08.28.98.08.08
Hẹn Khám
  • KHUYẾN CÁO: Hãy sử dụng thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV (gọi tắt là PEP, PrEP) theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và có xét nghiệm (chức năng gan, thận, HIV...) trước và trong quá trình dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuyệt đối, không tự ý mua thuốc để uống theo sự mách bảo trên mạng vì có thể gặp người không có chuyên môn, thuốc không đúng phác đồ, không được xét nghiệm và không có bác sĩ theo dõi, xử trí tác dụng phụ, điều này có thể không đạt hiệu quả dự phòng và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.

Bệnh nang ấu trùng sán dải heo (cysticercosis)

HỖ TRỢ KHẨN CẤP (PEP - PrEP - ARV): HOTLINE: 0828980808

Bác sĩ Bình

Chuyên khoa Truyền nhiễm - Chuyên trách HIV 22 năm
Ban Quản Trị
Founder & Admin
I. CHẨN ĐOÁN
I.1. Dịch tễ
- Đã từng ăn thịt heo tái, sống, ăn rau sống.
- Có tiền sử bệnh sán dải heo trưởng thành (Taenia solium).
I.2. Lâm sàng
Triệu chứng tùy thuộc vào vị trí của nang sán:
- Ở não: tăng áp lực nội sọ, động kinh cục bộ, yếu chi, rối loạn tri giác.
- Ở mắt: xâm lấn tại chỗ hốc mắt, mí mắt, kết mạc, rối loạn thị giác.
- Ở dưới da và mô cơ: các nốt cục dưới da 0,5 – 2 cm, có thể sờ thấy được. Nếu mới bị nhiễm, các nang sán trong cơ có thể gây đau. Sau nhiều năm, chúng sẽ bị vôi hóa và có thể được phát hiện khi chụp X quang.
I.3. Cận lâm sàng
- Bạch cầu ái toan trong máu có thể tăng. Đối với bệnh ấu trùng sán dải heo ở não, bạch cầu ái toan trong dịch não tủy tăng cao.
- Huyết thanh chẩn đoán (ELISA) bệnh ấu trùng sán dải heo (cysticercus) dương tính.
- X quang, CT scan, MRI não: tổn thương đa ổ nghi ngờ neurocysticercosis.
- Sinh thiết các vị trí tổn thương nếu có thể để tìm nang sán.

II. ĐIỀU TRỊ
- Albendazole 400 mg x 2 lần/ ngày, trong 3 tuần. Có thể lặp lại điều trị nếu triệu chứng lâm sàng không giảm. Phải theo dõi chức năng gan trong quá trình điều trị.
- Trường hợp xác định bệnh nang sán ở não phải phối hợp corticosteroid 5 – 10 ngày.
- Trường hợp chỉ có huyết thanh chẩn đoán dương tính, không cần thiết điều trị đặc hiệu. Tư vấn và dặn dò bệnh nhân đến khám khi có triệu chứng bất thường.
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT: (PEP - PrEP - ARV) Nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn (không bao cao su, rách, tuột bao cao su) hoặc nguy cơ khác sợ lây nhiễm HIV, bạn cần tư vấn dùng thuốc chống lây nhiễm HIV trong 72 giờ đầu sau phơi nhiễm (PEP), phòng ngừa trước phơi nhiễm HIV (PrEP) hoặc khi bạn đã nhiễm HIV cần điều trị thuốc kháng virus HIV (ARV) tự túc, bảo mật thông tin cá nhân thì liên hệ Phòng khám Hùng Vương (ĐT: 08.28.98.08.08) để được Bác sĩ Bình tư vấn và chỉ định phác đồ thuốc phù hợp. Bạn cần xét nghiệm nhanh HIV, gan, thận... trước khi dùng thuốc phơi nhiễm (PEP, PrEP, ARV) hoặc xét nghiệm theo dõi bệnh có thể liên hệ Phòng xét nghiệm Hùng Vương (ĐT: 0283.8539.845 hoặc 0919.809.577).
Top