08.28.98.08.08
  • NGỪA HIV KHẨN CẤP: Nếu bạn Quan hệ tình dục không an toàn sợ lây nhiễm HIV hãy liên hệ Bác sĩ Bình tư vấn xử trí phơi nhiễm HIV khẩn cấp trước 72 giờ (PEP) kể từ khi xảy ra nguy cơ có thể lây nhiễm; Dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) hoặc đăng ký điều trị HIV bằng thuốc ARV tự túc, bảo mật thông tin. Liên hệ Hotline 0828980808 - Bác sĩ Bình: từ 7h00 đến 22h00 mỗi ngày kể cả Ngày Lễ, Thứ 7, Chủ Nhật.

Có khả năng nhiễm HIV từ việc Oral Sex không? - Dr. Tan

LinhXeOm

Chưa xác thực Tài khoản
Thành viên Chưa Xác Thực
Xin chào,
Mình xin dịch bài blog đăng ngày 22 tháng 4, 2021 của Bác Sĩ Tan bên Singapore về chủ đề Oral Sex
Mình không phải bác sĩ hoặc làm trong lĩnh vực y tế, nên chắc chắn mình sẽ không tránh khỏi sai sót, đặc biệt là các thuật ngữ chuyên môn,
mong mọi người thông cảm và nhắc nhở ạ.


Tiêu đề: Có khả năng nhiễm HIV từ việc làm tình bằng miệng ( Oral Sex ) không?

Sau hơn 35 năm nghiên cứu về HIV, câu trả lời cho câu hỏi này vẫn còn rất mơ hồ.

Nhiều chuyên gia và các website dùng một câu trả lời là "có rủi ro nhưng rất thấp", "rất ít nhưng không phải bằng 0"... Sau đó là khuyên chúng ta nên sửa dụng BCS khi làm việc này.

Mặc dù tất cả những lời khuyên này đều rất hữu ích, nhưng thực tế không trả lời thẳng vào câu hỏi.

Do đó trong bài viết này, tôi sẽ mổ sẻ những vấn đề chi tiết nhất có thể.

1. Lý thuyết và dữ liệu thực tế

Có hàng tá lý thuyết về chủ đề lây nhiễm HIV qua việc Oral Sex. Mọi người đồng ý rằng trên lý thuyết thì có thể. Hoặc là theo các chuyên gia thì nó là một “Biologically Plausible” ( Tức là lập luận sinh học thì có nhưng không đảm bảo được rằng nó sẽ phải xảy ra - Người dịch bổ sung).

Giờ thì nhìn thẳng vào vấn đề:

HIV có trong tinh dịch nam và nữ , sau đó nó tiếp xúc vào miên mạc miệng, HIV sau đó chui vào đó.

Ngoài ra còn có khá nhiều lý thuyết bổ sung như vết loét, bị chảy máu chân răng, vừa đi nhổ răng... sẽ làm tăng khả năng lây nhiễm. Bên cạnh đó thì cũng có kha khá lý thuyết ngược lại cho rằng điều đó là không thể, như là những kháng thể trong nước bọt sẽ làm virus bất hoạt, hoặc sự thật là tốc độ dòng chảy của nước bọt sẽ cuốn virus đi trước khi nó có cơ hội lây nhiễm.

Ok, bây giờ riêng cá nhân tôi nghĩ rằng cứ bàn luật như vậy sẽ không thể nào chấm dứt, tôi muốn tìm hiểu sâu hơn, dựa trên những nghiên cứu và dữ liệu. Giờ chúng ta sẽ tập trung vào bài viết.

2. Những trang web lớn nói gì về nó?
Đầu tiên hãy xem những tổ chức này nói gì về Oral Sex và sự lây nhiễm.

ASHM – “Không ước lượng được - Rất thấp”
US CDC – “Thấp”
BHIVA – “< 1 trong 10,000”
Alberta Health – “thấp nhưng không phải bằng 0, nó bằng (0.01%)”
New York Health – “Thấp, có tài liệu đã được ghi nhận, nhưng hiếm lắm. Khó mà ước lượng chính xác, có lẽ nên nghĩ đến PEP cho người thực hiện hành vi oral (tức là người dùng miệng để làm á) khi mà có xuất tinh vào miệng của họ.”

