CẢNH GIÁC CÁCH TƯ VẤN BẢO THỦ KHÔNG THEO KHOA HỌC

nhoxbotkg

Đã được xác thực
#1
Vấn đề mình muốn nói về 1 diễn đàn mình xin giấu tên, mình có đọc kha khá bài tư vấn bên đó và trường hợp bản thân mình cũng có được bên đó tư vấn. 2 lần QHTD đồng giới có sử dụng BCS, nhưng bạn tình cọ xác DV ngoài hm, 1 lần suýt đâm vào mà không mang BCS, lần 2 là mình cả m thấy đau rát và sau khi qh mình đi tắm thì có máu bòn cục nhưng chỉ 1 cục nhỏ. Cả 2 lần đều có OS. Sau khi qh xt thì 2 lần bạn tình đều rút BCS ra nhưng làm kẹt BCS trong hm mình. Bên đó tư vấn là không có nguy cơ "BQT khẳng định là không có nguy cơ". Tiếp theo là vấn đề dùng PEP, mình đã tham khảo nhiều trang tư vấn vicare, bạch mai... họ đều nói là PEP không ảnh hưởng kq XN, nhưng bên đó phán:"bạn đã dùng thuốc ức chế virus thì phải 12 tuần kq mới chính xác" trong khi ngay cả bs phụ trách xn và tư vấn cho mình tại HH cũng nói là không ảnh hưởng. Cách đây mấy năm, lúc đó mình chưa biết diễn đàn bs B, và mình cũng có qh đồng giới có OS và sử dụng BCS, trong lúc xuất tình bạn tình đã xuất lên bụng mình, mình nghi ngờ có dính vào DV hơn nữa khi qh xong DV thấy đau rát. Vậy mà bẻn đó tư vấn là không nguy cơ, do thiếu hiểu biết mình đã lựa chọn tin tưởng. Rồi có 1 topic nhờ tư vấn về vấn đề qh đồng giới 1 top và 2 bot có sử dụng BCS nhưng khi đổi người lại không thay BCS, và bạn nhờ tư vấn cũng hiểu rõ là có nguy cơ nhưng lại được bên đó tư vấn là không nguy cơ... cách tư vấn bảo thủ, không theo sát thực tế và gây hoang mang thế này thì bảo sao. Tư vấn OS không nguy cơ dựa trên "chưa ghi nhận có trường hợp nào bị".
 

Bác sĩ Bình

Bác sĩ chuyên khoa Truyền nhiễm - Chuyên trách HIV
Thành viên BQT
#2
Cảm ơn em đã có nhận xét khách quan về vấn đề này. Đây cũng là vấn đề mà diễn đàn bác sĩ có nhiều bài phản ánh để giúp các bạn có kiến thức đúng hơn. Không phải vì muốn cho thành viên an tâm mà tư vấn bừa bỏ qua nguy cơ sẽ không được xử trí đúng thì hậu quả khó lường trước trước. Diễn đàn bác sĩ cũng như các trang em đã xem như vicare, bạch mai ... là những trang chính thống, có bác sĩ chuyên khoa, được tập huấn kiến thức chuyên môn nên sẽ tư vấn theo chuyên môn, không tư vấn theo cảm tính hay phán bừa. Các bạn ấy chia sẻ kiến thức HIV cho cộng đồng là tốt, rất đáng trân trọng nhưng phải biết cập nhật kiến thức và chia sẻ đúng, nếu chia sẻ sai thì coi như phản tác dụng. Mong rằng các bạn ấy nên thay đổi cách tư vấn theo khoa học. Bác sĩ cũng mong rằng thành viên biết chọn thông tin để xem, tránh bị nhiễm HIV do thiếu hiểu biết. Một số chủ đề phản ánh khác của thành viên:

