Uống ARV M152 cơ thể mệt mỏi và chỉ muốn nằm có sốt

Giangtiger8606

Chưa được xác thực
#1
Chào Bs Bình,BQT và mọi người
Người thân của mình đang uống M125 đã được 12 ngày.lần đầu bs kê thuốc cho uống trong 1 tuần,trong tuần đầu thì tác dụng phụ không quá nặng,chỉ say và lâng lâng khoảng 2-3h sau đó và có thường xuyên gặp ác mộng.sau 1 tuần đó mình được kê thêm thuốc cho 1 tháng,nhưng khoảng 3 ngày nay bệnh nhân cơ thể khi nào cũng mệt mỏi và chỉ muốn nằm,không đi lại được và có bị sốt nữa ( 38,5 độ).bệnh nhân cũng không ăn uống được gì nhiều vì nhìn đồ ăn là có cảm giác ngấy và sợ,.
Bs cho e hỏi những vấn đề như vậy có thường gặp trong thời gian đầu điều trị không ạ,hay là cần phải đưa bệnh nhân đi khám ạ?
 

Bác sĩ Anh

Thạc sĩ - Bác sĩ - Hỗ trợ tư vấn khu vực Miền Bắc
Thành viên BQT
#2
Tác dụng phụ của ARV trong tháng đầu tiên rất phức tạp. Tùy cơ địa của mỗi bệnh nhân khi tiếp nhận điều trị. Một số kinh nghiệm hạn chế tác dụng phụ khi mới tiếp nhận điều trị ARV:
- Cố gắng uống nhiều nước (nước dừa, nước hoa quả, nước rau xanh càng tốt), an nhiều rau xanh, hoa quả, bổ sung vitamin. Chia nhỏ bữa ăn, ăn ít một, ăn nhiều lần trong ngày.
- Uống thuốc cách bữa ăn ít nhất 2h, bữa ăn trước khi uống thuốc nên hạn chế đồ dầu mỡ, bánh kẹo, nước ngọt.
- Ăn uống đúng bữa, sinh hoạt, thể dục hợp lý, tinh thần thoải mái kèm tuân thủ tuyệt đối ARV chắc chắn sẽ có kết quả tốt.
Trong 3 đến 6 tháng tiếp. Nếu bệnh nhân phát hiện nhiễm HIV muộn còn xuất hiện hội chứng phục hồi miễn dịch nên cần theo dõi của BS điều trị cho bạn ấy. Nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường nên gặp bác sĩ điều trị để được khám và xử trí kịp thời nhé. Thân! Chúc các bạn luôn khỏe và đáp ứng điều trị tốt.
 
Chủ Tạo
Chủ Tạo
G

Giangtiger8606

Chưa được xác thực
#3
Tác dụng phụ của ARV trong tháng đầu tiên rất phức tạp. Tùy cơ địa của mỗi bệnh nhân khi tiếp nhận điều trị. Một số kinh nghiệm hạn chế tác dụng phụ khi mới tiếp nhận điều trị ARV:
- Cố gắng uống nhiều nước (nước dừa, nước hoa quả, nước rau xanh càng tốt), an nhiều rau xanh, hoa quả, bổ sung vitamin. Chia nhỏ bữa ăn, ăn ít một, ăn nhiều lần trong ngày.
- Uống thuốc cách bữa ăn ít nhất 2h, bữa ăn trước khi uống thuốc nên hạn chế đồ dầu mỡ, bánh kẹo, nước ngọt.
- Ăn uống đúng bữa, sinh hoạt, thể dục hợp lý, tinh thần thoải mái kèm tuân thủ tuyệt đối ARV chắc chắn sẽ có kết quả tốt.
Trong 3 đến 6 tháng tiếp. Nếu bệnh nhân phát hiện nhiễm HIV muộn còn xuất hiện hội chứng phục hồi miễn dịch nên cần theo dõi của BS điều trị cho bạn ấy. Nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường nên gặp bác sĩ điều trị để được khám và xử trí kịp thời nhé. Thân! Chúc các bạn luôn khỏe và đáp ứng điều trị tốt.
Cám ơn bs Anh.về ăn uống hiện tại bệnh nhân ăn được rất ít vì sợ và ngấy,cả ngày chỉ muốn nằm,e cũng có gọi điện cho bs điều trị và có được trả lời đây là triệu chứng của sự khôi phục hệ miễn dịch,nhưng khi e hỏi thì lúc ấy bệnh nhân chưa bị sốt,nên bs nói là chưa cần đi khám,vì thực tế nhà e cách bệnh viện cũng khá xa.hiện tại e cũng khá lo lắng và hoang mang về sức khoẻ của bệnh nhân,nên e muốn được tư vấn và chia sẻ để nhẹ bớt nỗi lo,
 