Cái thông tin về tài liệu khiến tôi tò mò, bộ thực sự là có những trường hợp bị lây nhiễm thông qua oral sex được ghi nhận rồi à?

3. Những trường hợp báo cáo về Oral Sex lây HIV


Ok, khi tôi đào sâu vào câu chuyện này, tôi phát hiện ra đúng là có những trường hợp báo cáo là bị lây nhiễm HIV qua đừng miệng đã được đưa ra vào thập nhiên 80 và 90. Họ đều là những người tự xác nhận rằng họ không làm gì cả ngoài việc dùng miệng để quan hệ. Tuy nhiên thì những trường hợp này cũng đã không được thực thiện "Kiểm tra xác nhận qua Gen."

Để tôi giải thích về kiểm tra xác nhận qua Gen ( genetic confirmation test ). Điểm mấu chốt để xác định rằng HIV đã lây nhiễm từ người A sang người B, không thể chỉ dựa vào việc người B bị nhiễm mà còn phải tìm ra con virus với bộ Gen giống trên cả 2 người. Tức là con virus trên người B phải đúng là con trên người A. ( Đoạn này em dịch hơi khác nhưng tóm ý cho dễ hiểu hơn - Người dịch bổ sung)

Có một báo cáo rằng có một cặp đôi trái dấu nữ (sero-discordant: một người có H còn một người không ) đã lây nhiễm cho nhau, người ta đã tìm ra được virus HIV từ người nữ mới bị nhiễm có chủng loài y hệ với người bạn đời của cô ấy. Đây là một phương pháp mà chúng ta có thể chắn chắn ở trường hợp trên bạn nữ H- đã nhiễm từ bạn nữ còn lại.

Tôi không tìm thấy báo cáo nào nữa về việc lây truyền qua Oral Sex.

Hơn nữa, tất cả đều là những báo cáo. Nói cách khác, đó là các trường hợp cá nhân được bác sĩ báo cáo. Chúng có thể được coi là anecdotal evidence (Bằng chứng mang tính giai thoại là bằng chứng chỉ dựa trên quan sát cá nhân, được thu thập một cách tình cờ hoặc không có hệ thống )

4. Những nghiên cứu lớn hơn về lây nhiễm HIV qua đường miệng Oral Sex

Bây giờ tôi sẽ tìm hiểu về những nghiên cứu sâu hơn.

Một lần nữa tôi muốn nói lại là không có nghiên cứu nào tôi đã được đọc có sự xác nhận về những trường hợp lây nhiễm qua đường miệng. Tất cả đều là những phương pháp mô hình toán học để tính toán độ rủi ro.

Có một nghiên cứu vào năm 2002 bao gồm 135 cặp đôi trái dấu dị tính ( nam - nữ ) đã thực hiện các cuộc thí nghiệm về việc quan hệ bằng miệng không bao cao su và kết quả là không tìm thấy một sự lây nhiễm nào. Nó được ước tính là có tổng cộng 19,000 cuộc quan hệ tình dục bằng miệng đã được thực hiện.

Một nghiên cứu khác cũng vào năm 2002 bao gồm 239 cặp đôi nam nam, tất cả để chỉ thực hiện oral sex trong 6 tháng, trong đó có 28% cá nhân là có H. Lần nữa, không có trường hợp lây nhiễm nào được phát hiện.

Có không ít lần chúng ta được thấy con số tỉ lệ 0,04% khi đề cập đến rủi ro cho hành động dùng miệng để thỏa mãn đối phương ở các cặp nam-nam. Con số này thực sự là đến từ một nghiên cứu được xuất bản năm 1999. Cuộc nghiên cứu dựa trên 2189 "rủi ro cao ở cặp đôi dị tính và lưỡng tính nam" tại Mỹ từ 1992 đến 1994. Kết quả của nghiên cứu là có thêm 60 trường hợp lây truyền. Sử dụng một mô hình toán học, kết quả ước lượng được là hành động dùng miệng để thỏa mãn bạn tình H+ có độ rủi ro là 0,04%. Vậy đó, không có gì chứng minh là HIV có thể lan truyền qua oral sex, rủi ro trên là con số được ước lượng dựa trên mô hình thống kê.