ĐÁNH GIÁ HÀNH VI OS KHÔNG CÓ NGUY CƠ HIV LÀ SAI LẦM

TƯ VẤN ĐÁNH GIÁ SAI NGUY CƠ THÌ HẬU QUẢ ĐÁNG TIẾC
 
Chủ Tạo
Chủ Tạo
N

nhoxbotkg

Đã được xác thực
#3
Tại sao lại khăng khăng khẳng định rằng dùng PEP thì sau 3 tháng kq XN mới chính xác. Trong khi rất nhiều bs chuyên môn cũng đã nói rằng PEP không ảnh hưởng kq XN. Trường hợp có bạn dùng PEP sau 28, 30 ngày hay 60 ngày v.v đi làm XN Combo kq AT, đang vui mừng thì lại được tư vấn là vì có dùng PEP nên kq không đủ 8 đến 12 tuần sẽ không chính xác, làm cho các bạn cảm thấy hụt hẫng, hoang mang và không tin tưởng vào XN dẫn đến việc đi XN đi XN lại nhiều lần ở nhiều nơi, tốn kém tiền bạc và ảnh hưởng sức khỏe nữa. Theo em biết thì XN Combo Ab/Ag là một XN ở thế hệ mới và có độ đặc hiệu rất cao, chỉ có trường hợp DT giả chứ chưa có chuyện AT giả. Và cũng theo tài liệu em tổng hợp được trên mạng thì loại XN này có thể cho kq từ 14 - 30 ngày sau nguy cơ nhưng các bs khuyên là nên XN sau nguy cơ 28 ngày để chính xác nhất vì lúc đó là lúc nồng độ kháng nguyên tăng cao đỉnh điểm. Đặc biệt: trường hợp nhiễm thì từ tuần thứ 3 đã tìm được kháng nguyên rồi chứ không phải vì dùng PEP ức chế virus mà không XN được, chỉ có 2 trường hợp xảy ra: 1 - PEP thất bại = kq H+ . 2 - PEP thành công về đích an toàn kq H- chứ em chưa nghe bs nào tư vấn là dùng PEP thì kq XN không chính xác trước 3 tháng cả, mà các bs đều khuyên rằng nên đi XN càng sớm càng tốt sau nguy cơ dù có PEP hay không và XN theo mốc 1, 3, 6 tháng theo khuyến cáo của Bộ Y Tế. Chứ ai dùng PEP xong vào hỏi cũng phán là đủ 8 tuần, 12 tuần kq mới chính xác thế thì bs chuyên khoa với Bộ Y Tế đưa ra mốc 1 tháng sau nguy cơ để làm gì? Vấn đề tiếp theo là chỉ tư vấn có hoặc không nguy cơ chứ không tư vấn đại loại như có nguy cơ nhưng thấp. Ví dụ như OS chẳng hạn, thuộc nhóm nguy cơ thấp nhưng được tư vấn là không có nguy cơ. Theo mình biết thì không có bs nài dám lhẳng định là không có nguy cơ và bỏ qua trường hợp có nguy cơ thấp, VD: OS. Vì có thể xảy ra nhiều vấn đề mà không lường trước được. Còn nữa, có ý kiến là bên diễn đàn mình tư vấn theo lý thuyết cái gì cũng có nguy cơ, đúng chứ không sai, vì đâu phải ai khi nhờ tư vấn cũng biết rõ bản thân mình như thế nào, có thể bị viêm họng nhưng chưa có triệu chứng, có thể trong khoang miệng có vết trầu xước nhưng không đau rát, không loại trừ trường hợp người nhờ tư vấn không hợp tác với bs hoặc có dấu diếm nên bắt buốc bs phải tư vấn là có nguy cơ chứ nếu không thì phải làm sao? Một vấn đề nữa là ý kiến thu phí của diễn đàn mình và cái gì cũng bảo gọi bs để tư vấn thêm, xin thưa bs chỉ được mời về cộng tác với diễn đàn chứ các bs còn phải đi trực, đi làm ở bv chứ không phải đi làm cho diễn đàn, họ không phải lúc nào cũng có thời gian để mà lên diễn đàn độc bài rồi tư vấn, trong trường hợp khẩn cấp như sắp hết 72h vàng hoặc cần tư vấn chuyên môn chẳng hạn, thì các anh chị trong BQT đưa ý kiến gọi cho bs chuyên môn là đúng rồi chứ gì nữa. Thứ 2, nên nhớ "đời không ai cho không ai cái gì cả" nên đừng thắc mắc sao có diễn đàn thì miễn phí, diễn đàn thì thu phí, các bs cũng là con người bình thường như bao người, họ cũng cần sống, cần nuôi gia đình, vợ con. Thân ái. Đây là suy nghĩ cá nhân chứ không nhằm mục đích chỉ trích ai cả, và qua bài viết này em cũng xin gửi đến các anh chị BQT diễn đàn và bs Bình lời cảm ơn, bản thân em chính là người chịu ơn của bs khi cả 2 lần nguy cơ bs đều là người tư vấn trực tiếp cho em, nguy cơ 1 bs đã tặng cho em 10 viên PEP, nguy cơ 2 xảy ra lúc em không còn một đồng nào trong túi, lúc đó em thật sự rất hoang mang lo lắng, không biết làm sao và em đã gọi cho bs và bs đã cứu cuộc đời em một lần nữa.
 

