08.28.98.08.08
  • NGỪA HIV KHẨN CẤP: Nếu bạn Quan hệ tình dục không an toàn sợ lây nhiễm HIV hãy liên hệ Bác sĩ Bình tư vấn xử trí phơi nhiễm HIV khẩn cấp trước 72 giờ (PEP) kể từ khi xảy ra nguy cơ có thể lây nhiễm; Dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) hoặc đăng ký điều trị HIV bằng thuốc ARV tự túc, bảo mật thông tin. Liên hệ Hotline 0828980808 - Bác sĩ Bình: từ 7h00 đến 22h00 mỗi ngày kể cả Ngày Lễ, Thứ 7, Chủ Nhật.

Các câu tư vấn bệnh viêm gan siêu vi - phần 6

Bác sĩ Bình

Chuyên khoa Truyền nhiễm - Hơn 23 năm công tác HIV
Ban Quản Trị
Phòng Khám Viễn Đông & Lab Viễn Đông: 361/4 Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, TP.HCM
* Xét nghiệm HBsAg: NEG;S/Co=0.14 ( so với csbt NEG: S/Co<1)); Anti-HBs: 102 ( so với csbt: <10 mUI/ml); Anti - HCV : NEG:S/Co = 0.17 ( so với csbt NEG: S/Co<1). Tôi không có thói quen thường dùng rượu, bia, tuy nhiên làm việc khá căng. Xin các bác sĩ chuyên gia cho biết tôi có nguy cơ viêm gan ( A , B , C ) không? Các bác sĩ có thể cho tôi biết hướng điều trị tình trạng gan của tôi hiện nay (tôi hiện dùng thuốc VieGan_B , Bididi theo toa thuốc BHYT của bệnh viện). Dùng viên Omega3 có tác dụng trong trị gan nhiễm mỡ không. Xin cảm ơn. (Vũ Đức Hòa, 48 tuổi, vuduchoa...@...)

- BS Nguyễn Hữu Chí: Với kết quả xét nghiệm của bạn, may mắn là bạn không bị nhiễm phải siêu vi B mà đã có kháng thể chống được siêu vi B (không cần thiết phỉ chích ngừa nữa), không bị nhiễm viêm gan siêu vi C. Bạn lại không có thói quen dùng bia rượu, vì vậy, bạn sẽ không gặp những bất lợi do siêu vi B, C và bia rượu gây nên.

Các loại thuốc mà bạn vừa nêu chỉ là những thuốc điều trị triệu chứng hoặc bổ dưỡng chưa có bằng chứng xác định hiệu quả cụ thể. Tốt nhất, muốn xác định tình trạng gan nhiễm mỡ, bạn nên đến bệnh viện hoặc trung tâm chuyên khoa.

* Viên gan B mạn tính điều trị một năm, xét nghiệm men gan ở trong khoảng cho phép thì có nguy cơ bị xơ gan hay ung thư gan không? (Hà Dũng, 48 tuổi, kimhoangtttm@... )

- BS Trần Nguyên Hà: Xét nghiệm men gan ở trong khoảng cho phép thì không thể hoàn toàn yên tâm. Bạn cần phải kiểm tra đều đặn bằng các xét nghiệm khác do bác sĩ chỉ định ngoài xét nghiệm trên. Chúc bạn may mắn!

* Hiện em mang thai được 6 tháng, nhiều lần đi xét nghiệm kết quả virut cao hơn mức độ cho phép. Bác sĩ bảo chưa phải điều trị gì và bảo 3 tháng sau xét nghiệm lại. Đến lần thứ 5 vẫn vậy. Xin hỏi, nếu sinh con, em có cho con bú được không? (Trần Thị Son, 29 tuổi, kqndvn@... )

- Ths. BS Lê Thị Tuyết Phượng: Người mang virus siêu vi B mạn khi mang thai cần lưu ý:

+ Vẫn có thể điều trị đặc trị nếu có chỉ định (việc này phải được tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa gan mật)

+ Khi sinh bác sĩ sẽ có những biện pháp cụ thể và sử dụng vacxin chủng ngừa cho em bé để hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm từ mẹ sang bé.

Hiện tại chưa có khuyến cáo không cho con bú ở người mẹ mang virus B mạn tính, tuy nhiên trong quá trình cho con bú cố gắng hạn chế sự trầy sướt núm vú và miệng em bé. Nếu lo lắng bạn có thể vắt sữa mẹ vào bình cho bé bú.

* Mẹ tôi mắc bệnh viêm gan C điều trị nhiều năm rồi (chích thuốc, uống thuốc v.v..) ở các bệnh viện, trong đó có BV Nhiệt Đới nhưng vẫn không dứt. Các bác sĩ cho tôi hỏi:

1. Ở Việt Nam hiện tại có thể điều trị được dứt điểm C không?