Vào năm 2014, một đánh giá có hệ thống được xuất bản trên tạp chí AIDS đã cố gắng ước lượng rủi ro cho từng hành động tình dục. Nó có một chuyên mục phân tích chi tiết về oral sex. Và đây là những điểm chính:

1. US CDC ước lượng rủi ro về oral sex bằng phương pháp ngoại suy hành động quan hệ dương vật - âm đạo. ( Không phải là thống kê từ những trường hợp thật sự oral sex )

2. Một nghiên cứu tại Tây Ban Nha thực hiện từ 1990 đến 2000 ở những cặp đôi trái dấu dị tính và không có trường hợp lây nhiễm nào trong 8965 hành động oral sex.

3. Một nghiên cứu khác về nhóm nữ nữ cũng không tìm thấy sự lây nhiễm qua quan hệ miệng.

Bài đánh giá đã thừa nhận rằng họ "không thể cung cấp một ước tính số học chính xác" về nguy cơ. Và rằng trong trường hợp quan hệ tình dục bằng miệng, khi không có trường hợp truyền nhiễm HIV được quan sát trong một số lượng lớn các lần quan hệ, họ đã sử dụng khoảng tin cậy 95% theo mô hình toán học Clopper-Pearson exact binomial. Sử dụng mô hình thống kê này, nguy cơ truyền nhiễm HIV trong quan hệ tình dục bằng miệng là từ 0 đến 4 trường hợp trên 10,000 trong một giới hạn tin cậy 95%.

Và đây bạn có thể thấy con số 0,04% một lần nữa.

Tất nhiên, còn rất nhiều nghiên cứu và báo cáo trường hợp về truyền nhiễm HIV và tôi không thể đọc hết tất cả chúng. Những thông điệp chính mà tôi muốn truyền tải là:

Theo kiến thức của tôi, chưa từng có trường hợp truyền nhiễm HIV qua quan hệ tình dục bằng miệng được chứng minh bằng việc kiểm tra xác nhận qua gen.

Tất cả các nguy cơ được trích dẫn đều là ước tính sử dụng mô hình toán học.

5. Tại sao các bác sĩ không thể trả lời tôi là"Không có Nguy Cơ"?

Mấu chốt là ở đây nè, chúng ta biết rằng oral sẽ là một “Biologically Plausible” - Lập luận sinh học ( như mình đã giải thích ở đoạn đầu ), và thực tế thì chúng ta không thấy một trường hợp nào được xác nhận là lây nhiễm qua Oral Sex nhưng chúng ta không thể chứng minh là nó không tồn tại. Tương tự như bạn chưa bao giờ thấy người ngoài hành tinh, nhưng bạn không thể chứng mình rằng người ngoài hành tinh không tồn tại.

Vì lẽ đó mà chúng ta không thể chắc chắc 100% là cứ hễ Oral Sex là không lây HIV.

* Trách nhiệm của thầy thuốc

Lý do khác tại sao bạn không bao giờ thấy các Bác sĩ nói rằng việc truyền nhiễm HIV qua quan hệ tình dục bằng miệng là không thể xảy ra đó là vì trách nhiệm của chúng tôi đối với bệnh nhân.

Bác sĩ luôn muốn bệnh nhân của họ duy trì an toàn tối đa. Và luôn muốn bệnh nhân của họ duy trì sức khỏe và không bị bệnh.

Vì vậy, việc khuyến nghị cho bệnh nhân sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục bằng miệng dễ khuyên và cẩn trọng hơn. Đúng, chúng tôi hiểu rằng nó có thể làm mất nhiều niềm vui trong tình dục. Tuy nhiên, bạn sẽ hiểu rằng khi chúng tôi đưa ra lời khuyên cho bệnh nhân, Bác sĩ luôn đặt ưu tiên an toàn lên cao nhất.

