08.28.98.08.08
  • KHUYẾN CÁO: Hãy sử dụng thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV (gọi tắt là PEP, PrEP) theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và có xét nghiệm (chức năng gan, thận, HIV...) trước và trong quá trình dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuyệt đối, không tự ý mua thuốc để uống theo sự mách bảo trên mạng vì có thể gặp người không có chuyên môn, thuốc không đúng phác đồ, không được xét nghiệm và không có bác sĩ theo dõi, xử trí tác dụng phụ, điều này có thể không đạt hiệu quả dự phòng và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.

Các điều kiện để đánh giá có nguy cơ lây nhiễm HIV hay không

Quang Đăng

Đã xác thực Tài khoản
Thành viên Đã Xác Thực
Hôm trước mình đi du lịch, có trèo qua và chui vào địa hình có hầm nhỏ nên có bị sượt tay qua tường hoặc lúc nào đó không để ý thì bị sượt tay, như bình thường thì mình lo và cuống cuồng đi tra nguồn gốc nguy cơ trên mạng xem có nguy cơ là bao nhiêu %, và sau khi đọc bài báo dưới đây của Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Trang tin điện tử của Uỷ ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma tuý, mại dâm thì mình tự biết rằng bản thân chỉ đang ám ảnh, còn lại thì thân thể và mọi thứ của mình vẫn an toàn và không có nguy cơ với HIV:

Bài báo của Cổng TTĐT CP | Trang tin điện tử UBQGPCAIDS, MT, MD

LƯU Ý: Chỉ 4 dòng dưới đây trong bài viết trên mới có tính bất biến, hầu như không thay đổi qua thời gian:
---
"Như chúng ta đã biết vi rút HIV có nhiều ở trong máu, dịch tiết sinh dục của người bệnh, trong nước bọt có rất ít vi rút HIV. HIV chỉ lây khi có ĐỦ HAI ĐIỀU KIỆN:

* Phải tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch sinh dục của người bị bệnh.

* Phải có vết trầy xước, vết thương hở, vết xâm kim...để máu hoặc dịch sinh dục xâm nhập.

Do vậy trong trường hợp bị người nhiễm HIV cắn không chảy máu thì sẽ không có nguy cơ lây nhiễm HIV do không đáp ứng đủ 2 điều kiện trên."

(còn lại là thông tin về xét nghiệm và thông tin phòng khám đã tồn tại từ 2011 => những thông tin mới về xét nghiệm, phòng khám không được cập nhật đầy đủ trong bài báo => khuyến cáo không nên tham khảo gì ngoài 4 dòng dưới đây => nghe bác sĩ Bình và các anh chị tư vấn viên hướng dẫn để đánh giá, xử lí đúng nguy cơ nếu có)

----

Thứ nhất là vết sượt tay của mình nhỏ như kiểu có cái gì sượt qua (rất nhỏ như sợi tóc đặt lên da, ngắn như lông chân, nhỏ nhưng vẫn nhìn thấy) và thứ hai là không chảy máu = vết xước không hở (có cố nặn mà nó cũng không ra máu cơ ấy). Suy ra cái "thứ hai" (không chảy máu, vết xước không hở) là cơ sở để mình biết rằng mình không có nguy cơ với HIV. Nên mình có thể khá yên tâm là vệt đó không phải nguy cơ. Nếu nhận định này về trường hợp của riêng mình là đúng thì mong được các bác sĩ và phòng khám xác nhận là mình an toàn và không có nguy cơ ạ.

Lời xác nhận của bác sĩ và anh chị tư vấn cũng là lời đồng tình với nhận định của bài báo trên để các bạn trong diễn đàn đang lo lắng vì những nghi ngờ không đâu thì sẽ được yên tâm phần nào ạ.
 
Chủ Tạo
Chủ Tạo
Quang Đăng

Quang Đăng

Đã xác thực Tài khoản
Thành viên Đã Xác Thực
Xin lỗi các bác sĩ và anh chị tư vấn, sau khi đăng em mới thấy bài viết không hiện link, em xin phép gửi lại link, mong các bác sĩ và anh chị tư vấn không phạt em là spam ạ:

(NỘI QUY DIỄN ĐÀN CẤM POST LINK)
 

Bác sĩ Bình

Chuyên khoa Truyền nhiễm - Hơn 23 năm công tác HIV
Ban Quản Trị
Phòng Khám Viễn Đông & Lab Viễn Đông: 361/4 Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, TP.HCM
Bác sĩ đã xem bài viết của em chia sẻ. Đa số các bạn khi có nguy cơ hay bị lo lắng kéo dài mặc dù đã được bác sĩ chuyên khoa tư vấn an toàn rồi. Quan trọng là phải tin tưởng kết quả xét nghiệm và những nội dung bác sĩ tư vấn thì mới sớm ổn định tâm lý được.
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT: (PEP - PrEP - ARV) Nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn (không bao cao su, rách, tuột bao cao su) hoặc nguy cơ khác sợ lây nhiễm HIV, bạn cần tư vấn dùng thuốc chống lây nhiễm HIV trong 72 giờ đầu sau phơi nhiễm (PEP), phòng ngừa trước phơi nhiễm HIV (PrEP) hoặc khi bạn đã nhiễm HIV cần điều trị thuốc kháng virus HIV (ARV) tự túc, bảo mật thông tin cá nhân thì liên hệ phòng khám của Bác sĩ Bình: Phòng khám Viễn Đông (Đc: 361/4 Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, TP.HCM - ĐT: 0828980808 - 0911009900) hoặc Phòng khám Hùng Vương (Đc: 106Đ, Tổ 5, Ấp 4, Nhị Thành, Thủ Thừa, Long An - ĐT: 0828980808 - 0911009900) để được Bác sĩ Bình trực tiếp tư vấn, khám bệnh và chỉ định điều trị phác đồ thuốc phù hợp. Bạn cần xét nghiệm nhanh HIV, gan, thận... trước khi dùng thuốc phơi nhiễm (PEP, PrEP, ARV) hoặc xét nghiệm theo dõi bệnh: TCD4, PCR tải lượng HIV, Công thức máu, Tổng phân tích nước tiểu, Đường huyết, Mỡ máu, Men gan, Chức năng thận, Ký sinh trùng, Tầm soát ung thư, Viêm gan B, C, Giang mai, Lậu, Chlamydia, Sùi mào gà và nhiều xét nghiệm khác... có thể liên hệ Lab Viễn Đông (Đc: 361/4 Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, TP.HCM - ĐT: 0828980808 - 0911009900) hoặc Lab Hùng Vương (Đc: 114/2 Hùng Vương, P.9, Q.5, TP.HCM - ĐT: 0919809577 - 02838539845).
Top