2. Điều trị ở đâu hiệu quả? Bệnh viện nào có thể điều trị được?

3. Những loại thuốc nào hỗ trợ cầm cự hoặc tốt hơn nữa là trị được dứt bệnh loại viêm gan này?

4. Chi phí điều trị hết bao nhiêu? Và thời gian điều trị là khoảng bao lâu?

Tôi xin cám ơn các bác sĩ đã tư vấn!

(Nguyễn Cường, 28 tuổi, truongan...@...)

- BS Nguyễn Hữu Chí: Ở nước ta cũng như trên thế giới, phác đồ điều trị tốt nhất cũng không mang lại kết quả 100%. Tuy nhiên, đối với viêm gan siêu vi C, điều trị thành công là khi sau 6 tháng ngưng thuốc (thời gian điều trị tùy thuộc vào type siêu vi C) mà không tìm thấy siêu vi C trong máu của bệnh nhân.

Những trường hợp này, tỉ lệ tái phát sau 5 năm không vượt quá 1%, vì vậy có thể được xem là hết bệnh. Những loại thuốc hỗ trợ chỉ giải quyết phần nào triệu chứng và dĩ nhiên là không giải quyết được nguyên nhân gây bệnh. Về chi phí, tùy thuộc vào các loại thuốc điều trị, thời gian điều trị cũng như mức độ bệnh.

* Tôi bị nhiễm viêm gan siêu vi B đã lâu, tuy nhiên HBeAg âm tính, SGOT <40 nhưng SGPT thì 57. Nếu tôi không lầm SGPT cao là do viêm gan B gây nên. Xin bác sĩ cho biết tôi có nên bắt đầu điều trị hay không? Chi phí có cao và khả năng hết bệnh và thời gian điều trị là như thế nào? (có thể chích ngừa được không?). Xin chân thành cảm ơn! (Nguyễn Quốc Khải, 30 tuổi, nguyenquockhai...@...)

- TS.BS Phạm Thị Lệ Hoa: Nhiễm siêu vi viêm gan B với HBeAg dương tính có nghĩa virut còn hoạt tính và cần được giám sát để điều trị. Trong quá trình theo dõi SGPT tăng trên 80 U/L (loại trừ tăng do các nguyên nhân khác) mà HBeAg còn dương tính sau nhiều lần xét nghiệm lặp lại là có chỉ định điều trị đặc hiệu.

Ở người châu Á có 40 - 50% bệnh nhân viêm gan B nhưng HBeAg âm tính. Trường hợp này HBV-DNA được sử dụng như dấu ấn thể hiện hoạt tính của virut nếu mật độ HBV-DNA vẫn còn trên 100000Copies/ml. Bạn có men gan tăng nhẹ nên cần được khảo sát HBV-DNA và điều trị nếu kết quả cho thấy virut còn hoạt tính và có tổn thương gan tiến triển.

Việc điều trị bằng thuốc gì và thời gian điều trị tùy thuộc vào đáp ứng điều trị của bạn. Trường hợp đáp ứng tốt có thể ngưng điều trị sau 2 năm. Cũng có trường hợp cần điều trị kéo dài trên 5 năm. Các thuốc điều trị có trong danh mục bảo hiểm y tế.

* Có HBsAg ,SGOT, SGPT trong giới hạn bình thường, gammaGT bình thường. Vậy cho hỏi cần theo dõi như thế nào để phát hiện ung thư gan sớm nhất trên những đối tượng này? (Trấn Hiếu Phượng, 49 tuổi, bsttphuonggm@... )

- BS Trần Nguyên Hà: Không biết đối tượng này có bị các yếu tố nguy cơ kể trên có thể dẫn tới ung thư gan không. Nếu có, nên khám đều đặn ở bác sĩ và làm các xét nghiệm như siêu âm, thử AFP và các xét nghiệm bổ sung khác...

* Xin cho biết phương pháp TACE là gì? Hiện đã có thuốc đặc trị tiêm dưới da để điều trị viêm gan siêu vi C mạn tính? Tôi bị viêm gan B, vậy nên tiêm thuốc đặc trị gì? Tôi đang uống thuốc Diệp Hạ Châu vì khi khám bệnh định kỳ, bác sĩ nói tôi không cần uống thuốc, chỉ cần ăn uống tránh tổn hại cho gan. (NGUYỄN NHẬT TÂM, 42 tuổi, nhattam99@... )

- BS Trần Nguyên Hà: Phương pháp TACE là một kỹ thuật làm tắt mạch máu bằng hóa chất qua động mạch, được dùng trong trường hợp ung thư gan tiến triển tại chỗ nhưng không thể mổ được. Thuốc đặc trị để điều trị viêm gan siêu vi C bạn có thể tham khảo ở phần trả lời của các bác sĩ ở trên.