6. Góc nhìn từ tôi

Nếu bạn có quan hệ bằng miệng và lo lắng về việc nhiễm HIV thì bạn không nên quá lo như thế, khả năng bạn nhiễm HIV từ quan hệ miệng gần như là 0. Và tôi cũng đã từ nói rằng cách duy nhất bạn xác định bạn nhiễm hay không là đi xét nghiệm.

Nếu bạn đau họng từ việc quan hệ miệng, nó gần như không phải là do HIV đâu.

Nếu bạn có hành vi nguy cơ trong 72h, bạn có thể thảo luận với chuyên gia về việc dùng PEP.

Và cuối cùng là, có nhiều bệnh khác cũng lây từ miệng.

Cảm ơn bạn đã đọc đến đây. Đây chỉ là một bài dịch từ một quan điểm của một Bác Sĩ. Mình đã cố gắng truyền tải hết ý của tác giả, chắc chắn sẽ có sai sót, mong các bạn thông cảm.
https://drtanmenshealthblog.com/2021/04/22/HIV-oral-sex/
 

Bác sĩ Bình

Chuyên khoa Truyền nhiễm - Hơn 23 năm công tác HIV
Ban Quản Trị
Phòng Khám Viễn Đông & Lab Viễn Đông: 361/4 Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, TP.HCM
Xin chào,
Mình xin dịch bài blog đăng ngày 22 tháng 4, 2021 của Bác Sĩ Tan bên Singapore về chủ đề Oral Sex
Mình không phải bác sĩ hoặc làm trong lĩnh vực y tế, nên chắc chắn mình sẽ không tránh khỏi sai sót, đặc biệt là các thuật ngữ chuyên môn,
mong mọi người thông cảm và nhắc nhở ạ.


Tiêu đề: Có khả năng nhiễm HIV từ việc làm tình bằng miệng ( Oral Sex ) không?

Sau hơn 35 năm nghiên cứu về HIV, câu trả lời cho câu hỏi này vẫn còn rất mơ hồ.

Nhiều chuyên gia và các website dùng một câu trả lời là "có rủi ro nhưng rất thấp", "rất ít nhưng không phải bằng 0"... Sau đó là khuyên chúng ta nên sửa dụng BCS khi làm việc này.

Mặc dù tất cả những lời khuyên này đều rất hữu ích, nhưng thực tế không trả lời thẳng vào câu hỏi.

Do đó trong bài viết này, tôi sẽ mổ sẻ những vấn đề chi tiết nhất có thể.

1. Lý thuyết và dữ liệu thực tế

Có hàng tá lý thuyết về chủ đề lây nhiễm HIV qua việc Oral Sex. Mọi người đồng ý rằng trên lý thuyết thì có thể. Hoặc là theo các chuyên gia thì nó là một “Biologically Plausible” ( Tức là lập luận sinh học thì có nhưng không đảm bảo được rằng nó sẽ phải xảy ra - Người dịch bổ sung).

Giờ thì nhìn thẳng vào vấn đề:

HIV có trong tinh dịch nam và nữ , sau đó nó tiếp xúc vào miên mạc miệng, HIV sau đó chui vào đó.

Ngoài ra còn có khá nhiều lý thuyết bổ sung như vết loét, bị chảy máu chân răng, vừa đi nhổ răng... sẽ làm tăng khả năng lây nhiễm. Bên cạnh đó thì cũng có kha khá lý thuyết ngược lại cho rằng điều đó là không thể, như là những kháng thể trong nước bọt sẽ làm virus bất hoạt, hoặc sự thật là tốc độ dòng chảy của nước bọt sẽ cuốn virus đi trước khi nó có cơ hội lây nhiễm.

Ok, bây giờ riêng cá nhân tôi nghĩ rằng cứ bàn luật như vậy sẽ không thể nào chấm dứt, tôi muốn tìm hiểu sâu hơn, dựa trên những nghiên cứu và dữ liệu. Giờ chúng ta sẽ tập trung vào bài viết.