xintuvan789

Đã được xác thực
#4
mình đọc bài thấy mình cũng giống bạn, gọi bs bình cảm thấy tư vấn tận tình, chuyên nghiệp, chính xác, gọi mấy chỗ kia tư vấn cọc lóc, nói được 1 2 tiếng là cúp máy, ko giải thích gì cả. bởi vậy tiền nào của nấy, đi chơi được thì chịu, bs nào ở không đi tư vấn mp hoài, sợ tốn tiền thì đừng gọi. chưa hết, mấy đứa bạn cũng bị giống mình, nó kể y như vậy, nó xin tên thuốc phơi nhiễm, ổng kêu nạp card 200k đi rồi nt tên thuốc cho, mỗi tên thuốc là 200k. tư vấn trên dd họ thì nó OS ko nguy cơ mà nó gọi ổng thì ổng nói mua thuốc uống đi cho chắc ăn, để ổng mua dùm cho, tại sao tư vấn khác mà làm khác, có phải cố tình tuyên truyền kiến thức sai trên mạng ko, đọc mấy bài phân tích của bs với ac trên đây mới mới sáng ra, cái gì cũng có cái giá của nói, vãi cả tư vấn mp của ổng, ai nghe dd đó tư vấn thì chịu. mình tìm mãi dd đó xem măt mũi ông đó thế nào, bằng bs đâu mà chẳng thấy, tin chết liền.
 