Tùy theo tình trạng bệnh lý của gan, việc uống thuốc thảo dược cần nên cẩn trọng vì có khi làm bệnh thêm trở nặng. Vì vậy bạn nên tuân theo lời chỉ dẫn của bác sĩ điều trị, không nên tự ý dùng thuốc.

* Tôi phát hiện nhiễm virut B vào khoảng năm 2005, không dùng phương pháp điều trị nào. Đến năm 2010 tôi có vào TP.HCM xét nghiệm, bác sĩ nói bệnh tôi bình thường, virut không hoạt động, không cần điều trị, có thể sống chung với bệnh hoặc chữa bằng phương pháp dân gian (uống cây hạ diệp châu). Xin hỏi, tôi phải làm gì để có lá gan khỏe? (không tên, 31 tuổi, khongten@... )

- TS.BS Phạm Thị Lệ Hoa: Việc xác định virut viêm gan B là không hoạt động cần có hai dữ kiện là HBeAg âm tính và HBV-DNA dưới 1000copies/ml. Ngay cả trong trường hợp virut không hoạt động, người nhiễm siêu vi B cũng cần được theo dõi để bảo đảm không có tổn thương gan do virut tái hoạt. Cũng có trường hợp không có biểu hiện tổn thương gan với men gan không tăng nhưng vẫn diễn biến đến ung thư gan.

Ông cần theo dõi định kỳ ở một đơn vị khám chuyên khoa để xét nghiệm siêu âm bụng, ALT, HBsAg, HBeAg và AFP mỗi 6 tháng, HBV-DNA (mỗi 12 tháng). Ngoài ra cũng cần theo một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh, ít chất béo, hạn chế bia rượu, không lạm dụng chất bột, đường và kiểm soát tốt cân nặng để tránh tổn thương gan do nhiễm mỡ.

* Tôi bị bệnh viêm gan C 20 năm nay. Thời gian gần đây, men gan của tôi cao gấp 5 lần so với bình thường, bác sĩ theo dõi cho uống thuốc nhưng không giảm. Xin hỏi, như vậy bệnh có phải là giai đoạn cuối hay không? Có cách nào điều trị khỏi không? Xin cảm ơn bác sĩ. (nguyen van tan, 41 tuổi, khon_ten...@... )

- BS Nguyễn Hữu Chí: Theo ý kiến chúng tôi, đã đến lúc bạn phải vào bệnh viện để xác định mức độ và giai đoạn bệnh, từ đó, các bác sĩ sẽ hướng dẫn những biện pháp và phương cách điều trị phù hợp cho bạn. Đừng quá bi quan, hãy cố gắng lên!
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT: (PEP - PrEP - ARV) Nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn (không bao cao su, rách, tuột bao cao su) hoặc nguy cơ khác sợ lây nhiễm HIV, bạn cần tư vấn dùng thuốc chống lây nhiễm HIV trong 72 giờ đầu sau phơi nhiễm (PEP), phòng ngừa trước phơi nhiễm HIV (PrEP) hoặc khi bạn đã nhiễm HIV cần điều trị thuốc kháng virus HIV (ARV) tự túc, bảo mật thông tin cá nhân thì liên hệ phòng khám của Bác sĩ Bình: Phòng khám Viễn Đông (Đc: 361/4 Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, TP.HCM - ĐT: 0828980808 - 0911009900) hoặc Phòng khám Hùng Vương (Đc: 106Đ, Tổ 5, Ấp 4, Nhị Thành, Thủ Thừa, Long An - ĐT: 0828980808 - 0911009900) để được Bác sĩ Bình trực tiếp tư vấn, khám bệnh và chỉ định điều trị phác đồ thuốc phù hợp. Bạn cần xét nghiệm nhanh HIV, gan, thận... trước khi dùng thuốc phơi nhiễm (PEP, PrEP, ARV) hoặc xét nghiệm theo dõi bệnh: TCD4, PCR tải lượng HIV, Công thức máu, Tổng phân tích nước tiểu, Đường huyết, Mỡ máu, Men gan, Chức năng thận, Ký sinh trùng, Tầm soát ung thư, Viêm gan B, C, Giang mai, Lậu, Chlamydia, Sùi mào gà và nhiều xét nghiệm khác... có thể liên hệ Lab Viễn Đông (Đc: 361/4 Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, TP.HCM - ĐT: 0828980808 - 0911009900) hoặc Lab Hùng Vương (Đc: 114/2 Hùng Vương, P.9, Q.5, TP.HCM - ĐT: 0919809577 - 02838539845).
Top