2. Những trang web lớn nói gì về nó?
Đầu tiên hãy xem những tổ chức này nói gì về Oral Sex và sự lây nhiễm.

ASHM – “Không ước lượng được - Rất thấp”
US CDC – “Thấp”
BHIVA – “< 1 trong 10,000”
Alberta Health – “thấp nhưng không phải bằng 0, nó bằng (0.01%)”
New York Health – “Thấp, có tài liệu đã được ghi nhận, nhưng hiếm lắm. Khó mà ước lượng chính xác, có lẽ nên nghĩ đến PEP cho người thực hiện hành vi oral (tức là người dùng miệng để làm á) khi mà có xuất tinh vào miệng của họ.”

Cái thông tin về tài liệu khiến tôi tò mò, bộ thực sự là có những trường hợp bị lây nhiễm thông qua oral sex được ghi nhận rồi à?

3. Những trường hợp báo cáo về Oral Sex lây HIV


Ok, khi tôi đào sâu vào câu chuyện này, tôi phát hiện ra đúng là có những trường hợp báo cáo là bị lây nhiễm HIV qua đừng miệng đã được đưa ra vào thập nhiên 80 và 90. Họ đều là những người tự xác nhận rằng họ không làm gì cả ngoài việc dùng miệng để quan hệ. Tuy nhiên thì những trường hợp này cũng đã không được thực thiện "Kiểm tra xác nhận qua Gen."

Để tôi giải thích về kiểm tra xác nhận qua Gen ( genetic confirmation test ). Điểm mấu chốt để xác định rằng HIV đã lây nhiễm từ người A sang người B, không thể chỉ dựa vào việc người B bị nhiễm mà còn phải tìm ra con virus với bộ Gen giống trên cả 2 người. Tức là con virus trên người B phải đúng là con trên người A. ( Đoạn này em dịch hơi khác nhưng tóm ý cho dễ hiểu hơn - Người dịch bổ sung)

Có một báo cáo rằng có một cặp đôi trái dấu nữ (sero-discordant: một người có H còn một người không ) đã lây nhiễm cho nhau, người ta đã tìm ra được virus HIV từ người nữ mới bị nhiễm có chủng loài y hệ với người bạn đời của cô ấy. Đây là một phương pháp mà chúng ta có thể chắn chắn ở trường hợp trên bạn nữ H- đã nhiễm từ bạn nữ còn lại.

Tôi không tìm thấy báo cáo nào nữa về việc lây truyền qua Oral Sex.

Hơn nữa, tất cả đều là những báo cáo. Nói cách khác, đó là các trường hợp cá nhân được bác sĩ báo cáo. Chúng có thể được coi là anecdotal evidence (Bằng chứng mang tính giai thoại là bằng chứng chỉ dựa trên quan sát cá nhân, được thu thập một cách tình cờ hoặc không có hệ thống )

4. Những nghiên cứu lớn hơn về lây nhiễm HIV qua đường miệng Oral Sex

Bây giờ tôi sẽ tìm hiểu về những nghiên cứu sâu hơn.

Một lần nữa tôi muốn nói lại là không có nghiên cứu nào tôi đã được đọc có sự xác nhận về những trường hợp lây nhiễm qua đường miệng. Tất cả đều là những phương pháp mô hình toán học để tính toán độ rủi ro.

Có một nghiên cứu vào năm 2002 bao gồm 135 cặp đôi trái dấu dị tính ( nam - nữ ) đã thực hiện các cuộc thí nghiệm về việc quan hệ bằng miệng không bao cao su và kết quả là không tìm thấy một sự lây nhiễm nào. Nó được ước tính là có tổng cộng 19,000 cuộc quan hệ tình dục bằng miệng đã được thực hiện.

Một nghiên cứu khác cũng vào năm 2002 bao gồm 239 cặp đôi nam nam, tất cả để chỉ thực hiện oral sex trong 6 tháng, trong đó có 28% cá nhân là có H. Lần nữa, không có trường hợp lây nhiễm nào được phát hiện.

