh có ảnh hưởng nhất và được tôn trọng, mỗi người có thể sau đó đào tạo nhiều người khác. Phương pháp này, tuy nhiên, yêu cầu hỗ trợ liên tục nếu nó là bền vững.
Mặc dù những thách thức, một số tổ chức - như THETA ở Uganda, TAWG ở Tanzania, PATF ở Zambia, và Chương trình Iteach ở Nam Phi - đã chứng minh những lợi ích của hợp tác với các thầy lang trong phòng và chăm sóc HIV. 26 27 28 Phần lớn có thể thu được từ các chương trình sao chép rộng rãi hơn.
http://www.avert.org
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT: (PEP - PrEP - ARV) Nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn (không bao cao su, rách, tuột bao cao su) hoặc nguy cơ khác sợ lây nhiễm HIV, bạn cần tư vấn dùng thuốc chống lây nhiễm HIV trong 72 giờ đầu sau phơi nhiễm (PEP), phòng ngừa trước phơi nhiễm HIV (PrEP) hoặc khi bạn đã nhiễm HIV cần điều trị thuốc kháng virus HIV (ARV) tự túc, bảo mật thông tin cá nhân thì liên hệ phòng khám của Bác sĩ Bình: Phòng khám Viễn Đông (Đc: 361/4 Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, TP.HCM - ĐT: 0828980808 - 0911009900) hoặc Phòng khám Hùng Vương (Đc: 106Đ, Tổ 5, Ấp 4, Nhị Thành, Thủ Thừa, Long An - ĐT: 0828980808 - 0911009900) để được Bác sĩ Bình trực tiếp tư vấn, khám bệnh và chỉ định điều trị phác đồ thuốc phù hợp. Bạn cần xét nghiệm nhanh HIV, gan, thận... trước khi dùng thuốc phơi nhiễm (PEP, PrEP, ARV) hoặc xét nghiệm theo dõi bệnh: TCD4, PCR tải lượng HIV, Công thức máu, Tổng phân tích nước tiểu, Đường huyết, Mỡ máu, Men gan, Chức năng thận, Ký sinh trùng, Tầm soát ung thư, Viêm gan B, C, Giang mai, Lậu, Chlamydia, Sùi mào gà và nhiều xét nghiệm khác... có thể liên hệ Lab Viễn Đông (Đc: 361/4 Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, TP.HCM - ĐT: 0828980808 - 0911009900) hoặc Lab Hùng Vương (Đc: 114/2 Hùng Vương, P.9, Q.5, TP.HCM - ĐT: 0919809577 - 02838539845).
Top