Hoàng Thịnh

Đại học Y khoa PNT
Thành viên BQT
#5
Chào bạn, đọc bài viết của bạn mà mình có thật nhiều suy nghĩ, vừa buồn cười, vừa bức xúc, vừa giận dữ nhưng trên hết vẫn là lo lắng!
Có lẽ các bạn, những người có nguy cơ thực sự đã và đang lo lắng thì câu nói "BQT khẳng định không có nguy cơ" hay "Admin đảm bảo an toàn 100%" mang lại cho các bạn cảm giác thoải mái và giải tỏa hoàn toàn lo lắng! Từ đó tin theo lời tư vấn có khi là sai lệch, và cũng có khi dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, vô cùng đáng tiếc mà đáng lý ra chúng ta đã có thể tránh khỏi!
Trong Y Khoa nói riêng và tất cả các lĩnh vực khoa học nói chung thì khái niệm 100% hay tuyệt đối là không bao giờ có, cái gì cũng có ngoại lệ hay rủi ro trong đó các bạn ạ! Chính vì thế mà các bác sĩ không bao giờ đưa ra con số đẹp như mơ khi đánh giá nguy cơ cho các bạn cả! Khi tư vấn cho các bạn chúng tôi đã phải loại trừ các yếu tố như "nếu không trầy xước, nếu không chảy máu, dịch...." sau khi loại bỏ các yếu tố như vậy mới nói là một trường hợp an toàn được!
Khi tư vấn thì người tư vấn phải dựa trên các kiến thức chuyên ngành, phải thực sự hiểu rõ như thế nào là một trường hợp có nguy cơ, từ đó phối hợp với các yếu tố như thời gian, diện tích tiếp xúc với nguồn lây v...v... để đánh giá nguy cơ là thấp hay cao và có nên cần thiệp thuốc dự phòng phơi nhiễm hay không!
Từ đó chúng ta có thể thấy rằng tư vấn một trường hợp là không có nguy cơ khi chỉ dựa vào lập luận "chưa có trường hợp nào nhiễm như vậy" là vô cùng thiển cận, chủ quan và bảo thủ. Các bạn nên biết khi khảo sát một vấn đề nào đó thì những nhà khảo sát sẽ chọn một nhóm người, đó là mẫu khảo sát, sau đó lập tỉ lệ và đúc kết thực tiễn dựa trên mẫu khảo sát, tuy nhiên các nhà thống kê luôn nhắc nhở rằng tỷ lệ ấy có tính tham khảo chứ không phải tuyệt đối đúng cho mọi trường hợp! Bên cạnh đó khi lập tỷ lệ khảo sát với riêng trường hợp Oral Sex, ta nhận thấy rõ ràng vẫn có một tỷ lệ, dù là rất thấp trường hợp lây nhiễm chỉ qua hình thức kích dục bằng miệng, và các chuyên gia luôn khẳng định "Oral Sex là hành vi nguy cơ thấp nhưng là một nguy cơ thật sự"!
Tôi hơi buồn cười một chút ở chỗ không hiểu vì sao các bạn lại lựa chọn tin tưởng một người hoàn toàn không phải là một chuyên gia, hay nói đúng hơn là không liên quan đến ngành y tế, một người mà năng lực tư vấn của họ không có gì làm kiểm chứng thay vì lựa chọn tin tưởng vào các bác sĩ? Những người được đào tạo để giúp đỡ các bạn những vấn đề liên quan đến sức khoẻ? Những người có thừa năng lực giúp các bạn xử trí và cho lời khuyên chân thật nhất, khoa học nhất!
Tôi thấy bức xúc khi các bạn bảo rằng họ tư vấn miễn phí còn các bác sĩ thì không? Các bạn hãy xem xét thực sự có miễn phí hay không? Hay những khoản tiền còn có khi gấp bội? Các bạn có bao giờ suy nghĩ rằng làm sao một người không phải là bác sĩ lại có tư cách danh chính ngôn thuận thu phí khám chữa bệnh được, họ không thu phí các bạn chỉ đơn giản là ai cho họ cái quyền thu phí khi họ không đủ năng lực!
Tôi thấy lo lắng khi những người thiếu kiến thức chuyên môn, bảo thủ lại ra sức hướng cộng đồng tới những việc sai trái, có thể gây ra hậu quả vô cùng đáng tiếc, đáng buồn hơn là các bạn không đủ sáng suốt nhận ra đâu mới là kiến thức đúng đắn, đâu mới là sự thật!
Tóm lại tôi chỉ mong các bạn đủ bình tĩnh, lựa chọn một địa chỉ an toàn, tin tưởng và làm theo điều đúng đắn để không thiệt thân cho chính các bạn mà thôi!
 

Huỳnh Tín

Quản trị viên - Tình nguyện chia sẻ miễn phí
Thành viên BQT
#6
Khi bạn uống thuốc chữa trị dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) với HIV, thuốc sẽ làm ức chế sự phát triển và nhân lên của HIV. Thực tế thì khi sử dụng PEP có thể tác động đến kết quả xét nghiệm HIV theo phương pháp PCR để xác định tải lượng vi- rút, nhưng không tác động đến các xét nghiệm phát hiện HIV theo phương pháp tìm kháng thể ( trừ một số tình huống đặc biệt như đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch sau ghép tạng, hóa trị ung thư,...).
Thay vì mất thời gian “không thích” những người đó như lúc ban đầu, tôi chọn đơn giản không quan tâm đến họ. Tôi cũng không còn nghĩ đến việc họ sai hay đúng, điều đó không quan trọng. Tôi chỉ biết họ khác tôi và vì thế tôi không chọn họ. Đừng trách phiền ai cả bạn nhé, hãy cám ơn những người đã dành thời gian cho bạn, cám ơn vì họ đã bên bạn trong những lúc bạn tăm tối nhất, cám ơn vì họ đã cùng đối mặt vấn đề với bạn.
Tôi chúc bạn luôn có những ngày sống thân tâm được an lạc!
 

Trung Wuyen

Đã được xác thực
#7
Theo CDC thì nếu xét nghiệm combo, combi ag/ab thì sau nguy cơ 28 ngày thì đã ok, nhưng cũng cần làm thêm 1 cái xét nghiệm ở tuần thứ 6 (42-45) ngày để khẳng định.
Còn nếu dùng pp xét nghiệm khác thì phải 90 ngày.
 

Đính kèm

Bác sĩ Bình

Bác sĩ chuyên khoa Truyền nhiễm - Chuyên trách HIV
Thành viên BQT
#8
Top