Có không ít lần chúng ta được thấy con số tỉ lệ 0,04% khi đề cập đến rủi ro cho hành động dùng miệng để thỏa mãn đối phương ở các cặp nam-nam. Con số này thực sự là đến từ một nghiên cứu được xuất bản năm 1999. Cuộc nghiên cứu dựa trên 2189 "rủi ro cao ở cặp đôi dị tính và lưỡng tính nam" tại Mỹ từ 1992 đến 1994. Kết quả của nghiên cứu là có thêm 60 trường hợp lây truyền. Sử dụng một mô hình toán học, kết quả ước lượng được là hành động dùng miệng để thỏa mãn bạn tình H+ có độ rủi ro là 0,04%. Vậy đó, không có gì chứng minh là HIV có thể lan truyền qua oral sex, rủi ro trên là con số được ước lượng dựa trên mô hình thống kê.

Vào năm 2014, một đánh giá có hệ thống được xuất bản trên tạp chí AIDS đã cố gắng ước lượng rủi ro cho từng hành động tình dục. Nó có một chuyên mục phân tích chi tiết về oral sex. Và đây là những điểm chính:

1. US CDC ước lượng rủi ro về oral sex bằng phương pháp ngoại suy hành động quan hệ dương vật - âm đạo. ( Không phải là thống kê từ những trường hợp thật sự oral sex )

2. Một nghiên cứu tại Tây Ban Nha thực hiện từ 1990 đến 2000 ở những cặp đôi trái dấu dị tính và không có trường hợp lây nhiễm nào trong 8965 hành động oral sex.

3. Một nghiên cứu khác về nhóm nữ nữ cũng không tìm thấy sự lây nhiễm qua quan hệ miệng.

Bài đánh giá đã thừa nhận rằng họ "không thể cung cấp một ước tính số học chính xác" về nguy cơ. Và rằng trong trường hợp quan hệ tình dục bằng miệng, khi không có trường hợp truyền nhiễm HIV được quan sát trong một số lượng lớn các lần quan hệ, họ đã sử dụng khoảng tin cậy 95% theo mô hình toán học Clopper-Pearson exact binomial. Sử dụng mô hình thống kê này, nguy cơ truyền nhiễm HIV trong quan hệ tình dục bằng miệng là từ 0 đến 4 trường hợp trên 10,000 trong một giới hạn tin cậy 95%.

Và đây bạn có thể thấy con số 0,04% một lần nữa.

Tất nhiên, còn rất nhiều nghiên cứu và báo cáo trường hợp về truyền nhiễm HIV và tôi không thể đọc hết tất cả chúng. Những thông điệp chính mà tôi muốn truyền tải là:

Theo kiến thức của tôi, chưa từng có trường hợp truyền nhiễm HIV qua quan hệ tình dục bằng miệng được chứng minh bằng việc kiểm tra xác nhận qua gen.

Tất cả các nguy cơ được trích dẫn đều là ước tính sử dụng mô hình toán học.

5. Tại sao các bác sĩ không thể trả lời tôi là"Không có Nguy Cơ"?

Mấu chốt là ở đây nè, chúng ta biết rằng oral sẽ là một “Biologically Plausible” - Lập luận sinh học ( như mình đã giải thích ở đoạn đầu ), và thực tế thì chúng ta không thấy một trường hợp nào được xác nhận là lây nhiễm qua Oral Sex nhưng chúng ta không thể chứng minh là nó không tồn tại. Tương tự như bạn chưa bao giờ thấy người ngoài hành tinh, nhưng bạn không thể chứng mình rằng người ngoài hành tinh không tồn tại.

Vì lẽ đó mà chúng ta không thể chắc chắc 100% là cứ hễ Oral Sex là không lây HIV.

* Trách nhiệm của thầy thuốc

Lý do khác tại sao bạn không bao giờ thấy các Bác sĩ nói rằng việc truyền nhiễm HIV qua quan hệ tình dục bằng miệng là không thể xảy ra đó là vì trách nhiệm của chúng tôi đối với bệnh nhân.

Bác sĩ luôn muốn bệnh nhân của họ duy trì an toàn tối đa. Và luôn muốn bệnh nhân của họ duy trì sức khỏe và không bị bệnh.

Vì vậy, việc khuyến nghị cho bệnh nhân sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục bằng miệng dễ khuyên và cẩn trọng hơn. Đúng, chúng tôi hiểu rằng nó có thể làm mất nhiều niềm vui trong tình dục. Tuy nhiên, bạn sẽ hiểu rằng khi chúng tôi đưa ra lời khuyên cho bệnh nhân, Bác sĩ luôn đặt ưu tiên an toàn lên cao nhất.

