08.28.98.08.08
  • KHUYẾN CÁO: Hãy sử dụng thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV (gọi tắt là PEP, PrEP) theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và có xét nghiệm (chức năng gan, thận, HIV...) trước và trong quá trình dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuyệt đối, không tự ý mua thuốc để uống theo sự mách bảo trên mạng vì có thể gặp người không có chuyên môn, thuốc không đúng phác đồ, không được xét nghiệm và không có bác sĩ theo dõi, xử trí tác dụng phụ, điều này có thể không đạt hiệu quả dự phòng và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.

Bệnh ấu trùng di chuyển ở da

Bác sĩ Bình

Chuyên khoa Truyền nhiễm - Hơn 23 năm công tác HIV
Ban Quản Trị
Phụ trách Chuyên môn Kỹ Thuật
Bệnh ấu trùng di chuyển ở da (cutaneous larva migrans) thường gây ra do ấu trùng giai đoạn nhiễm của các loài giun móc thuộc họ Ancylostomidae, thường nhất là giun móc ***, mèo (Ancylostoma caninum hoặc Ancylostoma braziliense). Ký sinh trùng xuyên qua da và gây ra phản ứng viêm dọc theo đường di chuyển trong da.

I. CHẨN ĐOÁN
I.1. Dịch tễ
- Làm việc có tiếp xúc đất cát, đi chân đất.
- Trẻ em nghịch đất cát.
I.2. Lâm sàng
- Tổn thương da lúc ấu trùng mới xâm nhập là nốt đỏ, ngứa, thường ở bàn chân bệnh nhân, có thể có ở tay, mông, lưng. Sau đó tổn thương lan dần tạo thành các đường đi ngoằn ngoèo trong da với tốc độ khoảng 3 cm mỗi ngày. Nơi ấu trùng đang di chuyển có phản ứng viêm đỏ, gây ngứa. Nơi ấu trùng đã đi qua sẽ lành dần nếu không bội nhiễm.
- Ấu trùng không thể đi xuyên sâu qua khỏi lớp da, vào máu hoặc đi đến các mô nên không có biểu hiện triệu chứng ở cơ quan khác.
- Bệnh có thể tự giới hạn vì ấu trùng có thể chết trong thời gian 2 – 8 tuần. Tuy nhiên có trường hợp tồn tại đến 2 năm.
I.3. Cận lâm sàng
- Bạch cầu ái toan trong máu tăng cao.
- Huyết thanh chẩn đoán (ELISA) Ancylostoma caninum dương tính.

II. ĐIỀU TRỊ
- Albendazole: 400mg/ngày, trong 3 – 7 ngày đối với người lớn và trẻ em trên 2 tuổi, hoặc
- Ivermectin 0,2mg/kg uống liều duy nhất đối với người lớn và trẻ em trên 15kg.
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT: (PEP - PrEP - ARV) Nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn (không bao cao su, rách, tuột bao cao su) hoặc nguy cơ khác sợ lây nhiễm HIV, bạn cần tư vấn dùng thuốc chống lây nhiễm HIV trong 72 giờ đầu sau phơi nhiễm (PEP), phòng ngừa trước phơi nhiễm HIV (PrEP) hoặc khi bạn đã nhiễm HIV cần điều trị thuốc kháng virus HIV (ARV) tự túc, bảo mật thông tin cá nhân thì liên hệ Phòng khám Hùng Vương (ĐT: 08.28.98.08.08) để được Bác sĩ Bình tư vấn và chỉ định phác đồ thuốc phù hợp. Bạn cần xét nghiệm nhanh HIV, gan, thận... trước khi dùng thuốc phơi nhiễm (PEP, PrEP, ARV) hoặc xét nghiệm theo dõi bệnh có thể liên hệ Phòng xét nghiệm Hùng Vương hoặc Lab Viễn Đông (ĐT: 0919809577 - XN Hùng Vương hoặc 0828980808 - Lab Viễn Đông).
Top