Philadelphia (Phim kinh điển về HIV)

zhabao313

Thành viên thường
#1

Philadelphia
là một bộ phim xoay quanh vấn đề HIV/AIDS, đồng tính luyến ái, chứng ghê sợ đồng tính luyến ái và các thái độ khác đối với người đồng tính. Phim này được công chiếu năm 1993, vào thời điểm đó thì tư tưởng về người đồng tính và đặc biệt là HIV chưa được thoáng như bây giờ. Nội dung phim được lấy ý tưởng từ vụ kiện có thật của Geoffrey Bowers vào năm 1987, người đã kiện công ty luật Baker & McKenzie vì đã kì thị người nhiễm HIV khi cho người nhiễm bệnh nghỉ việc. (Vì ở Hoa Kỳ thời điểm đó không thể cho người "Khuyết tật" nghỉ việc nếu như họ có thể làm tốt công việc của mình. HIV lúc đó được xem là một dạng khuyết tật.)
Bộ phim mang lại giải Oscar nam chính cho Tom Hanks (Diễn viên này là một trong hai người đoạt Oscar nam chính 2 năm liên tiếp), diễn xuất của Tom Hanks rất xuất sắc thể hiện hết cái đau khổ nhưng không khóc được (Phân cảnh sau khi gặp Joe), và những giây phút chống chọi với di chứng của AIDS khi được làm nhân chứng trên tòa vào cuối phim.
Tom Hanks trong vai Andrew Beckett, một người đồng tính vô tình nhiễm HIV vì thiếu kiến thức, anh ta quan hệ với người đồng tính lạ vào năm 1984. Thời điểm đó người ta chỉ đồn rằng có một loại bệnh ung thư dành cho người đồng tính, có thể những người thời điểm đó cho rằng cái "Bệnh đó" chỉ dành cho người đồng tính (Đây là lí do mà HIV lây lan mạnh trong thập niên 80). Với một tương lai sáng lạn trước mặt, Andrew Beckett được giao một dự án quan trọng của Cty luật anh đang làm việc và cơ hội thăng tiến sau đó là rất lớn. Nhưng những vết loét trên cơ thể Andrew khiến đồng nghiệp nghi ngờ và ... một sự cố được dàn xếp để hợp pháp hóa việc sa thải (Khi họ đã biết mẫu xét nghiệm của anh).
Cảm thấy bất công Andrew Beckett tìm luật sư để cố gắng lấy lại danh dự trong vô vọng. Anh lần lượt ghé văn phòng của 8 luật sư khác nhau và ... bị từ chối vì hồ sơ vụ án "Mơ hồ", nhưng lí do thực tế đó là do anh mang bệnh AIDS và anh là người đồng tính. Cho tới khi anh ghé văn phòng của Joe Miller, một gã luật sư da màu rất ghét dân đồng tính. Phân cảnh hai người gặp nhau có thể xem là "Sự kì thị tiêu biểu", sau khi bắt tay Andrew và biết anh là người nhiễm HIV, Joe đã sợ bắt tay sẽ lây bệnh cho anh (Người ta sợ vì người ta thiếu hiểu biết).
Một luật sư sợ dân đồng tính và thiếu hiểu biết về HIV liệu có giúp một gã luật sư đồng tính bị nhiễm HIV? Tất nhiên là đọc đến đây mọi người cũng biết là ông luật sư da đen nọ sẽ nhận vụ này. Nhưng cái hay là ông ta cùng thân chủ mình sẽ chống chọi như nào với những định kiến tồi tệ đang gán vào họ vào lúc đó. Đó là câu chuyện rất đáng chờ đợi.
Phân đoạn hay nhất phim là lúc trong thư viện khi đang tìm hiểu các sách luật về quyền của một người nhiễm HIV. Viên thủ kho hỏi Andrew là có muốn vào phòng tra cứu riêng hay không (Vì ông ta ngại HIV), Andrew đã trả lời: "Tôi thoải mái khi ngồi ở đây (Phòng đọc sách chung), nhưng nếu tôi vào trong đó thì các ông sẽ thoải mái hơn đúng không?". Trong vô vàn định kiện của xã hội về bản thân, cũng như cái chết đã cận kề, anh chàng luật sư Andrew Beckett vẫn kiên cường để đòi lại công lý như một lẽ sống mà mình theo đuổi.
Bộ phim này không có trên youtube nên các bạn hãy tìm trên mạng vời từ khóa "Philadelphia 1993" sẽ ra nhé.