6. Góc nhìn từ tôi

Nếu bạn có quan hệ bằng miệng và lo lắng về việc nhiễm HIV thì bạn không nên quá lo như thế, khả năng bạn nhiễm HIV từ quan hệ miệng gần như là 0. Và tôi cũng đã từ nói rằng cách duy nhất bạn xác định bạn nhiễm hay không là đi xét nghiệm.

Nếu bạn đau họng từ việc quan hệ miệng, nó gần như không phải là do HIV đâu.

Nếu bạn có hành vi nguy cơ trong 72h, bạn có thể thảo luận với chuyên gia về việc dùng PEP.

Và cuối cùng là, có nhiều bệnh khác cũng lây từ miệng.


Cảm ơn bạn đã đọc đến đây. Đây chỉ là một bài dịch từ một quan điểm của một Bác Sĩ. Mình đã cố gắng truyền tải hết ý của tác giả, chắc chắn sẽ có sai sót, mong các bạn thông cảm.
Cảm ơn bạn đã chia sẻ bài viết cho các bạn tham khảo thêm về OS. Qua bài viết này rút ra 4 ý chính của tác giả muốn nói cũng phù hợp với những gì trên diễn đàn tư vấn và các tài liệu chuyên ngành hiện nay để các bạn yên tâm về hành vi quan hệ bằng miệng:
1/. Khả năng bạn nhiễm HIV từ quan hệ miệng gần như là 0.
2/. Cách duy nhất bạn xác định bạn nhiễm hay không là đi xét nghiệm.
3/. Có hành vi nguy cơ trong 72h, bạn có thể thảo luận với chuyên gia về việc dùng PEP.

4/. Có nhiều bệnh khác cũng lây từ miệng.
và cuối cùng cũng chưa thể khẳng định quan hệ bằng miệng có lây HIV hay không lây. Vì sao như vậy? Bởi vì lây hay không lây còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố ở từng trường hợp cụ thể mà đánh giá nguy cơ. Vì vậy, các khuyến cáo hiện nay vẫn là tình dục an toàn các bạn nhé.
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT: (PEP - PrEP - ARV) Nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn (không bao cao su, rách, tuột bao cao su) hoặc nguy cơ khác sợ lây nhiễm HIV, bạn cần tư vấn dùng thuốc chống lây nhiễm HIV trong 72 giờ đầu sau phơi nhiễm (PEP), phòng ngừa trước phơi nhiễm HIV (PrEP) hoặc khi bạn đã nhiễm HIV cần điều trị thuốc kháng virus HIV (ARV) tự túc, bảo mật thông tin cá nhân thì liên hệ phòng khám của Bác sĩ Bình: Phòng khám Viễn Đông (Đc: 361/4 Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, TP.HCM - ĐT: 0828980808 - 0911009900) hoặc Phòng khám Hùng Vương (Đc: 106Đ, Tổ 5, Ấp 4, Nhị Thành, Thủ Thừa, Long An - ĐT: 0828980808 - 0911009900) để được Bác sĩ Bình trực tiếp tư vấn, khám bệnh và chỉ định điều trị phác đồ thuốc phù hợp. Bạn cần xét nghiệm nhanh HIV, gan, thận... trước khi dùng thuốc phơi nhiễm (PEP, PrEP, ARV) hoặc xét nghiệm theo dõi bệnh: TCD4, PCR tải lượng HIV, Công thức máu, Tổng phân tích nước tiểu, Đường huyết, Mỡ máu, Men gan, Chức năng thận, Ký sinh trùng, Tầm soát ung thư, Viêm gan B, C, Giang mai, Lậu, Chlamydia, Sùi mào gà và nhiều xét nghiệm khác... có thể liên hệ Lab Viễn Đông (Đc: 361/4 Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, TP.HCM - ĐT: 0828980808 - 0911009900) hoặc Lab Hùng Vương (Đc: 114/2 Hùng Vương, P.9, Q.5, TP.HCM - ĐT: 0919809577 - 02838539845).
Top