Bác sĩ Anh

Thạc sĩ - Bác sĩ - Hỗ trợ tư vấn khu vực Miền Bắc
Thành viên BQT
#4
Chủ Tạo
Chủ Tạo
G

Giangtiger8606

Chưa được xác thực
#5
Bs hướng dẫn về cách ăn uống cũng như sinh hoạt rồi. Bạn cố gắng động viên bạn ấy tuân thủ tốt trong thời gian đầu điều trị nhé. Diễn đàn sẵn sàng hỗ trợ cho các bạn. Thân!
Em muốn hỏi thêm là nếu trong trường hợp bệnh nhân có bị nôn sau khi uống thuốc thì cách xử lý nên là như thế nào ạ,?có phải uống bổ sung không ạ?(e giả thuyết như vậy thôi để nếu có gặp tình huống như vậy e còn biết cách xử lý ạ).
 

Bác sĩ Anh

Thạc sĩ - Bác sĩ - Hỗ trợ tư vấn khu vực Miền Bắc
Thành viên BQT
#6
Chủ Tạo
Chủ Tạo
G

Giangtiger8606

Chưa được xác thực
#7
Cho e hỏi thêm là bệnh nhân sốt có cần đi khám uống thuốc theo chỉ định không hay mua thuốc hạ sốt uống là được ạ
 

BS.UCARE VIỆT

Tư vấn HIV UCare Việt 1900.6191
#8
Cho e hỏi thêm là bệnh nhân sốt có cần đi khám uống thuốc theo chỉ định không hay mua thuốc hạ sốt uống là được ạ
Chào bạn! sốt do nhiều nguyên nhân, nếu sốt siêu vi thì bạn có thể tự khỏi trong vài ngày, còn sốt do các bệnh nhiễm trùng khác thì cần phải điều trị thuốc kháng sinh. Vài ý chia sẻ cùng bạn. Chúc bạn mau khỏi bệnh!
 
Chủ Tạo
Chủ Tạo
G

Giangtiger8606

Chưa được xác thực
#9
E cám ơn nhiều ạ,e cũng có điện thoại tư vấn từ bs điều trị và được trả lời là triệu trứng của giai đoạn phục hồi miễn dịch.mấy hôm nay thì người thân của e không còn sốt,chỉ hnay có chút sốt nhẹ(chưa đến 38 độ).r cũng hy vọng là cơ thể người bệnh đang dần làm quen với thuốc ạ.
 

Hùng Anh

Quản trị viên
#10
Cố gắng nha bạn khi cd4 bạn như bình thường sẽ thấy khoẻ hơn ạ.
 
Chủ Tạo
Chủ Tạo
G

Giangtiger8606

Chưa được xác thực
#11
Cố gắng nha bạn khi cd4 bạn như bình thường sẽ thấy khoẻ hơn ạ.
Cám ơn anh động viên ạ,e chỉ hy vọng giai đoạn này sẽ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn thôi.vì người nhà của e dùng ARV cũng khá muộn,khi mà hệ miễn dịch đã bị phá huỷ nặng nề
 

Hùng Anh

Quản trị viên
#12
Cố gắng tuân thủ điều trị. Dinh dưỡng hợp lý và tránh stress cd4 sẽ mau lên thôi bạn. Cố gắng nha
 
Top